มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร้องจัดตั้งกองทุนสนับสนุนบำบัดความรุนแรง

โดย
| |
อ่าน : 2,031

 

มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เรียกร้องให้จัดตั้งกองทุนสนับสนุนเกี่ยวกับการบำบัดความรุนแรง โดยรัฐบาล จะต้องผลักดันกระบวนการบำบัดให้เกิดเป็นรูปธรรมมากขึ้น หลังพบว่า สาเหตุที่ผู้ชายกระทำความรุนแรงต่อผู้หญิง เป็นเพราะต้องการใช้อำนาจระบบความคิดแบบชายเป็นใหญ่

มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ระดมความเห็นเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้กระทำความรุนแรงในครอบครัว โดย รศ.บุญเสริม หุตะแพทย์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมมาธิราช เปิดเผยผลวิจัยเอกสารทางวิชาการทั้งในและต่างประเทศ และผลสำรวจจากชุมชนพบว่า สาเหตุที่ผู้ชายกระทำความรุนแรงต่อผู้หญิง เป็นเพราะต้องการใช้อำนาจระบบความคิดแบบชายเป็นใหญ่ ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียนรู้จากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะบุตรหลานซึ่งจะถูกหล่อหลอมความรุนแรงตามไปด้วย

สำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนอกจากใช้กฎหมายคุ้มครองความรุนแรงแล้ว ผู้กระทำความรุนแรง ต้องยอมรับ การเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูทั้งโดยสมัครใจและบังคับบำบัด เพื่อไม่ให้เกิดการกระทำผิดซ้ำ โดยมีผู้เชี่ยวชาญประเมินระดับความรุนแรง และควรให้ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลหรือหน่วยงานยุติธรรมได้ ซึ่งการบำบัดอาจใช้เวลาตามกระบวนการบำบัดประมาณ 2 สัปดาห์ ถึง 52 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของผู้เชี่ยวชาญ หรือตามคำสั่งศาล โดยจะดูจากสาเหตุที่ก่อให้เกิดความรุนแรงเป็นหลัก

น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า ปัญหาที่พบผู้กระทำความรุนแรง เข้ามาปรึกษาจากหน่วยงานรัฐมากขึ้น แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ โดยเฉพาะเรื่องการฟื้นฟู เพียงแต่จะส่งต่อผู้กระทำความรุนแรงเข้าสู่ระบบทางกฎหมาย ทั้งนี้เห็นว่า แนวทางการแก้ปัญหา ควรจัดตั้งกองทุนสนับสนุนเกี่ยวกับการบำบัดความรุนแรง ขณะที่รัฐบาลควรผลักดันกระบวนการบำบัดให้เกิดเป็นรูปธรรมมากขึ้น

 

 

ที่มา : สำนักข่าวไทยพีบีเอส

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม