เลื่อนพิจารณาห้ามขายเหล้าข้างทาง

| |
อ่าน : 2,533

 

“ปลอดประสพ” ยังไม่กำหนดประชุมพิจารณากฎหมายห้ามขายเหล้าริมทาง “หมอประดิษฐ” เห็นชอบหลักการ แม้บังคับใช้ยาก และเป็นกฎหมายซ้ำซ้อน ซึ่งอาจต้องแก้ข้อความในร่างประกาศฯ ให้ชัดเจน ง่ายต่อการปฏิบัติได้จริง และตำรวจควรเลือกบังคับใช้ตามกฎหมายฉบับหลัก

นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มี นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการ ยังไม่มีกำหนดการประชุมเพื่อพิจารณาร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี “เรื่องกำหนดสถานที่หรือบริเวณห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทางเท้า พ.ศ. ...” แต่อย่างใด

ส่วนที่ นายปลอดประสพ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ร่างประกาศดังกล่าวอาจเป็นกฎหมายซ้ำซ้อน และมีผลบังคับใช้ยากนั้น ในระดับของคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังคงยืนยันในหลักการเดิม เพราะการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทางเท้า เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ โดยอาจต้องมีการปรับข้อความรายละเอียดให้มีความชัดเจนขึ้นในแง่ของการนำไปปฏิบัติ เพื่อไม่ให้เกิดความกำกวมหรือบังคับใช้ยาก จนก่อให้เกิดการต่อต้านร่างประกาศดังกล่าว เช่น ห้ามขายเหล้าห่างจากของถนนในระยะ 2-3 เมตร เป็นต้น

นพ.ประดิษฐ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่เป็นกฎหมายทับซ้อน คือ ขัดกับ พ.ร.บ.ทางหลวง พ.ศ.2535 พ.ร.บ.การจราจรทางบก พ.ศ.2522 ที่ห้ามขายของทุกประเภทบริเวณริมทาง แต่ร่างประกาศดังกล่าวบังคับเพียงการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น ก็เหมือนเป็นการอนุมัติกลายๆ ว่า สามารถขายของชนิดอื่นบริเวณริมทางได้ ทำให้เกิดการทับซ้อนขึ้น ตรงนี้อยู่ที่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่ต้องยึดตามกฎหมายฉบับหลักไว้ก่อนว่า จะมีการจับกุมผู้ที่ตั้งขายของริมทางหรือไม่ หรือจะมีการตั้งจุดผ่อนผันสำหรับขายของริมทางด้วยหรือเปล่า อย่างไรก็ตาม หากมีการบังคับใช้ร่างประกาศฯ จะมีการให้ระยะเวลาผู้ที่เกี่ยวข้องได้ปรับตัว คือ ให้มีโอกาสไปหาสถานที่อื่นเมื่อต้องออกจากการขายริมถนน

“ถ้าประกาศไปแล้วเกิดความขัดแย้ง เกิดการต่อต้าน ไม่ได้รับความร่วมมือก็ไม่มีประโยชน์ เราคำนึงถึงผลประโยชน์ และผลสัมฤทธิ์มากกว่าจึงต้องทำให้รอบคอบ ดังนั้นอาจจะต้องมีการปรับถ้อยคำในร่างประกาศ เพราะบางถ้อยคำยังไปซ้ำซ้อนกับ พ.ร.บ.ที่มีอยู่แล้ว ยืนยันว่าเห็นประโยชน์ของการห้ามขายเหล้าริมทางอยู่ อย่างไรก็ต้องออก โดยให้เวลาผู้ที่ได้รับผลกระทบปรับตัว ไม่ใช่ออกวันนี้แล้วพรุ่งนี้บังคับใช้ ต้องให้เวลาเขาปรับตัวไปหาร้านขายแทนการขายริมถนน เพราะฉะนั้นสิ่งที่อยากได้ ก็ต้องชะลอไปอีกปีหนึ่ง” นพ.ประดิษฐ กล่าว

ด้าน นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติที่มีนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ เป็นประธานเลื่อนการประชุมพิจารณาประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี “เรื่องกำหนดสถานที่หรือบริเวณห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทางเท้า พ.ศ...” จากวันที่ 21 ธ.ค. ออกไปว่า ไม่ทราบเหตุผล แต่ทำให้มาตรการห้ามขายเหล้าบนทางเท้า ไหล่ทาง ไม่สามารถพิจารณาได้ทันใช้ในช่วงปีใหม่นี้ ยกเว้นมีปาฏิหาริย์ ดังนั้นต้องไปลุ้นอีกทีช่วงสงกรานต์ ถ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริงคงสำเร็จ สำหรับช่วงนี้ก็คงเลื่อนเวลาคลอดออกไปก่อน แต่ยังไม่แท้งแน่นอน ถ้าทำเรื่องนี้ได้ถือเป็นกำไร แต่ถ้าไม่ได้ ก็ถือว่าเราทำเต็มที่แล้ว ไม่ได้ก็คงต้องทำใจ

 

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม