ภาคปชช. ร้อง เดินหน้าเอาผิดบริษัทน้ำเมารายใหญ่ ท้า กม. ในกาชาดสวนอัมพร

โดย
| |
อ่าน : 1,618

 

ภาคปชช. ร้อง เดินหน้าเอาผิดบริษัทน้ำเมารายใหญ่ ท้า กม. ในกาชาดสวนอัมพร

ภาคประชาชน เดินหน้าเอาผิดบริษัทน้ำเมารายใหญ่ ท้าทายกฎหมายในงานกาชาดสวนอัมพร วอนธุรกิจที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ช่วยสนับสนุนสภากาชาดทดแทนธุรกิจบาป

วันที่ 15 ก.ค. ภก.สงกรานต์  ภาคโชคดี  ผอ.สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับหม่อมราชวงศ์ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และคณะ กรณีปัญหาการละเมิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ของบริษัทน้ำเมายักษ์ใหญ่ ซึ่ง ได้เข้ามาจัดลานเบียร์ในงานกาชาดสวนอัมพร ว่า เครือข่ายภาคประชาชน และสภากาชาดเห็นตรงกันถึงปัญหา และผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนปัญหาลานเบียร์ที่เกิดขึ้น ซึ่งพบว่ามีการทำผิดกฎหมายหลายเรื่อง เช่น การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี การโฆษณา และในบางจุดพบร้านค้ารายย่อยมีการเร่ขาย และลดราคาส่งเสริมการขาย เรื่องนี้ ภาคประชาชนคงต้องเดินหน้าเอาผิดกับบริษัททั้งสองรายแน่นอนซึ่งไม่เกี่ยวกับสภากาชาด

ส่วนประเด็นที่ตีความว่าบริเวณสวนอัมพร และสนามเสือป่าไม่เป็นสถานที่ราชการทำให้สามารถขายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้นั้น ยัง มีความเห็นต่างกันอยู่ในข้อกฎหมาย และจากการพูดคุยในที่ประชุม ทางผู้แทนสภากาชาดเห็นตรงกันว่า จากบทเรียนในครั้งนี้ การจัดงานกาชาดปีต่อไปจะต้องเฝ้าระวังให้มากขึ้น และจะไม่ให้เกิดการกระทำผิดในลักษณะนี้ขึ้นอีก ส่วนกรณีที่ภาคประชาชนขอให้งานกาชาดปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาดนั้น ได้รับคำชี้แจงว่า เป็นเรื่องดีในหลักการ แต่ขอเข้าใจว่าสภากาชาดมีภาระงบประมาณแต่ละปีมาก ต้องหารายได้เอง และบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้สนับสนุนการจัดงานดังกล่าวมานาน

ภก.สงกรานต์ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณสภากาดไทยที่เห็นถึงความสำคัญของสุขภาพประชาชน และยินดีที่จะสอดส่องดูแลการทำผิดกฎหมายของผู้ประกอบการในงานกาชาดปีถัดไป อย่างไรก็ตาม เครือข่ายฯยังเป็นห่วง เรื่องการฉวยโอกาสหาประโยชน์ทางธุรกิจของบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรูปแบบใหม่ๆ

รวมถึงการมาใช้พื้นที่งานกาชาดสร้างภาพลักษณ์ให้กับสินค้า ซึ่งเครือข่ายมีจุดยืนและเจตนาที่ชัดเจนมาตลอด ที่ต้องการให้งานกาชาดปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะสินค้าเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมากกว่า 60 โรค สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจมากกว่า 200,000 ล้านบาทต่อปี และคนไทยต้องเสียชีวิตปีละกว่า 26,000 ราย และทำให้เกิดความพิการหลายแสนคน ที่สำคัญต้องสูญเสียเลือดที่สภากาชาดรับบริจาคมาด้วยความยากลำบากไปกับอุบัติเหตุ อาชญากรรม จากการเมา ความรุนแรง และเพื่อทำให้สภากาชาดดำเนินงานไปได้โดยไม่ไปข้องเกี่ยวกับธุรกิจที่ทำลายสุขภาพ เครือข่ายจึงขอเรียกร้องให้ธุรกิจดีๆ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพช่วยกันมาสนับสนุนสภากาชาดแทนธุรกิจบาป.

 

 

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม