เครือข่ายงดเหล้าเตรียมยื่นขอ “วันงดดื่มสุราโลก”

โดย
| |
อ่าน : 2,704

เครือข่ายงดเหล้าเตรียมยื่นขอ “วันงดดื่มสุราโลก”

เครือข่ายงดเหล้าทั่วประเทศ จับมือองค์การยุวพุทธฯ โลก เตรียมยื่นข้อเรียกร้องต่อองค์การอนามัยโลก กำหนด “วันงดดื่มสุราโลก” เหมือนวันงดสูบบุหรี่โลก

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดีวันที่ 16 ก.พ. 2555 ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า จากการประชุมนโยบายแอลกอฮอล์ระดับโลก (global alcohol policy conference : gapc) ภายใต้หัวข้อ “จากแผนยุทธศาสตร์ระดับโลกสู่การปฏิบัติระดับชาติและท้องถิ่น” โดยมีนักวิชาการ สาธารณสุขเข้าร่วมกว่า 59 ประเทศ ต่างเห็นตรงกันว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นภัยคุกคามคนทั่วโลกทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ และเครือข่ายงดเหล้าทั่วประเทศที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ ต่างสะท้อนข้อมูล มีมติร่วมกันว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่สินค้าธรรมดา เพราะพิษของแอลกอฮอล์เป็นตัวการให้เกิดการเสพติด และเป็นต้นทางของสิ่งเสพติดอื่นๆ ทำให้ผู้ดื่มขาดสติไปก่อปัญหาตามมาได้อีกมากมาย ซึ่งมีงานวิจัยกว่า 100 ชิ้น ที่ยืนยันความไม่ธรรมดาของสินค้าชนิดนี้ว่าทำให้เกิดความสูญเสียมากเพียงใด

ภก.สงกรานต์กล่าวว่า การมียุทธศาสตร์ควบคุมปัญหาจากการดื่มแอลกอฮอล์ระดับโลก จึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะไม่ได้ทำเฉพาะประเทศไทย แต่เป็นความร่วมมือของประเทศอื่นๆทั่วโลก ต่างก็ให้ความสำคัญ และหาทางป้องกัน เพื่อไม่ให้สร้างผลกระทบต่อสุขภาพ สังคม และเศรษฐกิจ และเร็วๆ นี้ทางเครือข่ายงดเหล้าทั่วประเทศ จะรวมตัวกัน เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อองค์การอนามัยโลกหรือ who อย่างเป็นทางการเพื่อขอให้มี “วันงดดื่มสุราโลก” ในหลักการเดียวกับวันงดสูบบุหรี่โลก และจะยื่นข้อเรียกร้องให้มีการถอดบัญชีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกจากการเจรจาการค้าเสรี (fta) เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช่สินค้าธรรมดา ทำร้ายมนุษยชาติในทุกมิติ ยิ่งมีการค้าเสรีเท่ากับว่าส่งเสริมให้น้ำเมาทำลายมนุษยชาติได้อย่างเสรี เหตุผลชัดเจนที่ไม่นำยาเสพติด อาวุธ ในการเจรจาการค้าเสรี เพราะเป็นตัวการฆ่ามนุษย์ แต่มีงานวิจัยชัดเจนว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฆ่าชีวิตคนทั่วโลกมากกว่าทั้งยาเสพติด และอาวุธ ดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยที่จะปล่อยให้มีการค้าเสรีเกิดขึ้น

นพ.พรชัย พิญญพงษ์ ด้าน นพ.พรชัย พิญญพงษ์ ประธานองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (ย.พ.ส.ล.) กล่าวว่า จากมติสมาชิกในที่ประชุมองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก กว่า 20 ประเทศ ทั้งหมด 40 องค์กร เช่น ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ศรีลังกา สหรัฐอเมริกา ฯลฯ ต่างเสนอให้ มีวันงดดื่มสุราโลก หรืออาจจะใช้วันเข้าพรรษาเป็นจุดเริ่มต้น เนื่องจากประชาชนต้องการทำความดี ถือศีล เริ่มต้น ตั้งใจ ตัดใจ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้นจึงอยากให้องค์การอนามัยโลกรับรองและประกาศให้มีวันงดดื่มสุราโลกอย่างชัดเจน เชื่อว่าคนไทยทั่วปะเทศและองค์กรด้านสุขภาพเห็นด้วยและสนับสนุนให้มีประกาศวันงดดื่มสุราโลกอย่างแน่นอน เพราะหากดูจากสถิติ ข้อมูลความสูญเสียที่ผ่านมาถือว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวอันตรายมากกว่าบุหรี่ด้วยซ้ำ และการประกาศครั้งนี้จะสามารถ สร้างแรงบันดาลใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เป็นจุดเริ่มต้นในการลด ละ เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ที่มา: หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม