รณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย ไม่ดื่มเหล้า เบียร์บนรถ

| |
อ่าน : 5,062

 

บช.น.เข้มสงกรานต์ห้ามดื่มแอลกอฮอล์บนรถทุกชนิดแม้แต่รถจอดข้างทาง ส่วนคนเมานั่งรถโดยสารกลับบ้านได้แต่ห้ามเหน็บขึ้นไปกินบนรถ

เมื่อวันที่ 5 เมษายน เวลา 13.30 น. ที่แยกรัชโยธิน พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) รับผิดชอบงานจราจร พร้อมด้วยนายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมรณรงค์ช่วงสงกรานต์ ห้ามดื่มเหล้าเบียร์บนรถ ซึ่งมีการแสดงละครจำลองสถานการณ์พฤติกรรมการดื่มท้ายกระบะขณะเล่นน้ำสงกรานต์ เพื่อสร้างการรับรู้ให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ และได้มีการเดินรณรงค์ติดสติ๊กเกอร์ให้กับรถที่จอดติดไฟแดงอยู่ เพื่อช่วยกันรณรงค์ด้วย

พล.ต.ต.วรศักดิ์ เปิดเผยว่า กฎหมายห้ามดื่มแอลกอฮอล์บนรถขณะอยู่บนทาง ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 4 และ 31(7) ซึ่งครอบคลุมถึงการห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรถบนทาง ซึ่งหมายรวมถึงถนน ทางข้าม ทางแยก รวมถึงทางเท้า โดยรวมหมดทั้งรถที่วิ่งและรถที่จอด ในรถทุกประเภททั้งรถเก๋ง กระบะ รถโดยสาร สามล้อมเครื่อง แท็กซี่ จักรยานยนต์ แต่ไม่รวมถึงรถไฟและเรือ

สำหรับการโดยสารรถโดยสาร หากมีผู้โดยสารที่เมาสุรามาแล้วมาขอใช้บริการ สามารถให้บริการได้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ห้ามถือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นรถด้วย ซึ่งจะผิดกฎหมายทันที ทั้งคนขับ คนดื่ม ส่วนการพกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้บนรถไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องดูที่เจตนาว่าเตรียมพร้อมที่จะดื่มหรือไม่

พล.ต.ต.วรศักดิ์ กล่าวว่า เชื่อว่าการรณรงค์วันนี้ จะสื่อถึงประชาชนให้ตระหนักถึงผลร้ายของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนท้องถนน ทั้งตำรวจจราจรจะกวดขันวินัยจราจรเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง ที่ทุกวันนี้ผู้ขับขี่ยังละเลยอยู่มาก ถ้าทุกคนร่วมมือกันก็จะลดอุบัติเหตุได้ ส่วนเรื่องรถบรรทุกรถน้ำเล่นสงกรานต์ มีกฎหมายห้ามเรื่องนี้อยู่แล้ว ส่วนข้อห้ามช่วงสงกรานต์ที่เผยแพร่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ไม่ได้ออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ด้านนายสงกรานต์ กล่าวว่า คนไทยดื่มเครื่องแอลกอฮอล์สูงถึง 13.49 ลิตร/คน/ปี ทำให้ไทยติดอันดับ 3 ของเอเชีย ส่งผลให้มีผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคสุราสูงขึ้น และฆ่าชีวิตคนไทยปีละ 26,000 คน โดยเฉพาะจากอุบัติเหตุคนไทยเสียชีวิตปีละ 13,000 คน ขณะที่สถิติการบากเจ็บและเสียชีวิตช่วงเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ยังไม่ลดลง ยิ่งดื่มน้ำเมาบนรถกระบะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุ จึงควรรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงเรื่องดังกล่าว และร่วมมือกันทำให้เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีที่ดีงามเหมือนในอดีต

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

อาหารที่มีไขมันสูง  Your win is my Win  วิธีเลี้ยงลูก  สิวสาว  ผิวพรรณผุดผ่อง  เปิดศูนย์ ช่วยเหลือ เหยื่อ ความรุนแรง กทม.  ศูนย์ชุมชนสร้างสรรค์  การพนัน ชีวิตไม่ติดพนัน พนัน เละ พนันบอล  น้ำมันพืช  ข้อเข่า  นพ.ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth แอลกอฮอล์ เอ็กซ์ทรีม พลัส ประกาศผล นิทรรศการ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์  สุนทรียภาพ  เครือข่ายชีวิตสิกขา  เซ็กซ์เสื่อม  มหาวิทยาลัยแห่งความสุข  อัตราการตาย  ควบคุมรักษา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ปั่นท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ สอนมือใหม่ซ่อมจักรยาน โครงการจักรยานรีไซเคิล เมืองจักรยาน bike to work  การพัฒนาชีวิต (ไทยเกรียง)  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม