สาธารณสุขหาดใหญ่ สงขลา เดินเครื่อง หลังหมอสมานกรุยทางจับผู้ค้าน้ำเมา

โดย
| |
อ่าน : 6,575

 

สาธารณสุขหาดใหญ่ สงขลา เดินเครื่อง หลังหมอสมานกรุยทางจับผู้ค้าน้ำเมา

ติดตามความคืบหน้าสาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่และสาธารณสุขจังหวัดสงขลา หลังจาก หมอสมาน  ฟูตระกูลลงพื้นที่ตรวจจับร้านเหล้าที่กระทำผิดกฎหมาย

สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) โดยนายอับดุลเลาะห์  สารีมิง  ผู้ประสานงานภาคใต้ตอนล่าง  ได้เข้าพบนายวีระพงศ์  จินะดิษฐ  นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ประจำสำนักงานสาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ (สสอ.หาดใหญ่) จังหวัดสงขลา  และนางสิริกุล  ทองสองสี  นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการประจำสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา (สสจ.)  เพื่อถามถึงความเคลื่อนไหวของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ (สสอ.หาดใหญ่) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา (สสจ.) หลังจากที่การลงพื้นที่ตรวจจับของหมอสมาน (นายแพทย์สมาน  ฟูตระกูล)  เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ทางด้านคุณวีระพงศ์  จินะดิษฐ  นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ประจำสำนักงานสาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ (สสอ.หาดใหญ่) จังหวัดสงขลา กล่าวว่า สาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ก็มีการดำเนินการตรวจตราและจับกุมร้านค้าที่ได้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ตามแผนงานของสาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่อยู่แล้วอย่างต่อเนื่อง  โดยล่าสุดทางสำนักงานสาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ร่วมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำตรวจภูธรอำเภอหาดใหญ่  นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปจับกุมร้านค้าในโรงแรมการ์เด้นโฮม  อำเภอหาดใหญ่  ที่บ้านเลขที่ 51/2 ถนนหอยมุกต์ หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110

ทางด้านนางสิริกุล  ทองสองสี  นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการประจำสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา (สสจ.)   กล่าวว่า  สาธารณสุขจังหวัดสงขลาก็มีการดำเนินการตรวจตราและชี้แจงให้กับร้านค้าที่อยู่ในเขตเมืองและตามสถานที่แหล่งท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามให้ถูกต้องตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ตามแผนงาน  และได้ให้การอบรมสร้างความเข้าใจกับเจ้าของร้านค้าที่มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเขตเทศบาลเมืองสงขลาอย่างต่อเนื่อง  

ผลจากการลงพื้นที่ของหมอสมาน  ฟูตระกูลในครั้งนี้  ส่งผลให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติในพื้นที่เป็นอย่างมาก  และเป็นกำลังใจสำหรับคนทำงานได้เป็นอย่างดี  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อผลงานวิจัยที่เคยมาเก็บข้อมูลในพื้นที่จังหวัดสงขลาได้มากเลยที่เดียว

สาธารณสุขหาดใหญ่ สงขลา เดินเครื่อง หลังหมอสมานกรุยทางจับผู้ค้าน้ำเมา

การทำงานเชิงรุกลักษณะนี้จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและตลอดไป  เครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดสงขลากลุ่มเยาวชนนำโดย นายเกรียงไกร และกลุ่มเยาวชนจำนวน  20  คน ได้มีส่วนร่วมในงานที่ผ่านมา เพื่อขับเคลื่อนให้ภาครัฐและประชาชนเห็นความสำคัญของการวบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์    และชี้ให้เห็นว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เป็นเครื่องดื่มที่ทำลายวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม  ทำลายสติ  ทำลายปัญญาของคนจังหวัดสงขลา  ที่ผ่านมาทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา  มีความพยามในการทำงานลักษณะเครือข่าย เชื่อมโยง บูรณาการ ให้มีความเกี่ยวข้อง  สอดคล้องระหว่างงานภารกิจหลักขององค์กร  กับการทำงานเพื่อรณรงค์ให้ผู้ประกอบการมีความรับผิดชอบ  สามารถกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมทั้งภาครัฐ  และองค์กรเอกชนได้ตื่นตัวในการทำงานรณรงค์ให้ผู้ประกอบการ  ตระหนักในการขาย

การทำงานที่ผ่านมามีความก้าวหน้าเป็นลำดับ  ปัจจุบันมีเครือข่ายการทำงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการขับเคลื่อนงานทางสังคมที่มีพลัง อันนำไปสู่การผลักดันให้เกิดนโยบายสาธารณะและการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้  อย่างจริงจัง

 

 

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า สคล.

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม