ขอนแก่นจัดเดิน-วิ่งเทิดพระเกียรติ วัดความแกร่งพร้อมโปรโมตแหล่งท่องเที่ยว

โดย
| |
อ่าน : 4,403

อำเภอบ้านฝาง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม "เดิน-วิ่ง เทิดพระเกียรติ หินช้างสีซุปเปอร์ฮาล์ฟ-มินิมาราธอนต้านยาเสพติด ครั้งที่ 8" ที่สี่แยกบ้านโคกงาม เส้นทางขึ้นชมแหล่งท่องเที่ยวหินช้างสี อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ต.โคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น"

ขอนแก่นจัดเดิน-วิ่งเทิดพระเกียรติ วัดความแกร่งพร้อมโปรโมตแหล่งท่องเที่ยว

"ถิ่นกำเนิดพันธุ์ไม้ฝาง บึงสว่างแหล่งพักผ่อน ออนซอนหินช้างสี ของดีข้าวโพดหวาน สืบสานวัฒนธรรม ผู้นำประชาคุ้ม" คือ คำขวัญของ อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวเมืองขอนแก่น ประมาณ 22 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเทพฯ 472 กิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบสูง สลับคล้ายลูกระนาด ลาดเอียงจากทิศตะวันตกซึ่งมีเทือกเขาภูเม็ง และเทือกเขาภูพานคำ ไปทางทิศตะวันออกระดับความสูงโดยเฉลี่ยสูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง เนื้อที่ทั้งหมด 333.99 ตารางกิโลเมตร นับเป็นอำเภอที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 13 เมื่อเปรียบเทียบกับอำเภอในเขต จ.ขอนแก่น แบ่งการปกครองออกเป็น 7 ตำบล 75 หมู่บ้าน มี นายธรรมนูญ แก้วคำ เป็นนายอำเภอบ้านฝางคนปัจจุบัน

 นายธรรมนูญ แก้วคำนายธรรมนูญ เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติน้ำพองเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ อ.บ้านฝาง และ จ.ขอนแก่น สองข้างทางเป็นป่าธรรมชาติที่ร่มรื่นสวยงาม อากาศสดชื่น ส่วนจุดชมวิวหินช้างสี เป็นก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนสันเขาป่าโสกแต้ เหนือที่ทำการอุทยานแห่งชาติขึ้นไป เป็นจุดชมวิวยามเช้า-เย็นที่พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดของน้ำพอง เหตุที่ชื่อ "หินช้างสี" เพราะครั้งอดีต มีช้างป่ามาใช้ลำตัวสีกับก้อนหินขนาดใหญ่ และทิ้งร่องรอยของดินติดไว้ ด้านบนของจุดชมวิว หินช้างสีเป็นลานหินกว้างขนาดใหญ่ จุดสูงสุดมีก้อนหินสัณฐานคล้ายหัวกะโหลกตั้งโดดเดี่ยว เป็นเอกเทศด้านบนลานหินนี้ สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้โดยรอบ

"พลาญชาด หรือลานชาด อยู่ห่างจากหินช้างสีใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 30 นาที เป็นลานหินกว้างมีพันธุ์ไม้พื้นบ้านชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกว่า "ต้นชาด" ขึ้นอยู่บนลาน จากจุดนี้สามารถมองเห็นสภาพผืนป่าทั่วๆ ไปของน้ำพองได้อย่างชัดเจน ผู้ที่เดินทางไปยังหินช้างสี จึงน่าจะแวะชมพลาญชาด ด้วยเพราะอยู่ในเส้นทางแนวเดียวกัน ส่วนคำโพนเป็นบ่อหินกลมคล้ายปล่องภูเขาไฟ เส้นผ่าศูนย์กลางกว้างประมาณ 5 เมตรเกิดจากสภาพธรรมชาติทางธรณีวิทยา คำโพนตั้งอยู่ไม่ห่างจากพลาญชาด และหินช้างสี ขณะที่ผาสวรรค์ เป็นลานหินขนาดใหญ่ยื่นออกไปทางทิศเหนือ และทิศตะวันตก ถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามไม่แพ้หินช้างสี ตั้งอยู่ห่างจากหินช้างสีไปทางทิศเหนือ โดยการเดินเท้าการเดินทางเข้าไปค่อนข้างลำบาก จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไปพักค้างแรมมากกว่าไปเช้าเย็นกลับ ซึ่งอุทยานแห่งชาติน้ำพองยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือน

ขอนแก่นจัดเดิน-วิ่งเทิดพระเกียรติ วัดความแกร่งพร้อมโปรโมตแหล่งท่องเที่ยว"โดยวันอาทิตย์ที่ 29 ก.ค. นี้ อำเภอบ้านฝาง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำพอง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) องค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่งในพื้นที่อำเภอ และชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จัดกิจกรรม "เดิน-วิ่ง เทิดพระเกียรติ หินช้างสีซุปเปอร์ฮาล์ฟ-มินิมาราธอนต้านยาเสพติด ครั้งที่ 8" ที่สี่แยกบ้านโคกงาม เส้นทางขึ้นชมแหล่งท่องเที่ยวหินช้างสี อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ต.โคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น"

การจัดการแข่งขันครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา เพื่อส่งเสริมกระตุ้นให้ประชาชนออกกำลังกายห่างไกลยาเสพติด อีกทั้งเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม "หินช้างสี" ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ต่อไปด้วยเรื่อง: ไพฑูรย์ พรหมเทศ
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม