ธนาคารเหล้าชัยนาทจัดงานเทเหล้าเผาบุหรี่ทำความดีถวายพ่อ

โดย
| |
อ่าน : 2,201

 

นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน นายอำเภอหันคา เป็นประธานในงาน“เทเหล้า เผาบุหรี่ ทำความดีถวายพ่อ” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวา มหาราช โดยมีนายสยาม วงษ์เส็ง นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเชี่ยน ผู้ร่วมโครงการฯ รวมทั้งประชาชนร่วมเป็นสักขีพยานเป็นจำนวนมาก จากนั้นพร้อมใจกันจุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  

นายเสนอ  กิจชัยสกุลฤทธิ์  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.บ้านเชี่ยน กล่าวว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายที่จะพัฒนาหมู่บ้านต้นแบบในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน มะเร็ง หัวใจ และหลอดเลือด เป็นต้น ซึ่งทางหมู่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านดอนกอก ได้เข้าร่วมโครงการตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งได้ดำเนินการพัฒนาหมู่บ้านมาอย่างต่อเนื่อง สามารถเป็นหมู่บ้านต้นแบบได้หลายๆเรื่องและได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัดในปีที่ผ่านมาด้วย 

ปัจจุบันหมู่บ้านยังคงดำเนินการพัฒนาและส่งเสริมกิจกรรมต่างๆเพื่อให้ประชาชนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ประชาชน และกิจกรรมหนึ่งซึ่งนับว่าเป็นนวัตกรรมที่เกิดขึ้นครั้งแรกของประเทศไทย คือ ธนาคารเหล้าและธนาคารบุหรี่ จากการดำเนินกิจกรรมเพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้ประชาชนหันมาลด ละ เลิก เหล้า และบุหรี่ มาตั้งแต่ปี 2554 จนปัจจุบันมีสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการธนาคารเหล้า ธนาคารบุหรี่กว่า 150 คน และได้ขยายสาขาไปยังหมู่บ้านข้างเคียง อีก 2 สาขา ในหมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 8 จนสามารถทำให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการฝากเหล้า ฝากบุหรี่ไว้กับธนาคาร สามารถเลิกเหล้าและบุหรี่ได้อย่างถาวรกว่า 80 ราย

เพื่อเป็นการสร้างกำลังใจ ตลอดจนยกย่องเชิดชูเกียรติให้กับผู้ที่ฝากเหล้า ฝากบุหรี่ไว้กับธนาคารที่มีความตั้งใจจะลดละเลิกเหล้าและบุหรี่เพื่อร่วมกันสร้างสิ่งดีๆให้กับสังคมและเป็นการสร้างให้เกิดกระแสสังคมที่ให้ประชาชนหันมาลด ละ เลิก เหล้า/บุหรี่มากขึ้น ตลอดจนการมอบดอกเบี้ยให้แก่ผู้ที่ฝากเหล้าบุหรี่ไว้กับธนาคาร ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไร่สวนลาว ร่วมกับธนาคารเหล้า ธนาคารบุหรี่ ร่วมกันจัดงาน “เทเหล้า เผาบุหรี่ ทำความดีถวายพ่อ” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวา มหาราช 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม