สสส. จับมือเครือข่ายเพชรบุรี ฟื้นหนังใหญ่วัดพลับพลาชัยคืนชีพ

โดย
| |
อ่าน : 3,656

 

สสส. จับมือเครือข่ายเพชรบุรี ฟื้นหนังใหญ่วัดพลับพลาชัยคืนชีพ

 

ชี้พึ่งกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ต้นแบบจากวัดขนอนมาปรับใช้ แล้วดึงละครชาตรี-หนังใหญ่ และศิลปวัฒนธรรมชุมชนที่มีมาสร้างอัตลักษณ์สู่เมืองน่าอยู่

โครงการเครือข่ายศูนย์มหรสพและการละเล่นพื้นบ้าน เพื่อสุขภาวะชุมชน จังหวัดเพชรบุรี ในการสนับสนุนจากแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. จัดกิจกรรมเวที : จุดประกายความคิด ติดอาวุธทางปัญญา ขึ้นที่ วัดขนอน จังหวัดราชบุรี เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และเรียนรู้การกระบวนการในการทำงาน ด้านการอนุรักษ์หนังใหญ่ เกิดเป็นเวทีแลกเปลี่ยนกันระหว่างผู้ทำงานด้านการอนุรักษ์หนังใหญ่ของเพชรบุรีกับวัดขนอนขึ้น

โดยนายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมฯ สสส. กล่าวว่า โครงการเครือข่ายศูนย์มหรสพและการละเล่นพื้นบ้าน เพื่อสุขภาวะชุมชน จังหวัดเพชรบุรี เป็นโครงการที่ต้องการ “จุดประกายความคิด ติดอาวุธทางปัญญา” ให้กับแกนนำของชุมชน เยาวชน ศิลปินที่สนใจ มีความรู้และความเข้าใจ ในกระบวนการทำงานในพื้นที่ ร่วมมือกับศิลปินพื้นบ้าน ทั้งละครชาตรี และหนังใหญ่ สามารถสืบสานสืบทอดจนเกิดเป็นเครือข่ายศูนย์มหรสพและการละเล่นพื้นบ้าน เพื่อสุขภาวะชุมชนขึ้น แต่ด้วย “หนังใหญ่ของวัดพลับพลาชัยที่เคยโด่งดังที่สุด ปัจจุบันหลงเหลือเหลือไว้แต่ตัวหนังและชื่อเสียงเท่านั้น การทำให้หนังใหญ่ฟื้นคืนชีวิตอีกครั้งจึงเป็นที่มาของกิจกรรมเวที : จุดประกายความคิด ติดอาวุธทางปัญญา ที่ วัดขนอน จังหวัดราชบุรี ในวันที่ 1 กันยายน 2555 ขึ้น

สสส. จับมือเครือข่ายเพชรบุรี ฟื้นหนังใหญ่วัดพลับพลาชัยคืนชีพสสส. จับมือเครือข่ายเพชรบุรี ฟื้นหนังใหญ่วัดพลับพลาชัยคืนชีพ

ด้านนายอภิเชษฐ์ เทพคีรี ผู้รับผิดชอบโครงการเครือข่ายศูนย์มหรสพและการละเล่นพื้นบ้าน เพื่อสุขภาวะชุมชน จังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ที่เลือกวัดขนอนมาเป็นต้นแบบในการฟื้นฟูหนังใหญ่ วัดพลับพลาชัย เพราะว่า "หนังใหญ่" วัดขนอน มีอายุยาวนานมากว่า 100 ปี มีชื่อเสียงทั้งในระดับประเทศและในระดับโลก ทั้งยังได้พยายามสืบทอดศิลปะการเชิดหนัง สร้างตัวหนัง ให้กับเยาวชนในท้องถิ่น จากรุ่นสู่รุ่น จากเด็กเล็กไปจนโต เด็กโตก็จะกลับมาช่วยฝึกเด็กเล็ก ฝึกฝนเยาวชนในชุมชนท้องถิ่นที่สนใจเพื่อเรียนรู้การแสดงเชิดหนังใหญ่ ทั้งยังฝึกฝนการเล่นดนตรีไทยเพื่อใช้ประกอบการแสดงด้วย หากทางหนังใหญ่ วัดพลับพลาชัย ได้นำเอาแบบอย่างมาปรับใช้เชื่อว่านอกจากจะฟื้นหนังใหญ่มาได้แล้วยังได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันกันระหว่างผู้ทำงานผู้ทำงานด้านการอนุรักษ์หนังใหญ่ของเพชรบุรีกับวัดขนอนไปในตัวได้ด้วย

“โดยกิจกรรมเวที : จุดประกายความคิด ติดอาวุธทางปัญญา ขึ้นที่วัดขนอน จังหวัดราชบุรี นี้จะมีขึ้นในวันที่ 1 กันยายน 2555 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 15.30 น. เริ่มที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอนและชมวิธีการผลิตหนังใหญ่ของวัดขนอน, ชมการฝึกหัดการเชิดหนังใหญ่ โดย เยาวชนวัดขนอน ทั้งยังมีการเสวนาในหัวข้อ “ตั้งวงคุย เรื่องหนังใหญ่วัดขนอน มรดกวัฒนธรรมของชุมชน ในมือคนรุ่นใหม่” ด้วย ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 083-014-8260” นายอภิเชษฐ์ เทพคีรี กล่าว

หลังจากกิจกรรมในครั้งนี้แล้วทางโครงการเครือข่ายศูนย์มหรสพและการละเล่นพื้นบ้าน เพื่อสุขภาวะชุมชน จังหวัดเพชรบุรี จะร่วมกันผลักดันศิลปวัฒนธรรมที่มีไปสู่นโยบายสาธารณะ เพื่อนำไปสู่การสร้าง “เพชรบุรี เมืองน่าอยู่” ต่อไป โดยสามารถติดตามกิจกรรมของโครงการได้ที่ www.artculture4health.com    

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม