"พระพยอม"เตือนสงกรานต์ใช้ชีวิตมีสติ

โดย
| |
อ่าน : 1,563

 

"พระพยอม กัลยาโณ" เตือน ประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

พระราชธรรมนิเทศ หรือ "พระพยอม กัลยาโณ" เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี กล่าวเตือนประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่หนทางแห่งความสุข นอกจากนี้ ยังวิงวอนให้บริษัทผู้ผลิตน้ำเมา เลิกโฆษณาเครืองดื่มแอลกอฮอล์ให้ประชาชน หันมาเป็นนักธุรกิจมีคุณธรรม ดีกว่า

"กฎหมายห้ามขายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทางเท้าและบนรถ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เป็นอีกทางหนึ่งที่จะป้องกันการเสียชีวิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือเทศกาลต่างๆ ได้ ที่ผ่านมา อาตมาเคยได้คุยกับ นพ.แท้จริง ศิริพานิช คุณหมอบอกว่า ทั้งคนขายและคนดื่มไม่สนใจกฎหมายฉบับนี้เป็นอย่างมาก เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ เพราะเป็นกฎหมายที่ป้องกันการเสียชีวิตของประชาชน แต่กลายเป็นว่าสังคมพร้อมที่จะปฏิเสธ ทั้งๆ ที่กติกาช่วยให้พวกเขารอดตาย และเป็นการช่วยเหลือคนจน ไม่ใช่รังแกคนจน"

พระพยอม ยังกล่าวเตือนสตินักดื่มทั้งหลายว่า ให้พึงระลึกเสมอว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหมือนเป็นการดื่มเลือดสัตว์ 3 ชนิด ประกอบด้วย เสือ เมื่อดื่มจะมีความดุร้าย, สุนัข จะเห่าหอนเสียงดัง และงู ดื่มแล้วจะเลื้อยเดินไม่เหมือนคน ซึ่งคนที่ดื่มจะไม่เหลือความเป็นมนุษย์ หรือจะกล่าวได้ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือ "น้ำผลาญสติ" และไม่ได้ทำให้ผู้ดื่มมีความสุขแต่อย่างใด สำหรับ หนทางของความสุขที่มนุษย์ทั้งหลายพึงระลึกเสมอว่า ความสุขที่ดีต้องประกอบด้วย 1.ความสุขที่ดีต้องมีความมั่นคงทางใจ 2. ความสุขที่ดีต้องมีความมั่นคงในชีวิต และ 3. ความสุขที่ดีต้องมีความปลอดภัย

"การออกกฎหมายเพื่อห้ามการดื่มบนรถ ถือได้ว่าเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยลดการเกิดอุบัติและการตายของประชาชน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่หลายคนนิยมดื่มบนรถ มักเห็นบ่อยๆ คือ การตั้งวงกันท้ายรถกระบะ พอเมาก็มีการชวนให้คนขับดื่มอีก ซึ่งเราก็รู้ว่าเครื่องแอลกอฮอล์เป็นน้ำทำลายสติ นอกจากก่อให้เกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังอาจทำเรื่องเลวร้ายอื่นๆ ได้"

นอกจากนี้ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ยังได้ยกตัวอย่างการสวดมนต์ข้ามปี เป็นตัวอย่างการทำความดี ที่ช่วยให้รอดตายและลดการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี และควรจะมีการนำไปปฏิบัติในทุกๆ เทศกาล และแนะว่า รัฐบาลจะควรติดภาพคำเตือนบนฉลากที่แสดงถึงโทษของแอลกอฮอล์เหมือนกับบุหรี่ เพื่อที่บางคนกำลังจะหยิบขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขึ้นมา เตือยสติได้บ้าง ซึ่งในต่างประเทศได้มีการติดฉลากเตือน แต่สำหรับประเทศไทยแล้วคงเป็นไปได้ยาก 

"อยากจะฝากไปยังบริษัทผู้ผลิตน้ำเมาว่า อย่าเอาความร่ำรวยมาทุ่มโฆษณาเพื่อมอมเมาประชาชนให้หันไปดื่มมากขึ้น ถ้าทำได้จะทำให้เกิดความมั่นคงและภูมิใจ" พระพยอม กล่าวสรุป

สงกรานต์ปีนี้ เราจะไม่ต้องนับศพอีกต่อไป ถ้าประชาชนรู้จักที่จะเสาะแสวงหาความสุขที่แท้จริงตามแนวทางของ "พระพยอม" ที่ให้ไว้ และสามารถนำไปต่อยอดเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตได้ในอนาคต "เทศกาลสงกรานต์สุข สนุกได้ โดยไม่ต้องพึ่งน้ำเมา"

อย่างไรก็ตาม จากสถิติในช่วงเทศกาลสงกรานต์เมื่อปีที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต จำนวน 320 ราย และบาดเจ็บ 3,320 ราย โดยมีปัจจัยสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุ คือ "เครื่องดื่มแอลกอฮอล์" นั่นเอง

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม