ภาคีเครือข่ายวอนสื่อฯ รณรงค์ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

| |
อ่าน : 3,565

 

สสส.พร้อมภาคีวอนสื่อรณรงค์การป้องกันอุบัติเหตุ ชี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดาทั่วไป เผยไม่มีผู้สมัครผู้ว่าฯ เสนอนโยบายลดอุบัติเหตุ

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง และภาคีสื่อมวลชน ร่วมจัดเสวนาเชิงปฏิบัติการสื่อมวลชนในการขับเคลื่อนการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ณ โรงแรมแม่น้ำ กรุงเทพมหานคร โดยมี นพ.วิทยา ชาติบัญชาชัย ประธานโครงการแผนงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด (สอจร.) กล่าวรายงานสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2556

นพ.วิทยา ชาติบัญชาชัย ประธานโครงการแผนงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด (สอจร.) กล่าวว่า อัตราการสวมหมวกกันน๊อคในประเทศไทยมีเพียงร้อยละ 44 ในขณะที่อัตราการติดแอลกอฮอล์ของประชากรไทย คือ ร้อยละ 4 และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ตรงข้ามกับต่างชาติที่มีอัตราการติดแอลกอฮอล์ลดลง และเมื่อเปรียบเทียบอัตราความเร็วในการขับขี่รถโดยความเร็ว 120 กม./ชม.เท่ากับอัตราความเร็วที่ตกจากตึกสูง 19 ชั้น ดังนั้นประเทศไทยควรมีมาตรการตรวจจับความเร็วและการคาดเข็มขัดนิรภัยหรือการสวมใส่หมวกกันน๊อคอย่างเคร่งครัด พร้อมวอนสื่อช่วยรณรงค์การขับขี่อย่างปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอไม่ใช่เพียงเฉพาะช่วงเทศกาล

"ประเทศไทยติดอันดับ 6 ของโลกเรื่องอันตรายจากอุบัติเหตุทางท้องถนน การไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่ขาดเข็มขัดและการเมาในขณะขับขี่ ถือเป็นการขาดวินัยในการขับขี่รถ ดังนั้นทุกภาคส่วนควรให้ควาทสำคัญในเรื่องนี้เพื่อป้องกันการสูญเสียที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้ภาครัฐจะต้องออกกฎหมายและบังคับใช้อย่างเคร่งครัดและครอบคลุมไปถึงเรื่องการตรวจสอบสมรรถภาพรถยนต์ เช่น กรณีที่นักปั่นชาวอังกฤษคู่สามี-ภรรยา ถูกรถกระบะชนเสียชีวิต ตรวจสอบพบภายหลังว่าสมรรถภาพรถมีปัญหา จึงควรมีการเอาผิดกับเจ้าของกิจการที่เป็นเจ้าของรถ" นพ.วิทยา กล่าว

ด้าน นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร รองประธาน สอจร. กล่าวว่า สื่อมีอิทธิพลในการกระจายข่าวสารเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัวเรื่องการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยเพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้สื่อควรจะต้องชูสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าผู้ประสบอุบัติเหตุและคู่กรณีเป็นใครรวยมากน้อยแค่ไหน

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความสำคัญกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยสื่อจะต้องเป็นตัวกลางสะท้อนให้ประชาชนเห็นว่าความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาทั่วไป

ทั้งนี้ นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ กล่าวด้วยว่า ไม่มีผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.คนไหนกล่าวถึงนโยบายการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ มีแต่นโยบายการแก้ไขปัญหาการจราจร ซึ่งอุบัติเหตุทางถนนก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินมากที่สุด แต่ยังไม่ได้รับความใส่ใจจากทุกภาคส่วน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม