กฎหมายซองบุหรี่ไร้สีสันจะเป็นประโยชน์ต่อโรงงานยาสูบ

โดย
| |
อ่าน : 2,616

 

กฎหมายซองบุหรี่ไร้สีสันจะเป็นประโยชน์ต่อโรงงานยาสูบ

 

 

ศ.นพ.ประกิต  วาทีสาธกกิจ  เปิดเผยว่า  ตามที่ศาลสูงประเทศออสเตรเลียพิพากษายกคำฟ้องของบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ ฟิลิป  มอร์ริส  แจแปนโทแบคโก  บีเอที และอิมพีเรียลโทแบคโก  ที่ขอให้ศาลสั่งให้กฎหมายซองบุหรี่ไร้สีสันของรัฐบาลออสเตรเลียเป็นโมฆะ  เนื่องจากเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะห้ามบริษัทบุหรี่พิมพ์เครื่องหมายการค้าหรือโลโก้ใด ๆ บนซองบุหรี่เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา  ทำให้บุหรี่ทุกยี่ห้อที่จะจำหน่ายในประเทศออสเตรเลียตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้  จะต้องพิมพ์ภาพคำเตือนผู้ที่เจ็บป่วยจากการสูบบุหรี่ที่มีขนาดร้อยละ 70 ของซองบุหรี่ทั้งสองด้าน  พื้นที่ซองบุหรี่ส่วนที่เหลือของทุกยี่ห้อจะต้องเป็นสีเดียวกันคือเป็นสีโอลีฟเขียวหม่นตามที่กฎหมายกำหนด  ห้ามพิมพ์เครื่องหมายการค้า ลวดลายหรือโลโก้ใด ๆ ให้พิมพ์ได้เฉพาะยี่ห้อบุหรี่ที่มีขนาดและตัวอักษรลักษณะเดียวกันตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น

ศ.นพ.ประกิต  กล่าวว่าขณะนี้ประเทศต่าง ๆ อาทิ นิวซีแลนด์ และอังกฤษกำลังพิจารณาเดินตามประเทศออสเตรเลียในการออกกฎหมายลักษณะเดียวกัน  และหากประเทศไทยสามารถออกกฎหมายนี้  โรงงานยาสูบไทยจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์  โดยจะทำให้บุหรี่ต่างประเทศไม่สามารถอาศัยรูปแบบซองที่ดึงดูดนักสูบทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าได้ดีกว่า  เป็นอาวุธในการขยายตลาดในประเทศไทยอีกต่อไป โดยเฉพาะบุหรี่ยี่ห้อใหม่ ๆ จากประเทศอาเซียนจะไม่สามารถเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยได้เลย  ซึ่งจะทำให้โรงงานยาสูบไทยสามารถรักษาส่วนแบ่งตลาดบุหรี่ไว้ได้ และมีความเป็นไปได้ที่อาจจะได้ส่วนแบ่งที่เสียให้แก่บุหรี่ต่างประเทศไปแล้วถึงกว่า 20% กลับคืนมาบางส่วน  เพราะนักสูบที่สูบบุหรี่นอกเพื่อจะได้โชว์ซองบุหรี่นอกให้คนเห็นนั้น  จะไม่ได้แรงจูงใจนี้อีกต่อไป  เมื่อซองบุหรี่ทุกยี่ห้อมีสีและรูปแบบเดียวกันตามที่กฎหมายกำหนด  โรงงานยาสูบจึงไม่ควรคัดค้านหากรัฐบาลจะออกกฎหมายซองบุหรี่ไร้สีสันแบบเดียวกับของรัฐบาลออสเตรเลียในเร็ววันนี้

 

 

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม