วัยโจ๋เชื่อ ‘น้ำเมา’ ตัวการล่วงละเมิดทางเพศวันลอยกระทง

| |
อ่าน : 4,045

 

วัยโจ๋สะท้อนโพลล์วันลอยกระทง เชื่อเสี่ยงถูกล่วงละเมิดทางเพศมากกว่าวาเลนไทน์ เผย 1 ใน 3 เกิดกับเด็กและเยาวชน เหตุน้ำเมาเป็นตัวกระตุ้น ขณะที่ส่วนใหญ่อยากเห็นลอยกระทงปลอดเหล้า

วันนี้ (27 พ.ย.) เวลา 10.00 น. ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนาร่วมกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์ “ดื่มไม่ลอย...ไม่เสี่ยงล่วงละเมิดทางเพศ” ภายในงานมีการแสดงละครสั้นสะท้อนผู้หญิงที่ถูกแฟนนักดื่มล่วงละเมิดทางเพศในงานลอยกระทง จากนั้นกลุ่มเยาวชนหญิงกว่า 50 คนได้ร่วมเดินรณรงค์เชิญชวนให้ผู้หญิงปฏิเสธ การลอยกระทงกับคนดื่มสุรา

นางสาวหทัยทิพย์ ชัยฤกษ์ แกนนำเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เปิดเผยข้อมูลจากการที่มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนาและมูลนิธิหญิงชายก้าวไกลได้ลงพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการสำรวจความคิดเห็นเรื่อง “วัยรุ่นไทยกับประเพณีลอยกระทงและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” จากกลุ่มตัวอย่าง 1,042 ราย อายุ 15–25 ปี ระหว่างวันที่ 7-15 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นหญิง 59%  ชาย 41% พบว่ากลุ่มตัวอย่าง 82% เคยเห็นเพื่อนในวัยเดียวกันดื่มสุราในวันลอยกระทง

“เมื่อถามถึงปัจจัยที่ทำให้วัยรุ่นนิยมดื่มสุราในวันลอยกระทงพบว่าเพราะบรรยากาศชวนดื่ม รองลงมาคือเพื่อนชวน และดื่มเพราะหวังดึงดูดเพศตรงข้าม รวมถึงมีบริการจากผู้จัดงาน และเพิ่มโอกาสการมีเพศสัมพันธ์ ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่กว่า 61% ต่างเห็นด้วยว่าการดื่มสุราเป็นปัจจัยเสริมสำคัญที่ทำให้เกิดการถูกล่วงละเมิดทางเพศ และ 72% ยังเห็นด้วยหากสถานที่จัดงานลอยกระทงปีนี้ ไม่มีการขายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” นางสาวหทัยทิพย์กล่าว

แกนนำเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวอีกว่า เมื่อถามถึงเทศกาลใดมีโอกาสนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นมากที่สุด เกือบครึ่งหรือ 40% ระบุว่า เทศกาลลอยกระทง รองลงมา คือวันวาเลนไทน์ 28% วันสงกรานต์ 17% วันขึ้นปีใหม่ 8% และวันหยุดทั่วไป 7% ขณะเดียวกันยังมีข้อมูลที่กลุ่มตัวอย่าง 1 ใน 3 หรือ 38% ระบุว่าเคยพบเห็นหรือเคยทราบว่าปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศมักจะเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนในวันลอยกระทง

ด้านนายสุเทพ  สดชื่น ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา กล่าวว่า จากข้อมูลผลสำรวจข้างต้นชี้ให้เห็นว่า เทศกาลลอยกระทงเป็นเทศกาลที่เสี่ยงต่อการถูกละเมิดทางเพศมากกว่าเทศกาลวาเลนไทน์หรือเทศกาลอื่นๆ ซึ่งสิ่งที่จะป้องกันตัวเองได้ดีที่สุดคือ การไม่ยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และผู้ที่ดื่ม หรือไม่ไปกับคนแปลกหน้า โดยเฉพาะวัยรุ่นควรไปลอยกระทงกันเป็นกลุ่มไม่ไปในพื้นล่อแหลมสุ่มเสี่ยง

“สำหรับผู้ชายต้องไม่ฉวยโอกาส ไม่พิสูจน์ความรักด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ต้องให้เกียรติผู้หญิงทั้งที่เป็นแฟนและคนที่ไม่ใช่แฟน อย่างไรก็ตามหากมองในแง่ของทัศนะชายเป็นใหญ่จะพบว่าเด็กและเยาวชนชายมักจะถูกผลิตซ้ำทางความคิดในเรื่องนี้จากผู้ใหญ่ ระบบการศึกษาไทยยังให้ความสำคัญน้อยมากในเรื่องมิติหญิงชาย ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ในขณะที่สื่อ ละคร ภาพยนต์ก็มีส่วนหล่อหลอมความคิดที่เป็นปัญหา สถานการณ์ล่วงละเมิดทางเพศจึงปรากฏให้เห็นมากขึ้น วันลอยกระทงจึงกลายเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ถูกฉวยโอกาส

นายสุเทพกล่าวต่อไปอีกว่า ตนจึงอยากเด็กและเยาวชน ช่วยกันรักษาประเพณีอันดีงามนี้ไว้ และรู้จักปฏิเสธเมื่อมีโอกาสสุ่มเสี่ยง ส่วนบรรดาผู้ใหญ่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องช่วยกันลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆลง และปลูกฝังทัศนคติที่ถูกต้องไม่ใช่พอเห็นปัญหาก็โทษเด็กหรือเฝ้าจับผิดกันตามโรงแรมม่านรูด ซึ่งแก้ปัญหาไม่ได้

ขณะที่ นางสาวสุภาพรรณ์  โพธิอ่อง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งกล่าวถึงเหตุการณ์ที่คนรู้จักต้องถูกล่วงละเมิดทางเพศในวันลอยกระทง โดยฝากเป็นอุทาหรณ์ว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 5 ปีแล้ว มีรุ่นพี่ถูกล่วงละเมิดทางเพศและฆ่าในวันลอยกระทง โดยนำศพไปทิ้งไว้ที่ใต้สะพาน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นักเรียนทุกคนตกใจมาก และคาดว่าผู้ทำร้ายจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เมาขาดสติ

“ตนอยากฝากถึงผู้หญิงทุกคนในช่วงวันลอยกระทง ขอให้มีสติ มีความระมัดระวังและไม่ควรไว้ใจใครง่ายๆ เพราะเหตุการณ์เพียงชั่ววูบสามารถเปลี่ยนชีวิตเราได้ และอย่าให้การมีเพศสัมพันธ์มาเป็นเครื่องพิสูจน์ความรัก”

 

 

ที่มา : เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นชมหิ่งห้อยย่านบ้านบางกระสอบ จักรยานเพื่อน้อง โครงการปั่น ปันปัญญา ดิสเบรคทำงานได้อย่างไร ปั่นไปไว้พระทองคำเที่ยวเขาดิน  The International Union of Health Promotion and Education  กิน  สิ่งต่างๆ  สารความสุข  กรมควบคุมโรค  องค์กรเครือยข่าย  เกลือ  ประจำปี 2555  อ่านสร้างสุขในโรงเรียน  ตีนตะขาบ  วิกฤติการอาหาร  การนั่ง  อาหารดับร้อน  การพัฒนาประเทศ  พันธุกรรม  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth รับสมัครงาน นักวิชาการ สาขาสุขภาพ สำนักงานพัฒนานโยสุขภาพระหว่างประเทศ thaibod ihpp  อัตราการตั้งครรภ์  หนูไม่เอาบุหรี่  ไก่ติดเชื้อที่จีน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม