“ห่วงหัวก็อตทาเล้นท์” ตามล่าหาไอเดียเด็ด หยุดสมองไหล

โดย
| |
อ่าน : 2,143

ชมรมคนห่วงหัว มีความห่วงใยต่อปัญหาสมองไหลจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ของคนไทย จัดทำโครงการ “ห่วงหัวก็อตทาเล้นท์” ขึ้น เพื่อตามล่าหาไอเดียเด็ด ระดมความคิดเพื่อนำมาใช้ในการรณรงค์ส่งเสริมให้ผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์หันมาสนใจสวมใส่หมวกกันน็อกกันมากขึ้น

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิชนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการชมรมคนห่วงหัว ในมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า ในแต่ละวันมีจำนวนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ทั่วประเทศกว่าครึ่งหนึ่งที่หัวกำลังตกอยู่ในภาวะวิกฤติเสี่ยงสมองไหล เหตุเพราะขาดการป้องกันที่ดี ทั้งนี้ จากผลการสำรวจของมูลนิธิไทยโรดส์ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในปี พ.ศ. 2553 พบว่า ภาพรวมของผู้ใช้รถจักรยานยนต์มีอัตราการสวมหมวกกันน็อกอยู่ในเกณฑ์ต่ำ คิดเป็น 44% โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ซ้อนท้ายมีอัตราการสวมหมวกกันน็อกต่ำมาก เพียง 19% เท่านั้น และจากข้อมูลระบบเฝ้าระวังการบาดเจ็บ ของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า 90% ของผู้บาดเจ็บสาหัสและผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ มีสาเหตุจากการบาดเจ็บที่ศีรษะอันเป็นผลจากการไม่สวมหมวกกันน็อก

“ห่วงหัวก็อตทาเล้นท์” ตามล่าหาไอเดียเด็ด หยุดสมองไหลแม้ในปี 2554 ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประกาศเป็นปีรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100% และมอบนโยบายให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมมือกันรณรงค์ แต่จากข้อมูลการสำรวจอัตราการสวมหมวกกันน็อกในภาพรวมปี 2554 โดยมูลนิธิไทยโรดส์ฯ พบว่า มีอัตราการสวมหมวกฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียง 2% เท่านั้นเอง ดังนั้น หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปคนไทยที่ใช้รถจักรยานยนต์และไม่สวมหมวกกันน็อกที่ประมาณการเป็นตัวเลขคาดว่าน่าจะมีมากกว่า 10 ล้านคน ก็ต้องเสี่ยงหัวถูกน็อกสมองไหล ซึ่งอาจตายหรือไม่ก็พิการถาวรได้

นายแพทย์แท้จริง เปิดเผยต่อว่า ชมรมคนห่วงหัว มีความห่วงใยต่อปัญหาสมองไหลจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ของคนไทย และอยากให้คนไทยเห็นความสำคัญของการสวมหมวกกันน็อกว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยป้องกันอันตราย ลดความรุนแรงของการบาดเจ็บ ลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ โดยต้องไม่คิดว่าการตายจากอุบัติเหตุเป็นเรื่องของโชคชะตา ดังนั้น ชมรมคนห่วงหัวจึงได้จัดทำโครงการ “ห่วงหัวก็อตทาเล้นท์” ขึ้น เพื่อตามล่าหาไอเดียเด็ด ระดมความคิดเพื่อนำมาใช้ในการรณรงค์ส่งเสริมให้ผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์หันมาสนใจสวมใส่หมวกกันน็อกกันมากขึ้น โดยเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของคนไทยที่จะสร้างสรรค์หาวิธีที่จะหยุดสมองไหลช่วยชีวิตคนไทยไม่ให้ตายก่อนวัยอันควรได้

“ห่วงหัวก็อตทาเล้นท์” ตามล่าหาไอเดียเด็ด หยุดสมองไหลผู้ที่มีไอเดียในการสร้างสรรค์วิธีการรณรงค์ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ขอให้จัดทำหรือแสดงไอเดียในรูปแบบคลิปวิดีโอ ความยาวไม่เกิน 3 นาที จัดส่งถึงชมรมคนห่วงหัวผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ ทางเว็บไซต์ ทางไปรษณีย์ หรือจัดส่งด้วยตนเองได้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2555 โดยชมรมคนห่วงหัวจะมีรางวัลสูงสุด 200,000 บาท สำหรับผลงานที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกให้เป็นสุดยอดไอเดียเด็ด รางวัล 100,000 บาท จำนวน 3 รางวัล สำหรับไอเดียเด็ด และรางวัล 50,000 บาท จำนวน 5 รางวัลสำหรับไอเดียดี ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ddd.or.th หรือสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-254-0044, 02-254-5959

"หมวกกันน็อกมีอิทธิฤทธิ์ ลิขิตชีวิตท่านได้ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่" นายแพทย์แท้จริงกล่าวในที่สุด

ที่มา: มูลนิธิเมาไม่ขับ

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม