กาฬสินธุ์จัดใหญ่ มหกรรมโปงลาง แพรวา และกาชาดปลอดเหล้า

โดย
| |
อ่าน : 4,727

เมืองน้ำดำจัดใหญ่งานมหกรรมโปงลาง แพรวา และกาชาดปี 2556 ปลอดเหล้า 1-10 มี.ค. หารายได้สนับสนุนกิจกรรมสาธารณกุศล ด้านผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์สั่งคุมเข้ม ห้ามดื่มและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดภายในงาน

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ นายสุวิทย์ สุบงกฎ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นางราณี สุบงกฎ นายกเหล่ากาชาดจังหวัด นายเกษตร หาญสุริย์ พัฒนาการจังหวัด นายชิน เจริญสุข ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยแทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมโปงลาง แพรวา และกาชาดจังหวัด ปี 2556 วันที่ 1-10 มีนาคมนี้ ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัด

การจัดงานครั้งนี้เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงาม ผลิตภัณฑ์ชุมชน และสินค้าโอทอปของจังหวัด โดยเฉพาะการแสดงดนตรีโปงลาง และผ้าไหมแพรวา ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อีกทั้งเพื่อหารายได้สนับสนุนกิจกรรมสาธารณกุศลของเหล่ากาชาดจังหวัด

นายสุวิทย์ กล่าวว่า เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ มาทรงดนตรีโปงลางที่วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ ในงานศิลปวัฒนธรรม 4 ภาค เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2533 ทำให้พสกนิกรที่ได้รับฟังเกิดความปลาบปลื้มประทับใจในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ดังนั้นชาวกาฬสินธุ์จึงได้ร่วมกันจัดงาน “มหกรรมโปงลาง แพรวา และงานกาชาด” ขึ้นทุกปี     

ปีนี้ประชาชนประสบปัญหาภัยแล้ง พืชผลทางการเกษตรเสียหาย ได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า คณะกรรมการจำหน่ายสลากกาชาดจึงลดราคาสลากจากเดิมใบละ 100 บาท เหลือเพียง 50 บาท เพื่อให้ประชาชนทุกคนโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยได้ร่วมซื้อสลากรางวัลการกุศลของกาชาด โดยมีรางวัลใหญ่รถยนต์ฮอนด้า ซีวีค 1 รางวัล รถกระบะโตโยต้า สมาร์ทแค็บ 1 รางวัล ส่วนสินค้าโอทอปคาดว่าจะจำหน่ายได้ไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท อย่างไรก็ดี ปีนี้ได้สั่งการให้ตำรวจและฝ่ายปกครองคุมเข้มห้ามดื่มและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในงานด้วย”

นายสุวิทย์ กล่าวว่า กิจกรรมจะมีทั้งภาคกลางวันและกลางคืน เช่น การแสดงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและผลงานของภาครัฐ เอกชน จำหน่ายผ้าไหมแพรวา สินค้าโอทอป ประกวดวงดนตรีพื้นบ้านโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี นอกจากนั้นยังมีมอเตอร์โชว์ แข่งขันส้มตำลีลา แข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด บาสเกตบอล ประกวดกิจกรรมเยาวชนด้วย

ด้านนางราณี กล่าวว่า สำหรับร้านมัจฉากาชาดปีนี้มีรางวัลใหญ่ออกทุกคืน ไม่ว่าจะเป็นจักรยานยนต์วันละ 2 คัน จักรยาน โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย โดยปีนี้ร้านมัจฉากาชาดได้รับบริจาครางวัลที่น่าสนใจ ได้แก่ จักรยานยนต์ 16 คัน จักรยานกว่า 700 คัน รายได้ทั้งหมดเจะนำไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติต่อไป

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม