IDEACUBES Project สังคมจิตอาสา จะเกิดขึ้นที่นี่

โดย
| |
อ่าน : 1,429

 

ลูกบาศก์สี่เหลี่ยมคืออะไร?

ในเดือนเมษายน 2555 นี้ เราจะได้เห็นลูกบาศก์สี่เหลี่ยมหรือที่มีชื่อเรียกว่า ideacubes เหล่านี้ในพื้นที่สาธารณะกว่า

หน้าเว็บ www.mysocialmotion.org

20 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร โดยลูกบาศก์เหล่านี้จะถูกตกแต่งด้วยงานศิลปะ รวมจำนวนทั้งหมด 100 ชิ้นงาน ที่ถูกรังสรรค์จาก

ศิลปินที่มีพรสวรรค์ระดับประเทศจำนวน 100 คน และทุกชิ้นมีแนวคิดอยู่ที่การสร้างความตระหนักในการมีส่วนร่วมต่อสังคมผ่านไอเดียง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน

ใคร?

โครงการ ideacubes หรือ โครงการรณรงค์และสื่อสารสาธารณะร่วมสร้างสังคมจิตอาสานี้เกิดขึ้นจากการสนับสนุนของ สสส. และองค์กรภาคีในประเทศและระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นunesco องค์กรอาสาสมัครสหประชาชาติ สถาบันเชนจ์ ฟิวชั่น และมหาวิทยาลัยศิลปากรเริ่มขึ้นโดย ‘อาชว์ วงจินดาเวศย์’ ผู้ก่อตั้งกลุ่ม mysocailmotion ได้นำหลักการที่ว่า“การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยจากคนหมู่มากจะสามารถสร้างพลังและเกิดผลลัพธ์ด้านบวกได้อย่างมหาศาล” หรือ simple actions x many people = big impact มาเป็นแรงบันดาลใจ โดยชักชวนให้คนไทยเข้ามามีส่วนร่วมนำเสนอไอเดียง่ายๆ ที่สามารถนำมาใช้ได้ในชีวิตประจำวันเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคมไทยน่าอยู่ขึ้น ผ่านทางเว็บไซต์ www.mysocialmotion.org

ทำอะไร?

ไอเดียที่ถูกนำเสนอรวบรวมมาได้กว่า 1,500 ไอเดียในช่วงปลายปี 2554 ที่ผ่านมา และถูกคัดเลือกให้เหลือ 150 ไอเดีย ส่งต่อให้ศิลปินอาสาสมัครที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ 100 คนที่เข้าร่วมโครงการ คัดเลือกรอบสุดท้ายให้เหลือ 100 ไอเดีย เพื่อนำไปสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะอย่างอิสระบน ideacubes ซึ่งมีขนาด 1 ลูกบาศก์เมตร (1 x 1 x 1เมตร)และนี่คือตัวอย่างของไอเดียที่ได้รับคัดเลือก

“การให้อภัยไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอดีต แต่สามารถทำให้เกิดสิ่งที่ดีในอนาคตได้ ดังนั้นให้ลองให้อภัยใครสักคน”

“เปิดทางการจราจรให้รถพยาบาลและรถฉุกเฉิน”

“ปลูกต้นไม้ 10ต้นทุกปี”

“ปิดก๊อกน้ำขณะแปรงฟัน”

“เลิกร่วมวงนินทาผู้อื่น”

“แบ่งปันร่มให้ผู้อื่นยามฝนตก”

หน้าเว็บ www.mysocialmotion.org

ที่ไหน?

ผลงานที่เสร็จสมบูรณ์ทั้ง 100ชิ้นจะถูกนำไปจัดวางเป็นนิทรรศการตามสถานที่สาธารณะทั่วกรุงเทพมหานคร โดยใช้ชื่อนิทรรศการว่า “citywide ideas exhibition” หรือ นิทรรศการไอเดียทั่วกรุง เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับชมพร้อมทั้งมีส่วนร่วมกับผลงานตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน–31 พฤษภาคม 2555 ซึ่งจะมีกิจกรรมการเปิดตัวโครงการ ideacubes และนิทรรศการไอเดียทั่วกรุงอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 19 เมษายน2555เสมือนเป็นการเชิญชวนประชาชนในกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสังคม ประเทศ และโลกของเราโดยเริ่มต้นที่ตัวเราก่อน

อย่างไร?

สิ่งที่จะเกิดขึ้นจาก ideacubes เหล่านี้ก็คือ หากแต่ละคนในสังคมได้เห็นผลงานที่จัดแสดง และนำแนวคิดดีๆ ไปปฏิบัติจริง อย่างพร้อมใจ ไอเดียเล็กๆ เหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่คนในสังคมตระหนัก และเกิดผลด้านบวกได้อย่างมหาศาล และคนไทยทุกคนจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ครั้งนี้ผลงานศิลปะใน ideacubes เหล่านี้จะถูกจัดแสดงเป็นระยะเวลา 6สัปดาห์ หลังจากนั้น ผลงานบางส่วนจะถูกนำไปประมูลเพื่อระดมทุนสำหรับโครงการใหม่ที่จะเกิดขึ้นในปี 2555 และ 2556อีก 3โครงการ ซึ่งจะเกิดขึ้นเพื่อฟื้นฟูและสร้างสังคมใหม่หลังจากที่คนไทยได้รับผลกระทบจากความไม่สงบทางการเมืองและภัยธรรมชาติครั้งยิ่งใหญ่ในช่วงปีที่ผ่านมา

พบกับทั้ง 100 ไอเดียได้ที่ www.mysocialmotion.orgที่มา:
วารสารสร้างสุขเดือน ก.พ.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม