จี๊ด...บั้งไฟหนองมะนาวปลอดเหล้าร้อยเปอร์เซ็นต์

โดย
| |
อ่าน : 2,647

จี๊ด...บั้งไฟหนองมะนาวปลอดเหล้าร้อยเปอร์เซ็นต์

"อำเภอคง" เป็นพื้นที่เล็กๆ ที่จัดงานบั้งไฟที่เป็นประเพณีวัฒนธรรมอย่างแท้จริง เพราะเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านทำบั้งไฟกันเอง ไม่มีซื้อ ไม่มีนำเข้าจากที่อื่น ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นความตั้งใจจริงของเจ้าภาพจัดงานและทางประชาคมงดเหล้าจังหวัดนครราชสีมา ที่จะทำให้งานบุญประเพณีนี้ปลอดเหล้าอย่างถาวร ตามนโยบายจังหวัดที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้ว 

นายภูมิสิทธิ์ วังคีรีอีกทั้งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก นายภูมิสิทธิ์ วังคีรี นายอำเภอ ที่ทำงานรณรงค์เรื่องยาเสพติดมาอย่างต่อเนื่อง  และได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้ คำกล่าวของท่านนายอำเภอทำให้คณะทำงานรู้สึกมีกำลังใจในการทำงานยิ่งขึ้น เมื่อท่านได้กล่าวชื่นชมคณะทำงานที่ร่วมไม้ร่วมมือกับทางอบต.หนองมะนาวเป็นอย่างดี จากปกติภาพของงานบั้งไฟที่เคยเห็นเป็นงานที่มีการกินดื่มและมีคนเมาเดินไปเดินมาในงานตลอดเวลา แต่งานบั้งไฟที่ อบต.หนองมะนาวครั้งนี้ กลับไม่พบเห็นภาพเหล่านี้เลยแม้แต่น้อย เป็นภาพที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง และจะรณรงค์ให้พื้นที่อื่นๆ เอาเป็นแบบอย่างด้วย

จากการลงพื้นที่สังเกตการณ์ ทั้งส่วนของภาคและส่วนกลาง มีร้านค้าเครื่องดื่มทั้งหมดประมาณ 15 ร้านค้า ไม่พบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วางขายเลยแม้แต่ร้านเดียว และได้สุ่มดูถังแช่น้ำโดยการไปซื้อน้ำตามร้านต่างๆ และขอดูในถังก็ไม่พบเลย  รวมทั้งขบวนแห่ ซึ่งปกติแล้วจะต้องมีการดื่มกินกันในขบวน แต่ที่นี่ไม่พบว่ามีการดื่มกินแต่อย่างใด จากการสังเกตการณ์ทุกขบวนโดยการสายตา คนเมาก็ไม่มีให้เห็นเช่นกัน

จี๊ด...บั้งไฟหนองมะนาวปลอดเหล้าร้อยเปอร์เซ็นต์

ในครั้งนี้ได้ลองสอบถามคณะที่ร่วมขบวนแห่ผาแดง นางไอ่ ซึ่งเป็นผู้สูงอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นความภาคภูมิใจอย่างมากของตนที่ได้ร่วมขบวนแห่ และการรณรงค์ลดละเลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานก็ดีมากๆ เพราะจะทำให้ไม่มีคนเมา ไม่มีการทะเลาะวิวาทเหมือนปีที่ผ่านมา ในส่วนของเด็กๆ ที่ร่วมขบวนแห่ก็ดีใจที่ผู้ใหญ่ให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในการจัดงานด้วย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นนางรำในขบวนต่างๆ โดยในงานมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ และมาเป็นครอบครัวมีลูกเด็กเล็กแดงมาด้วย เพราะการรณรงค์ห้ามดื่มห้ามขายเหล้าในงาน ก็เพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยด้วย
  เรื่อง: ธงชัย พูดเพราะ
ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม