“เครือข่ายเหล้า” ยื่นถอนเหล้า-บุหรี่ ออกจากกรอบเจรจาเอฟทีเอไทย-อียู

โดย
| |
อ่าน : 1,693

 

 

 

 

เลขานุการเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ ยื่นหนังสือให้รัฐสภาถอดบัญชีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ออกจาการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป (อียู)

นายชูวิทย์ จันทรส เลขานุการเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ พร้อมด้วยเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ อีก 100 คน ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา เพื่อให้ถอนบัญชีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ ออกจากกรอบการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป (อียู) มีตัวแทนเครือข่ายฯ ผลัดกันมาปราศรัยพิจารณากรอบเจรจาดังกล่าว โดยมีนายวัฒนา เซ่งไพเราะ โฆษกประจำตัวประธานรัฐสภา เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

โดย นายชูวิทย์ กล่าวว่า เนื่องจากทราบว่าในวันนี้รัฐสภาได้บรรจุร่างกรอบเจรจาความตกลงการค้าเสรีดังกล่าว เข้าสู่วาระการพิจารณาของสภาฯ ดังนั้น ทางเครือข่ายและภาคประชาชนจึงต้องการย้ำจุดยืน เพื่อให้รัฐสภาถอดบัญชีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ออกจาการเจรจา เนื่องจากสินค้าดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและทำลายสังคม ซึ่งรัฐบาลยังไม่มีมาตรการป้องกันและแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งทางกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ มีการดำเนินการดำเนินการในการรับฟังเสียงจากประชาชนอย่างเร่งรีบ จึงทำให้ขาดการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนอย่างแท้จริง

นายชูวิทย์ กล่าวอีกว่า จากกรณีดังกล่าว ทางเครือข่ายจึงขอแสดงจุดยืน 3 ข้อ คือ ภาคีเครือข่ายฯ ขอคัดค้านการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ในบัญชี การเจรจาเอฟทีเอระหว่างไทยกับอียู ต่อมา ขอประณามความฉ้อฉลของกระทรวงพาณิชย์และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ที่มีเจตนาหลอกลวงประชาชน โดยมิได้นำข้อเสนอให้ถอนบัญชีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกจากกรอบเจรจา และ ขอให้ที่ประชุมรัฐสภา ทบทวนการพิจารณาร่างกรอบเจรจาเอฟทีเอ ไทยกับอียู ออกไปก่อน จนกว่ารัฐบาลจะมีมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม เช่น การเพิ่มภาษีสรรพสามิตให้สูงขึ้นกว่าอัตราปัจจุบัน การห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยสิ้นเชิง เป็นต้น

"หวังว่าการประชุมรัฐสภาในวันนี้ จะไม่ดำเนินการใดๆ ที่ขัดต่อเสียงคัดค้านหรือเจตนารมณ์ของประชาชน เนื่องจากขณะนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อยู่ในช่วงวิกฤตเพราะมีผู้เสียชีวิตจากสุรามากถึง 26,000 คน ต่อปี ทั้งนี้การเป็นทุนใหญ่ข้ามชาติย่อมมีศักยภาพสูงในการทำตลาด ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบทำให้การออกมาตรการควบคุมสินค้าเหล่านี้จะทำได้ยากในอนาคต และผลกระทบจะตกอยู่กับประชาชนคนไทยโดยส่วนรวม" นายชูวิทย์ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม