อุบลฯ ดึงชุมชนร่วมล้างอบายมุข

โดย
| |
อ่าน : 9,218

ที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลฯ นักวิจัยโครงการแนวทางการแก้ปัญหาอบายมุขที่ส่งผลกระทบต่อหนี้สินของคน พบ คนในชุมชนติดอบายมุขทุกรูปแบบ ทั้งเห็นเป็นเรื่องปกติ เพราะกลายเป็นสิ่งที่กระทำเป็นประจำ 

อุบลฯ ดึงชุมชนร่วมล้างอบายมุข

นายสมนึก พวงพันธ์ หัวหน้าทีมวิจัยการสร้างเสริมสุขภาพ เผยว่า จากโครงการแนวทางการแก้ปัญหาอบายมุขที่ส่งผลกระทบต่อหนี้สินของคน ต.คำขวาง อ.วารินชำราบ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบว่า ปัญหาคนในชุมชนติดอบายมุขทุกรูปแบบ อาทิ ไพ่ ไฮโล หวย มวยตู้ ติดเหล้า บุหรี่และยาเสพติด จากการเก็บข้อมูลโดยสำรวจเป็นรายครัวเรือนที่มีประชากรรวมกว่า 5,000 คน พบว่าชาวชุมชนเป็นหนี้ที่เกิดจากอบายมุขรวมกว่า 4,556,850 บาทต่อเดือน

ชาวบ้านมองว่าหนี้ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องปกติ เพราะกลายเป็นสิ่งที่กระทำเป็นประจำ ไม่เคยตระหนักเลยว่าเงินที่ต้องเสียไปคือเงินรายได้ที่ต้องมาใช้จุนเจือครอบครัวและเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน

ช่วงแรกการเข้าเก็บข้อมูล และให้ความรู้เพื่อชักจูงให้เกิดความตระหนักต่อการเลิกอบายมุขนั้นทำได้ยาก ถูกมองว่าเป็นชาวบ้านด้วยกันเองไม่ใช่หน่วยงานจากภาครัฐจึงไม่เกิดความน่าเชื่อถือ ต้องอาศัยความคุ้นเคยดึงให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเข้ามามีส่วนร่วมในการทำงาน

กระบวนการการทำงานต้องพยายามทำให้เห็นข้อเท็จจริงผ่านบัญชีครัวเรือน ให้เห็นพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเอง น.ส.ศิวพร ปกป้อง พยายามใช้เงื่อนไขนี้สร้างการมีส่วนร่วมโดยการพูดคุย ทำความเข้าใจเพื่อให้เกิดกระบวนการลด ละ เลิก อบายมุข

ด้าน น.ส.ศิวพร ปกป้อง ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิโครงการวิจัยและพัฒนาการสร้างเสริมสุขภาพบอกว่า ถือเป็นเรื่องดีที่ชุมชนต่างตื่นตัวในการเข้าไปจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นภายในชุมชนของตัวเองไม่รอให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ เพราะที่ผ่านมาพบว่าการเข้ามาสนับสนุนโดยหน่วยงานรัฐจะเป็นเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราว ขาดความต่อเนื่อง และยังสนับสนุนในเรื่องของเงินทุนโดยไม่มองที่บริบทของปัญหาในแต่ละพื้นที่ที่มีความแตกต่างกัน
ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม