"เปิดมุมมองใหม่ แหล่งท่องเที่ยวปลอดเหล้า ณ เกาะสมุย"

โดย
| |
อ่าน : 2,818

 

 

 

ความมั่นคงทางอาหาร...เริ่มจากครัวชุมชน"เปิดมุมมองใหม่ แหล่งท่องเที่ยวปลอดเหล้า ณ เกาะสมุย"

ประชาคมงดเหล้าสุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยวปลอดเหล้า อ.เกาะสมุย  เพื่อบูรณาการงานปลอดเหล้า-ปลอดบุหรี่ ดึงนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจสุขภาพ

วันที่ 4-5 ตุลาคม 2555  ประชาคมงดเหล้าสุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า  ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เกาะสมุย ที่มีการขับเคลื่อนงานเกาะปลอดบุหรี่  โดยเทศบาลเมืองเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น เทศบาลนครเกาะสมุย)  ค้นพบร้านน้ำชาต้นแบบปลอดเหล้า และวิถีชุมชนมุสลิมบ้านหัวถนน อีกมิติของการท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

บังเซ  เจ้าของร้านน้ำชาบนเนิน เปิดเผยว่า  แนวคิดของการเปิดร้านน้ำชาที่ไม่อนุญาตให้นำเหล้าเบียร์เข้าไปดื่ม  มาจากที่ตนนับถือศาสนาอิสลาม  หากมีการฉายการแข่งขันฟุตบอล  จะมีการพนัน-เหล้าเบียร์ตามมา  ซึ่งอาจเกิดเหตุทะเลาะวิวาทได้  จึงเน้นบริการลูกค้าที่ชอบบรรยากาศสบายๆ นั่งพูดคุยกับเพื่อนฝูง ซึ่งมีทั้งคนไทยและต่างชาติ มาใช้บริการแน่นร้านทุกคืน ทำให้ตนไม่มีคู่แข่งเพราะร้านอื่นๆบริเวณเฉวง ล้วนเป็นร้านเหล้า  ซึ่งกลุ่มเป้าหมายคนละกลุ่ม 

นายฮัจยี สมหมาด โต๊ะหาด  โต๊ะอีหม่ามแห่งชุมชนบ้านหัวถนน (ตลาดแขก) กล่าวว่า  ชุมชนแห่งนี้ได้ร่วมโครงการเกาะปลอดบุหรี่กับทางเทศบาลนครเกาะสมุย  โดยห้ามสูบบุหรี่ในเขตมัสยิด ซึ่งมีแห่งเดียวในเกาะแห่งนี้  ที่ผ่านมา ยังคงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาชมวิถีชุมชน และแต่งกายไม่เหมาะสม  แต่ไม่มีการดื่มแอลกอฮอล์  เพราะหลายคนเข้าใจวิถีมุสลิมดี

น.ส.ธัญวรัตน์  ฐิตะโชติการ เยาวชนหนึ่งในคณะทำงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี  กล่าวว่า  การมาลงพื้นที่เกาะสมุยในครั้งนี้  ได้เปิดมุมมองในการเที่ยวของตนใหม่  ว่านอกจากเที่ยวชายหาด และเล่นน้ำทะเล-น้ำตกแล้ว  ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจสำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วย  และอยากจะประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวลองสัมผัสกับสถานที่ทั้ง 2 แห่งนี้  ซึ่งจะประทับใจในแนวคิดดีๆ ของคนในชุมชน และเจ้าของร้าน ที่สามารถเที่ยวอย่างสนุกได้  โดยไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์

 

 

ที่มา : ประชาคมงดเหล้า จ.สุราษฎร์ธานี

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม