จ.ปราจีนบุรี เริ่มรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100%

โดย
| |
อ่าน : 2,947

จ.ปราจีนบุรี เริ่มรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100%

วันที่ 4 มี.ค.55 ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี นางสาวจิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดการรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100% และปล่อยขบวนรถจักรยานยนต์ 1,000 คัน เพื่อรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดปราจีนบุรีสวมหมวกนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ แสดงเจตนารมณ์ “คนปราจีนบุรี สวมหมวกนิรภัย 100%” สร้างความปลอดภัยให้แก่ตนเอง ครอบครัว  และเพื่อนร่วมทาง

นางสาวจิตรา พรหมชุติมานางสาวจิตรา พรหมชุติมา เปิดเผยว่า อุบัติเหตุทางถนนได้คร่าชีวิตพี่น้องประชาชนและก่อให้เกิดการบาดเจ็บเป็นจำนวนมากในแต่ละปี รัฐบาลจึงได้กำหนดให้การแก้ไขปัญหาอุบัติภัยทางถนนเป็นวาระแห่งชาติ สำหรับจังหวัดปราจีนบุรี มีประชาชนชาวปราจีนบุรีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนถึงปีละ 120 คน บาดเจ็บรุนแรงถึง 3,750 คน และเป็นผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ถึงร้อยละ 80 นอกจากนั้น จากการประเมินของ สสส. พบว่าจังหวัดปราจีนบุรีมีอัตราการสวมหมวกนิรภัยเพียงร้อยละ 26 อยู่ใน 10 อันดับสุดท้ายของประเทศ และก่อให้เกิดการบาดเจ็บสูงอยู่ใน 10 อันดับต้นๆ ของประเทศ

ความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ผู้ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บเท่านั้น แต่รวมไปถึงความสูญเสียที่ครอบครัวและประเทศชาติได้รับด้วย ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนชาวปราจีนบุรีจะได้ร่วมกันรณรงค์สร้างความปลอดภัยให้แก่ชีวิตตนเอง จังหวัดปราจีนบุรีจึงได้ร่วมกับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี ดำเนินการรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 100% ให้พี่น้องประชาชนสวมหมวกนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ 

โดยเริ่มประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบตั้งแต่เดือนเมษายน 2555 จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2555 และเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้มงวดกวดขันปรับสูงสุดในความผิดข้อหาไม่สวมหมวกนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2555 เป็นต้นไป เริ่มนำร่องในพื้นที่อำเภอเมืองปราจีนบุรี และขยายผลต่อไปในอำเภอต่างๆ และเพื่อเป็นการการรณรงค์ให้คนปราจีนบุรีสวมหมวกนิรภัย 100% ได้มีการแจกหมวกนิรภัยจำนวน 1,000 ใบ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากห้างหุ้นส่วนจำกัด ประสิทธิ์มอเตอร์ปราจีนบุรี ห้างหุ้นส่วนจำกัดบูรพาปราจีนมอเตอร์ และบริษัท นารีพัฒน์ จำกัด

นางสาวจิตรา กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในโอกาสที่เทศกาลสงกรานต์จะมาถึงนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่พี่น้องประชาชนเดินทางกลับบ้านและในเส้นทางสายหลักเป็นเส้นทางผ่านสู่จังหวัดต่างๆ ขอให้พี่น้องประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสุภาพ ขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง มีวินัย เพื่อให้เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของไทยเป็นเทศกาลแห่งความสุข ความอบอุ่นของครอบครัว อย่าได้มีการสูญเสียชีวิตเกิดขึ้น

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม