“หมอสมาน” หวั่น คนละเมิด พ.ร.บ.คุมเหล้าช่วงสงกรานต์

โดย
| |
อ่าน : 1,531

“หมอสมาน” หวั่น คนละเมิด พ.ร.บ.คุมเหล้าช่วงสงกรานต์

“หมอสมาน” หวั่น คนละเมิด พ.ร.บ.คุมเหล้า ช่วงสงกรานต์ เสนอ รมว.สธ.เร่งหารือกรณีออกประกาศฯ การห้ามดื่ม-ห้ามขาย บนพื้นที่จราจร

นพ.สมาน ฟูตระกูลนพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ปี 2555 ที่กำลังจะมาถึงนี้ทางสำนักงานฯ และเครือข่ายภาคี ได้มีการทำหนังสือเพื่อเสนอความเห็นต่อ นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้มีการแก้ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยเรื่องของการกำหนดสถานที่ห้ามจำหน่ายและห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีสาระสำคัญ คือ ห้ามจำหน่ายและบริโภคบนพื้นที่การจราจรสาธารณะ ทั้งทางบกทุกรูปแบบ ซึ่งขณะนี้รอการตอบรับจาก รมว.สธ.เพื่อประชุมหารือในเรื่องดังกล่าว

นพ.สมาน กล่าวต่อว่า เนื่องจากขณะนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลแล้ว หากประกาศดังกล่าวยังไม่เป็นผล ทางคณะกรรมการจะมีการหารือในเรื่องการทำหนังสือแจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เพื่อให้ ปลัด สธ.ได้ออกคำสั่งไปยัง สสจ.ทั่วประเทศ ในช่วงก่อนรัฐบาลประกาศ 7 วันอันตราย หรือช่วงวันที่ 1-10 เม.ย.เพื่อกระจายคำสั่งให้ภาคท้องถิ่นรับทราบว่า ห้ามละเมิดกฎหมาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะดำเนินการกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง หลังจากนั้น ระหว่างวันที่ 11-18 เม.ย.ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อดูว่ามีการกระทำผิดหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องผ่านคามเห็นชอบจากคณะกรรมการก่อน จากนั้นต้องเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เพื่อให้มีคำสั่งออกเป็นประกาศฯ ให้สามารถใช้ได้จริง ซึ่งขณะนี้ทุกอย่างอยุ่ระหว่างรอคำตอบจาก รมว.สธ.เพื่อนัดวันหารือกรณีดังกล่าว โดยส่วนตัวกังวลว่าจะล่าช้าเช่นกัน
ที่มา: หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ
 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม