เยาวชนอีสานล่างร่วมขับเคลื่อนเฝ้าระวังภัยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

โดย
| |
อ่าน : 1,735

 

เครือข่ายเยาวชนงดเหล้าจาก 8 จังหวัด ร่วมรณรงค์ขับเคลื่อนเฝ้าระวังภัยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

นายบำรุง เป็นสุข ผู้ประสานงานศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนล่าง ร่วมเปิดค่ายอบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำเด็กและเยาวชนในภาคอีสานตอนล่าง  สำนักเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคอีสานตอนล่าง ร่วมกับเครือข่ายประชาสังคมงดเหล้าภาคอีสานตอนล่าง ร่วมกันขับเคลื่อนงานเฝ้าระวังภัยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่องมาตลอด โดยมีแกนนำเด็กและเยาวชนเป็นกลไกสำคัญในการรณรงค์ สร้างจิตสำนึกในเทศกาลต่างๆอย่างต่อเนื่อง

การจัดค่ายอบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำเด็กและเยาวชนในภาคอีสานตอนล่าง  ณ  ศูนย์ฝึกอบรมมูลนิธิพัฒนาอีสาน (ศูนย์ net.) ในครั้งนี้มีเครือข่ายเยาวชนงดเหล้าจาก 8 จังหวัด คือ นครราชสีมา บุรีรมย์ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ยโสธร ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ รวมทั้งสิ้น 8 จังหวัด เยาวชนจังหวัดล่ะ 8 คนและแกนนำประชาคมจังหวัดละ 1 คน และคณะทำงาน 8 คน รวมทั้งสิ้น 80 คน

กิจกรรมภายในค่ายประกอบไปด้วย กิจกรรมเรียนรู้การเป็นผู้นำ และแลกเปลี่ยนบอกเล่าประสบการณ์การทำงานรณรงค์ของเครือข่ายเยาวชนชนงดเหล้าภาคอีสานตอนล่าง 8 จังหวัด โดยหลังจากได้รับความรู้เรื่อง พรบ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้มีการลงเก็บข้อมูลในพื้นที่จริง เพื่อเพิ่มทักษะในการปฏิบัติและประสบการณ์การเรียนรู้  จากการลงพื้นที่เก็บข้อมูลของเยาวชนในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ผลปรากฏว่า“ร้านค้าเช่น 7-eleven, โลตัส, เอ็มมาร์ก จะไม่ขายนอกเวลาแต่การขายไม่มีการถามหาบัตรประชาชนแต่อย่างใดเมื่อถึงเวลาขายก็ขายได้ตามปกติ และยังพบเอ็มมาร์กร้านหนึ่งขายให้นอกเวลา ส่วนร้านค้าก็ยังมีการจำหน่ายทั้งนอกเวลา และอายุไม่ถึง 20 ปี

นอกจากนั้นยังพบปัญหาร้านค้ารอบมหาลัยที่มีทั้งการโฆษณา เหล้าปั่น และการดึงดูดให้เยาวชนเข้าไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” หลังจากที่เยาวชนได้เก็บข้อมูลเสร็จได้มีการกลับมาเล่าประสบการณ์และนำเสนอให้เพื่อนๆได้รับรู้โดยมีคุณกานตพงศ์ ไชยชนะ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาภาคีเครือข่ายและเฝ้าระวังและบังคับใช้กฎหมาย/ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ความรู้เพิ่มเติมจากการนำเสนอของเยาวชน ได้มีการมอบเกียรติบัตรเพื่อเป็นกำลังใจให้กับกลุ่มแกนนำเยาวชนที่คิดดีทำดี และหลังการจัดอบรมค่ายเยาวชนครั้งนี้เสร็จสิ้นเยาวชนแต่ละจังหวัดจะกลับไปทำการรณรงค์และเก็บข้อมูลในพื้นที่เพื่อเสนอตัวผู้ใหญ่และคืนข้อมูลสูสาธารณะในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556 วันครบรอบพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมกับประชาคมงดเหล้าจังหวัด ฯลฯ ทางศูนย์ประสานงานขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือกับการดำเนินกิจกรรมครั้งนี้เป็นอย่างดี

 

 

ที่มา : ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนล่าง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม