วอนเยียวยาผู้หญิงหลังน้ำท่วม

โดย
| |
อ่าน : 1,364

เวทีเสวนาวอนช่วยเหลือพนักงานหลังประสบอุทกภัย พบแรงงานหญิงถูกเลิกจ้าง เสนอให้มีเงินช่วยเหลือพนักงาน ฟื้นฟูบริษัทและกลับเข้าทำใหม่

วอนเยียวยาผู้หญิงหลังน้ำท่วม

เมื่อเร็วๆ นี้ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดเสวนา เนื่องในวันสตรีสากล "ชีวิตแรงงานหญิง หลังเผชิญวิกฤติมหาอุทกภัย" เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันมาใส่ใจดูแลสวัสดิการแรงงานหญิง

น.ส.มณี ขุนภักดี ผู้ประสานงานพื้นที่ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลกล่าวว่า ผลกระทบจากอุทกภัยในปลายปี 2554 ทำให้ผู้หญิงต้องถูกเลิกจ้าง จากข้อมูลที่มูลนิธิลงพื้นที่สุ่มสำรวจแรงงานหญิง 273 ราย อายุระหว่าง 36-50 ปี ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยใน จ.นนทบุรี จ.สมุทรสาคร และ จ.ปทุมธานี

ข้อเสนอที่ส่วนใหญ่ต้องการให้มีเงินช่วยเหลือพนักงาน ฟื้นฟูบริษัทและกลับเข้าทำใหม่ เยียวยาครอบครัว ซ่อมแซมที่พักให้บริษัทมีเงินกู้ยืมพิเศษปลอดดอกเบี้ย ขอให้รัฐบาลช่วยซ่อมแซมบ้าน ห้องเช่าตามสภาพความเสียหาย ควบคุมราคาสินค้าอุปโภคให้มีเงินกู้ปลอดดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำ จัดหางานระยะสั้นและฝึกอาชีพระหว่างตกงาน/ระหว่างรอกลับเข้าทำงาน แก้ไขสิทธิประโยชน์เรื่องประกันว่างงานระหว่างรอกลับเข้าทำงาน แก้ไขสิทธิประโยชน์เรื่องประกันว่างงานให้ครอบคลุมกรณีน้ำท่วม ดูแลจัดงานที่เหมาะสมให้ผู้ตกงานและจัดฟื้นฟูเยียวยาโดยจัดนักวิชาชีพให้บริการอย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ในวันที่ 8 มีนาคม เนื่องในวันสตรีสากลได้ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลมีนโยบายให้มีพื้นที่เลี้ยงเด็กในสถานประกอบการ มีส่วนร่วมในการกำหนดทิศและนโยบายที่เกี่ยวข้องกับแรงงานและมีมาตรการและแนวทางการช่วยเหลือแรงงานหญิงที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและมีส่วนร่วมในกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี
ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม