น้ำพองต้นแบบปลอดเหล้า-บุหรี่ฉลองพุทธชยันตี

โดย
| |
อ่าน : 2,583

น้ำพองต้นแบบปลอดเหล้า-บุหรี่ฉลองพุทธชยันตี

ขอนแก่น หนุนอำเภอน้ำพอง พื้นที่ต้นแบบปลอดเหล้า-บุหรี่ เพื่อฉลองพุทธชยันตี  2,600 ปี สนองพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ถวายเป็นพระราชกุศลสู่สังคมอยู่ดีมีสุขให้น่าอยู่ที่สุดในโลก  

นายพยัต ชาญประเสริฐนายพยัต ชาญประเสริฐ รอง ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เวลานี้ จ.ขอนแก่น กำลังสนับสนุนให้อำเภอน้ำพองเป็นพื้นที่ต้นแบบปลอดเหล้า-บุหรี่เพื่อฉลองพุทธชยันตี  2,600 ปี สนองพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ถวายเป็นพระราชกุศลสู่สังคมอยู่ดีมีสุขให้น่าอยู่ที่สุดในโลก

โดยพระราชปริยัติโสภณ รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายสุชัย บุตรสาระ นอภ.น้ำพอง ประธานฝ่ายฆราวาส ลงนามบันทึกข้อ ตกลงความร่วมมือ "อำเภอน้ำพองพื้นที่ต้นแบบปลอดเหล้า-บุหรี่ฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปี สนองพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงถวายเป็นพระราชกุศลสู่สังคมอยู่ดีมีสุข พัฒนาให้เป็นพื้นที่ต้นแบบให้น่าอยู่ที่สุดในโลก" พิธีลงนามได้จัดขึ้นที่วัดหนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เมื่อกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางผู้มาร่วมงานกว่า 500 คน เป็นสักขีพยาน

น้ำพองต้นแบบปลอดเหล้า-บุหรี่ฉลองพุทธชยันตี

นายสุชัย กล่าวว่า การดำเนินงานครั้งนี้ เป็นการประสานความร่วมมือของเครือข่ายสงฆ์และประชาชนชาวชุมชนของ อ.น้ำพอง ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนในพื้นที่ อ.น้ำพอง ทุกภาคส่วนจำนวน 168 หมู่บ้าน 12 ตำบล ร่วมกันพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนไม่เจ็บ ไม่ป่วย มีความอยู่ดีมีสุข ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2543 ทั้งนี้โดยการสนับสนุนเพิ่มเติมของศูนย์แก้ไขปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนบน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) ให้มีการดำเนินการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนเรื่อยมา ที่สำคัญเป็นการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในปีมหามงคลด้วย

นพ.พิเชฏฐ ลีละพันธ์เมธา ขณะที่ นพ.พิเชฏฐ ลีละพันธ์เมธา ผอ.สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 7 ขอนแก่น กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ สสส. ร่วมรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ให้กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย  ผู้ป่วยโรคเรื้อรังทั้ง 7 โรค ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย และเบาหวาน รวมทั้งผู้ป่วยโรคมะเร็งที่อยู่ระหว่างการให้เคมีบำบัด และผู้สูงอายุที่อายุเกิน 65 ปีทุกคน รวมไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ โดยกำหนดฉีดในช่วงเดือน มิ.ย.จนถึงเดือนก.ย. นี้ และผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวสามารถติดต่อขอฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลรัฐใกล้บ้านฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ฉีดให้เป็นวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล จะพบผู้ป่วยจำนวนมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมติดต่อโทรฯสายด่วน สปสช. 1330 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โมเดลฟิสิค  รศ. ประภาภัทร นิยม  ถนนแห่งรอยยิ้ม  การแสดง  ตามใจปาก  โพยบอล  พิธีกรรม  งูเหลือม  การจัดการทรัพยากรมนุษย์  ตลาดนัดทำมือ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ปีที่ 1 วัยใสหัวใจอาสา สู้ภัยแบบคนชัยนาท ของดีในแสงแดด งดเหล้าทุกพรรษา รู้เรื่องข้าวที่เมืองลุง  เสพติดสื่ออินเทอร์เน็ต  ทำอย่างไรเมื่อสมองเสื่อม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ครัวใบโหลด ครัวชุมชนเพื่อคนทั้งมวล ตัวเองมีกำไร สังคมมีความสุข Unltd Thailand สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคม สกส. tseo social enterprise  ทำมะ  วันงดสูบบุหรี่โลก 56  แม่กลอง  ทักษะชีวิตด้านเพศศึกษา  ว้ัยทำงาน  กลุ่มพิษจากพืช  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม