นานาประเทศเชียร์ไทย เพิ่มขนาดคำเตือนบนซองบุหรี่เป็น 85%

| |
อ่าน : 3,371

 

องค์กรต่างๆ ทั่วโลกหนุนกระทรวงสาธารณสุขไทยให้เดินหน้าเพิ่มขนาดคำเตือนบนซองบุหรี่ เป็น 85% เพื่อลดความสูญเสียจากการสูบบุหรี่ หมอประกิตแนะไม่ได้ละเมิดเครื่องหมายการค้า

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า องค์กรชั้นนำด้านสาธารณสุขจาก 10 ประเทศส่งจดหมายถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชื่นชมที่ไทยเพิ่มขนาดคำเตือนบนซองบุหรี่จาก 55% เป็น 85% เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเตือนพิษภัยของการสูบบุหรี่ โดยเฉพาะเพื่อลดความดึงดูดของซองบุหรี่ต่อวัยรุ่นที่จะเข้ามาเป็นนักสูบหน้าใหม่ เนื่องจากบุหรี่ไม่ใช่สินค้าธรรมดา แต่เป็นสินค้าเสพติด ที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และผู้ใกล้ชิด โดยทำให้คนไทยเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ถึงปีละกว่าห้าหมื่นคน

ศ.นพ.ประกิตกล่าวว่า ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับใหม่นี้ กำหนดภาพคำเตือน 85% โดยยังมีพื้นที่บนซองถึง 15% ให้ผู้ผลิตบุหรี่ได้แสดงตราสินค้า ต่างจากมาตรการที่ประเทศออสเตรเลียได้ประกาศใช้ ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูงสุด นั่นคือ ไม่อนุญาตให้มีการแสดงตราสินค้าบนซองบุหรี่ ให้มีได้เฉพาะชื่อยี่ห้อของบุหรี่ และต้องใช้สีและขนาดตัวอักษรตามที่รัฐบาลกำหนดเท่านั้น

ขณะนี้มีหลายองค์กรได้ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านเรื่องนี้ และส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี โดยอ้างว่าคำเตือน 85% นี้ เป็นการล่วงละเมิดเครื่องหมายการค้า นับเป็นความเข้าใจผิดและข้อมูลหลายอย่างถูกบิดเบือน เพราะประเทศอุรุกวัยใช้กฎหมายภาพคำเตือนบนซองบุหรี่ขนาด 80% มาตั้งแต่ พ.ศ.2552 และยังไม่มีประเทศใดฟ้องร้องไปที่ wto ว่าเป็นการละเมิดเครื่องหมายการค้าของบริษัทบุหรี่หรือละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแต่อย่างใด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องนี้ไปเมื่อวันที่  8 มีนาคมที่ผ่านมา

 “ผมจึงขอให้ทุกฝ่ายสนับสนุนรัฐมนตรีสาธารณสุขในการไม่ยอมแพ้ต่อแรงกดดัน หากจะมีการยกเลิกประกาศจากการถูกคัดค้านขององค์กรแนวร่วมบริษัทบุหรี่ รัฐบาลไทยก็จะถูกมองว่ากลัวบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ มากกว่าที่จะยืนหยัดปกป้องสุขภาพของประชาชนไทย” ศ.นพ.ประกิตกล่าว

 

 

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม