เดินหน้า “ปีใหม่ ตายเป็นศูนย์” อัดฉีดเงินรางวัลจังหวัดที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ

| |
อ่าน : 3,000

 

มูลนิธิรัฐบุรุษจับมือมูลนิธิเมาไม่ขับจัดโครงการ “ปีใหม่ ตายเป็นศูนย์” เพื่อรณรงค์ ลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมเตรียมโล่เกียรติยศ และเงินรางวัล สำหรับจังหวัดที่มียอดอุบัติเหตุตายเป็นศูนย์

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ในฐานะประธานมูลนิธิรัฐบุรุษ เป็นประธานแถลงข่าวร่วมกับ นายดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ปลัดกระทรวงคมนาคม ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และ พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก ผช.ผบ.ตร. ในโครงการ “ปีใหม่ ตายเป็นศูนย์” ณ มูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

พล.อ.สุรยุทธ์กล่าวว่า มูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เนื่องจากเห็นว่าปัญหาส่วนใหญ่ในช่วงเทศกาลมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ปัจจุบันมีมากขึ้น จึงจำเป็นต้องพิจารณาร่วมกันว่าจะทำอย่างไรให้สามารถลดปัญหาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลให้ลดลงมาอยู่ในสถานะที่สามารถควบคุมตนเองได้

“การจัดกิจกรรมขึ้นเพื่อรณรงค์ โดยเฉพาะเยาวชนวัยรุ่นที่ยังมีความคึกคะนอง ขาดสติสัมปชัญญะดื่มเพื่อความสนุกชั่วคราว แต่ผลออกมาในระยะยาวคือพิการ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ดี การรณรงค์มีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนดำเนินกิจกรรมเพื่อส่วนรวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง องค์กรภาคเอกชน และชุมชนช่วยกันดูแล เพราะไม่ใช่หน้าที่ของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด” พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าว

ด้านนายดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับกล่าวว่า การรณรงค์ลดอุบัติเหตุในช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา พบว่า มี 6 จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ส่วนระดับอำเภอมี 670 อำเภอ จากจำนวน 878 อำเภอ คิดเป็นร้อยละ 76.42 ซึ่งแสดงว่าหากทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันอย่างจริงจัง ทั้งนี้สำหรับการตั้งเป้า “ตายเป็นศูนย์” เป็นเรื่องที่ไม่เกินความสามารถที่จะช่วยกันรณรงค์

“มูลนิธิเมาไม่ขับเล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาอุบัติเหตุทางถนนและให้การสนับสนุน โครงการปีใหม่ตายเป็นศูนย์ เพื่อให้เป็นขวัญและกำลังใจกับจังหวัดที่มีการปฏิบัติงาน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่มีความยากง่ายต่างกัน โดยจังหวัดที่มีความเสี่ยงสูงมากแต่สามารถดำเนินการให้ตายเป็นศูนย์ได้จะมีการมอบโล่เกียรติยศให้พร้อมเงินรางวัล 1 ล้านบาท จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง จังหวัดที่มีความเสี่ยงปานกลาง และกลุ่มที่เสี่ยงต่ำ จะมีโล่เกียรติยศพร้อมเงินรางวัลจังหวัดละ 1 แสนบาท 6 หมื่นบาท และ 3 หมื่นบาท ตามลำดับ” นายดำรงกล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม