“หมอลำหุ่น” จ.มหาสารคาม เปิดเวทีรวมพลังเยาวชน “จุดประกาย...สร้างการมีส่วนร่วม” เปลี่ยนแปลงทัศนคติและค่านิยมเสพติดวัตถุนิยมในหมู่เยาวชนด้วยพลังสื่อศิลปวัฒนธรรม

โดย
| |
อ่าน : 1,133

 

 

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2555 ที่ผ่านมา กลุ่ม “ออมทอง” จ.มหาสารคาม พร้อมด้วย เครือข่ายศิลปินพื้นบ้าน  คณาจารย์จากสาขาวิชาศิลปกรรม  มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และ คณะ “เด็กเทวดา” ตัวแทนเยาวชนจากอำเภอนาดูน จ.มหาสารคาม  เข้าร่วมเวทีรวมพลังเยาวชน “จุดประกาย  สร้างการมีส่วนร่วม” ในการเปลี่ยนแปลงทัศนคติและค่านิยมเสพติดวัตถุนิยมในหมู่เยาวชน ที่สาขาวิชาศิลปกรรม  มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม  โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมกว่า 60 คน

“หมอลำหุ่น” จ.มหาสารคาม เปิดเวทีรวมพลังเยาวชน “จุดประกาย...สร้างการมีส่วนร่วม” เปลี่ยนแปลงทัศนคติและค่านิยมเสพติดวัตถุนิยมในหมู่เยาวชนด้วยพลังสื่อศิลปวัฒนธรรม“หมอลำหุ่น” จ.มหาสารคาม เปิดเวทีรวมพลังเยาวชน “จุดประกาย...สร้างการมีส่วนร่วม” เปลี่ยนแปลงทัศนคติและค่านิยมเสพติดวัตถุนิยมในหมู่เยาวชนด้วยพลังสื่อศิลปวัฒนธรรม

โดยนางสาวชิตวัน สมรูป ผู้รับผิดชอบโครงการ “หมอลำหุ่น” สื่อศิลปะฯ เพื่อการเปลี่ยนแปลงทัศนคติและค่านิยมเสพติดวัตถุนิยมในหมู่เยาวชน ภายใต้การสนับสนุนจากแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า เวทีนี้มีการแลกเปลี่ยนทางความคิดเรื่องประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ชาวอีสาน วิถีชุมชน พลังของคนอีสานและสื่อศิลปวัฒนธรรมอีสาน เป็นการจุดประกายและสร้างความเข้าใจร่วมกันว่าคนทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตนเองจากภายใน และเมื่อภายในเข้มแข็งแล้วตัวตนก็จะเข้มแข็งตามมา มีทิศทางในการดำเนินชีวิตที่มั่นคง ดำรงตนได้โดยพึ่งพาตนเองไม่เบียดเบียนใคร     

“การสนทนาในเวทีนี้เริ่มต้นด้วยการจุดประกายความคิดและสร้างการมีส่วนร่วมในการเรียนรู้รากเหง้าชาวอีสาน และช่วยกันฟื้นฟูสื่อศิลปวัฒนธรรมชุมชน  ผ่าน “หุ่นเงา  ดนตรี  บทกวี  ภาพถ่าย”  ดึงเอาคุณค่า ความดี ความงาม ความเอื้อเฟื้ออาทรกันและกัน ให้กลับมาในสังคมยุคที่วัตถุนิยมกำลังครอบงำจิตใจ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้นำทางในการจัดการตนเองของเหล่าเยาวชน ไม่น่าเชื่อว่าพลังของการแลกเปลี่ยนทางความคิดในครั้งนี้จะทำให้เยาวชนจาก คณะ “เด็กเทวดา” และนักศึกษาจากสาขาวิชาศิลปกรรม  มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม  เกิดความตระหนักในคุณค่าของความเป็นคนอีสานและคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมอีสาน จนสามารถแต่งบทผญาออกมาอ่านให้เพื่อนๆ  พี่ๆ และผู้เข้าร่วมเวทีเสวนาฟังกันได้อย่างไพเราะและกินใจ ก่อนที่จะนำไปแสดงหน้าม่านร่วมกับหุ่นเงาหมอลำ วรรณกรรมพื้นบ้านอีสานเรื่อง “ปาจิต-อรพิม”   ผลงานหุ่นเงาหมอลำที่ได้จากการอบรมเชิงปฏิบัติการ “สืบสานหมอลำพื้นบ้านและการสร้างสรรค์หุ่นเงา” ของ กลุ่ม “ออมทอง” จ.มหาสารคาม” นางสาวชิตวัน สมรูป กล่าว

ผู้รับผิดชอบโครงการฯ กล่าวต่อว่า จากกิจกรรมได้มีบทผญาจากแรงบันดาลใจในการเข้าร่วมเวทีรวมพลังเยาวชน “จุดประกาย  สร้างการมีส่วนร่วม” ออกมาเพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติและค่านิยมเสพติดวัตถุนิยมในหมู่เยาวชนด้วยพลังสื่อศิลปวัฒนธรรม ด้วย อาทิ “อันว่าเป็นผู้เฒ่าฮีตเก่าคองหลัง  เพิ่นได้สอนเฮาฟังผู้อยู่หลังให้จำไว้  คั่นได้เป็นนายแล้วอย่าไลลืมท้องถิ่น  อย่าสะลืมแผ่นดินอีสานเฮาแท้ๆ ให้จำไว้แก่ใจ”  “อันว่าคนอีสานนี้เป็นคนดีคนมั่น  เป็นคนดุคนขยันมีความเพียรให้เรียนไว้ บ่คือคนจัญไรมาเว่าใส่คนอีสาน ว่าเป็นคนขี้ค้านด้านมึนบ่เอาไผ” “อันว่าอีสานนี้มีดนตรีม่วนอยู่หลายอย่าง มีเทิ่งพิณ เทิ่งแคน ไว้อ้างให้ต่างชาติได๋ฟังกัน” “พี่น้องเอ้ย  ไผว่าไทอีสานเศร้า  อยากจูงแขนมาเบิ่ง  ในน้ำมีปลา  ในนามีข้าว  มันสิเศร้าได้จั๋งได๋” “พี่น้องเอ้ย  อย่าสิพากันทิ่มฮีตธรรมเนียมอีสานเก่า  อย่าสิลืมฮากเหง้าคองเค่าแต่เก่าเดิม  คั่นได้กินพิซซ่าและก็ไก่เคเอฟซี  อย่าสิพากันลืมป่นปลาอยู่ทางนี้เด้อพี่น้องเอ้ย” และ“ในอีสานเฮานี้  มีดังอยู่หลายอย่าง  อย่าพากันแตกม้าง ไปหาวงผู้อื่นดี”  ซึ่งบทผญาทั้งหมดนี้เป็นผลงานเชิงประจักษ์ให้เห็นว่าเยาวชนสามารถที่จะมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงได้  ทั้งกับตนเองและสังคม  ด้วยการใช้สื่อศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวอีสาน ประกาศก้องผ่านบทผญา...ขับขานปรัชญาคำสอนที่ตนเองเป็นผู้คิดค้นขึ้นใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยไปสู่เพื่อนเยาวชนและสังคมวงกว้างได้เกิดการฉุกคิดเพื่อพลิกฟื้น...กันต่อไป

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม