จันทบุรีแถลงข่าวสงกรานต์จันทบุรีปลอดเหล้าถนนข้าวทิพย์

โดย
| |
อ่าน : 1,220

จังหวัดจันทบุรี ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ จัดแถลงข่าวงานสงกรานต์ปลอดเหล้า ถนนข้าวทิพย์ มุ่งหวังสร้างความปลอดภัย สนุกสนาน และความอบอุ่นของสถาบันครอบครัว

จันทบุรีแถลงข่าวสงกรานต์จันทบุรีปลอดเหล้าถนนข้าวทิพย์

วันที่ 3 เม.ย.55 ที่ห้องประชุม 2 ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายณรงค์ ธีรจันทรางกูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในการแถลงข่าวงานสงกรานต์ปลอดเหล้า ถนนข้าวทิพย์จันทบุรี และมีภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชน สื่อมวลชนร่วมในการแถลงข่าว สำหรับการจัดแถลงข่าวในครั้งนี้ ทางจังหวัดและเทศบาลเมืองจันทบุรีได้มีการจัดงานสงกรานต์ขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์

แต่ปัญหาสำคัญในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาทุกปี คือ เรื่องของอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท พฤติกรรมไม่เหมาะสมในการเล่นน้ำ โดยสาเหตุต่างๆ ล้วนแต่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แทบทั้งสิ้น เนื่องจากงานสงกรานต์ก็เป็นอีกงานหนึ่งที่มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากในมิติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับขี่ยวดยานพาหนะ ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน การทะเลาะวิวาทของกลุ่มวัยรุ่นจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จันทบุรีแถลงข่าวสงกรานต์จันทบุรีปลอดเหล้าถนนข้าวทิพย์

ทางเครือข่ายงดเหล้า ภายใต้การทำงานของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ร่วมมือกับเทศบาลเมืองจันทบุรี กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดแถลงข่าวขึ้นในวันนี้ เพื่อให้งานสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ จันทบุรี เป็นงานสงกรานต์ที่สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ขึ้น เพื่อเป็นการสร้างวัฒนธรรมใหม่ในเทศกาลสงกรานต์ให้คงคุณค่าที่แท้จริงของประเพณีที่ดีงามที่สืบเนื่องมาอย่างยาวนาน

ทั้งนี้เพื่อให้การจัดงานสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ จันทบุรี ปีนี้เป็นงานสงกรานต์ปลอดเหล้า 100 เปอร์เซ็นต์ และเป็นจังหวัดนำร่องที่จะทำเป็นตัวอย่างที่ดีที่จังหวัดอื่นๆนำไปแบบอย่างต่อไป ทั้งนี้งานสงกรานต์ที่จังหวัดจันทบุรีจะเล่นน้ำสงกรานต์ไม่เหมือนกับจังหวัดอื่นๆ โดยจะมีการเล่นสาดน้ำในตอนกลางคืนวันที่ 12 เมษายน จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 13 เมษายน และจะไหลไปสู่อำเภอต่างในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีต่อไปอีกด้วย จังหวัดจันทบุรีจึงขอความร่วมมือ ประชาชน เยาวชน และนักท่องเที่ยวที่จะมาเล่นน้ำสงกรานต์ คืนวันที่ 12 เมษายน บริเวณถนนข้าวทิพย์ อย่าได้มีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เข้ามาในงานสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ หรือ ถ้ามีความจำเป็นก็ขอให้มีการฝากเหล้าไว้กับตำรวจที่ตั้งจุดรับฝาก ทางเข้าทั้ง 3 จุด

นอกจากนี้ปีนี้ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดตลอดถนนข้าวทิพย์ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร อีกทั้งเทศบาลเมืองจันทบุรีได้ต่อท่อน้ำบริการแก่ประชาชน นักท่องเที่ยวที่มาเล่นสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์จันทบุรี ในปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่จังหวัดจันทบุรีเป็นจำนวนมากเนื่องจากงานสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ จันทบุรีเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ
เรื่อง: จรัล บรรยงคเสนา
ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม