อบจ.พะเยา เสนอ 5 ทางออก แก้ปัญหา "แชมป์ซดเหล้า"

| |
อ่าน : 3,052

 

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยปัญหาสุราพบจังหวัดพะเยาเป็นจังหวัดที่มีสถิติของการดื่มเหล้าสูงสุดระดับประเทศ อบจ.พะเยา เสนอ 5 ทางออก แก้ปัญหา "แชมป์ซดเหล้า"

เมื่อวันที่  23 เมษายน 2556 นายอัคร พรหมเผ่า รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พะเยา กล่าวว่า จากกรณีที่ศูนย์วิจัยปัญหาสุราได้ ทำการศึกษาวิจัยและรายงานสถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายจังหวัด พ.ศ. 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งในผลการศึกษาดังกล่าว พบว่าจังหวัดพะเยาเป็นจังหวัดที่มีสถิติของการดื่มเหล้าสูงสุดระดับประเทศ จากสถานการณ์ดังกล่าว ตนมองว่า รากลึกของที่มาของสถิติดังกล่าว คือปัญหาของความยากจน ซึ่งสังเกตได้จากค่าจีดีพี (gdp) ที่อยู่ในอันดับท้าย ๆ ของภาคเหนือ ขาดสภาพคล่องทางเศรษฐกิจ ประชากรยังมีรายได้และพื้นที่ทำกินไม่เพียงพอ จึงนำไปสู่บ่อเกิดของปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง เป็นปัญหาที่รุมเร้าประชาชนที่ทนไม่ได้กับสภาพความยากจน จึงหาทางออกด้วยการพึ่งพาเหล้า ระบายความกลัดกลุ้มเรื่องรายได้ไม่พอใจในครอบครัว หรืออีกด้านหนึ่งคือค่านิยมความสุขนิยม มีงานรื่นเริงในพื้นที่ใด หรือ พบเพื่อนในเทศกาลต่าง ๆ ก็นำเหล้ามาฉลองกัน

รองนายก อบจ.พะเยา กล่าวต่อว่า ประเด็นอื่นๆ ที่ประกอบคือ สุราที่หาได้ง่ายตามร้านค้าต่างๆ รวมถึงเหล้าพื้นบ้านที่หาได้สะดวกในหลายพื้นที่ ยิ่งกว่านั้นที่เป็นห่วงคือ บางรายไม่ซื่อสัตย์กับลูกค้า ทำเหล้าพื้นบ้านทางลัด โดยการใช้สารตั้งต้นมาทำหัวเชื้อหมักเหล้าด้วยตนเอง หรือบางรายใช้อุปกรณ์บางชนิดที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพลงในขั้นตอนการทำเหล้าพื้นบ้าน ซึ่งส่งผลให้เกิดสารพิษตกค้างสะสมในร่างกายของผู้ที่นิยมดื่มตามไปด้วย

"วิธีการแก้ไข ผมคิดว่าต้องเกิดจากความร่วมมือทุกฝ่าย โดยเฉพาะภาครัฐและเอกชน ต้องให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวและแก้ไขอย่างจริงจัง คือ 1.ต้องลดอัตราการว่างงาน ด้วยการส่งเสริมให้ประชาชนมีรายได้ ไม่ให้มีภาวะการว่างงาน 2.สาธารณสุข (สธ.) และท้องถิ่น ต้องเข้มงวดเรื่องสุขภาพของประชาชน ย้ำชัดให้เห็นถึงโทษโดยตรงและโดยอ้อมของการดื่มสุรา 3.หน่วยงานสรรพาสามิต เข้มงวดเรื่องการกวดขันผู้ผลิตสุราที่ไม่ได้มาตรฐานและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ควบคุมการผลิตให้มีมาตรฐานปลอดภัย 4.สถาบันศาสนาเข้ามามีบทบาทด้านการบ่มเพาะและขัดเกลาประชาชนให้ห่างไกลยาเสพติด ร่วมกับสถานบันการศึกษาและท้องถิ่น และ 5.สถาบันครอบครัวต้องสร้างความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว" นายอัครา กล่าวและย้ำว่า ที่สำคัญที่สุดคือ ฝ่ายปกครองโดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวและต้องแก้ปัญหาทุกด้านอย่างจริงจัง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม