เสวนา “เจาะลึกพนันบอล : ผลประโยชน์ vs ผลกระทบ”

โดย
| |
อ่าน : 3,144

ศูนย์ข้อมูล และข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง (www.tcijthai.com) ร่วมกับ ศูนย์วิจัยปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย และโครงการจัดการความรู้เพื่อสังคมปลอดพนัน มูลนิธิสดศรี สฤษดิวงศ์ จัดเสวนาหัวข้อ“เจาะลึกพนันบอล : ผลประโยชน์ vs ผลกระทบ” วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 13.00 - 15.30 น. ณ ศูนย์สารนิเทศ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เสวนา “เจาะลึกพนันบอล : ผลประโยชน์ vs ผลกระทบ”

ตั้งแต่ต้นปี 2555 เป็นต้นมา กระแสการแข่งขันฟุตบอลยูโรเริ่มแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจนำพาคนไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนเข้าสู่วงจรการพนันครั้งใหญ่ พร้อมกับผลกระทบเชิงสังคม ทั้งในระดับครอบครัวและประเทศชาติ เนื่องด้วยผลประโยชน์ด้านเม็ดเงินจำนวนมหาศาล ที่มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง การโฆษณาชวนเชื่อและการตลาดของธุรกิจถ่ายทอดบอล นำไปสู่การพนันทายผลการแข่งขัน และต่อรองผ่านโต๊ะพนันทั้งในทางลับและทางแจ้ง รวมไปถึงการพนันออนไลน์ ลุกลามไปสู่การเป็นหนี้พนัน ปัญหาครอบครัว และการทวงหนี้ด้วยวิธีรุนแรง การก่ออาชญากรรมและยาเสพติด และที่น่าวิตกคือ มีเด็กและเยาวชนเข้าสู่วงจรพนันมากขึ้นและมีระดับอายุน้อยลงทุกที

ด้วยปัญหาดังกล่าว จึงต้องการนำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงเชิงลึกของการพนันบอล ในมุมของผลประโยชน์ผู้มีอิทธิพลที่ก่อผลกระทบเชิงลบต่อประชาชน/สังคม เพื่อเป็นการกระตุกเตือนสังคม ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อโดยง่าย รวมทั้งแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาควิชาการ งานวิจัย ฝ่ายปราบปราม และภาคประชาสังคม เพื่อเปิดพื้นที่การสื่อสารสาธารณะและเป็นการรณรงค์การมีส่วนร่วมจากสังคมให้กว้างขวาง ในการรู้เท่าทันและเฝ้าระวังปัญหาธุรกิจการพนันที่มิชอบ

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านกำหนดการเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ค่ะ
 เรียบเรียง: ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน team content www.thaihealth.or.th
ที่มา: ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง
 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม