"หมอประเวศ"ห่วงเด็กด้อยโอกาส แนะมหาวิทยาลัยทำเรื่องความเป็นธรรม

โดย
| |
อ่าน : 2,111

 

เด็กด้อยโอกาสน่าห่วง สังคมเหลื่อมล้ำทั้งรายได้ ปัญหาสุขภาพ การพัฒนาสังคม เสนอให้มหาวิทยาลัยในประเทศไทยหันมาทำเรื่องความเป็นธรรม นำไปสู่นโยบายสาธารณะ  
 
 
         
ศาสตราจารย์ นพ.ประเวศ วะสี กล่าวระหว่างเป็นประธาน การเสวนาวิชาการเวทีปฏิรูปการเรียนรู้สู่การศึกษาเพื่อคน ทั้งมวล ครั้งที่ 9 ในประเด็นเรื่องการดูแลเด็กด้อยโอกาส ในสังคมไทย สู่การจัดการเชิงระบบที่ยั่งยืน จัดโดยสำนักงาน ส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับ สำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ว่าขณะนี้ทุกคนมองว่าคุณภาพเด็กและเยาวชนของประเทศเป็นเรื่องใหญ่ แต่เรื่องของเด็กด้อยโอกาส กับพบสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงเพราะจากข้อมูลจะพบว่าประเทศไทยมีเด็กด้อยโอกาสอยู่นับหลายล้านคน ดังนั้น การที่จะพูดถึงการศึกษา และการพัฒนา จะพูดแต่เรื่องการเรียนรู้อย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะการที่พ่อ-แม่ ครอบครัวมีฐานะยากจน รวมถึงความอยุติธรรม ในสังคม ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่และเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กด้อยโอกาส จากผลการวิจัยในต่างประเทศ พบข้อมูลจากทั่วโลกว่า เรื่องความเหลื่อมล้ำของรายได้ ปัญหาสุขภาพ การพัฒนาสังคม มีความสัมพันธ์กันเกือบเป็นเส้นตรง โดยสหรัฐอเมริกามีความเหลื่อมล้ำมากที่สุด ส่วนญี่ปุ่น สแกนดิเนเวีย เหลื่อมล้ำน้อยที่สุด ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาความด้อยโอกาสของเด็กและเยาวชนจะต้องนึกถึงการสร้างความเป็นธรรม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม จึงอยากเสนอให้มหาวิทยาลัยในประเทศไทยหันมาทำเรื่องความเป็นธรรม จะได้นำไปสู่นโยบายสาธารณะ เนื่องจากทุกวันนี้เรื่องเด็กด้อยโอกาสในสังคมไทย เป็นเรื่องเร่งด่วน ซึ่งต้องดูเชิงระบบว่าจะทำอะไรได้บ้าง โดยอิทธิพลในพื้นที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาด้วยการทำงานแบบบูรณาการ
 
 
          "100 ปีที่ผ่านมาระบบการศึกษาของเราทำให้คนไทยไม่รู้จักแผ่นดินไทย เครื่องมือสำหรับเดินไปคือการเรียนรู้ ร่วมกันในการปฏิบัติ หากเราเข้าใจแนวคิดและวิธีการ เราสามารถ ขยายเรื่องดีๆ ให้เต็มประเทศไทย แนวคิดคือการใช้พื้นที่เป็นตัวตั้ง เราไม่ได้ใช้กรม หน่วยงานเป็นตัวตั้ง การจะทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ด้วยการถักทอกันทางสังคม ทั้งครู ผู้บริหารการศึกษา ศึกษานิเทศก์ นายก อบต. อบจ. นายอำเภอ ใครคนใดคนหนึ่งทำไม่ได้ ต้องมาถักทอ ไม่ใช่การด่าทอ เรา ไม่ปะทะ เป็นศัตรูใคร เพื่อทำเรื่องที่ยากให้เป็นไปได้ โดยชุมชน ตำบล อบต. สามารถสำรวจได้ว่าในแต่ละตำบลมีใครถูกทอดทิ้งบ้าง เช่น คนชรา ผู้สูงอายุ เด็กด้อยโอกาส แล้วจัดอาสาสมัครเข้ามาดูแลได้ทั้งหมดทุกคน" ศ.นพ.ประเวศ กล่าว
 
 
          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม