ศธ.-สสส. เข้มรณรงค์กิจกรรมรับน้องปลอดเหล้า

โดย
| |
อ่าน : 2,446

 

ศธ.-สสส. รณรงค์เข้มกิจกรรมรับน้องใหม่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พบแนวโน้มลดลง แต่พบสถิตินักดื่มหน้าใหม่ยังสูง โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน เหตุจากการรุกทำตลาดของบริษัท  

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ระดมสมองนิสิต นักศึกษา ร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมรณรงค์ทั้งในสถาบันและชุมชนโดยรอบให้ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผู้เข้าร่วมจากสถานศึกษาสังกัดกระทรวงทั่วประเทศ 117 สถาบัน โดยมีนายศุภกร วงศ์ปราชญ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสัมมนา และกล่าวว่า ปีนี้กระทรวงมุ่งเน้นกิจกรรมให้ปลอดเหล้าไปที่การรับน้องใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยจะเน้นกฎระเบียบที่เข้มงวด การจัดกิจกรรมจะต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้บริหารสถานศึกษา และไม่มีอบายมุขทุกชนิดเข้ามาเกี่ยวข้อง ที่สำคัญนักศึกษาต้องมีสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมแบบสมัครใจ โดยสถาบันต้องมีศูนย์รับแจ้งเหตุ และต้องกำหนดบทลงโทษทางวินัยกับคนจัดกิจกรรม และให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ด้าน ผศ.สุชาติ ทวีพรปฐมกุล ผู้จัดการแผนงานทุนอุปถัมภ์กิจกรรมปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานศึกษา สสส. เปิดเผยว่า แนวโน้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกิจกรรมรับน้องลดลงตามลำดับ แต่สถานการณ์การดื่มของเยาวชนยังน่าเป็นห่วง ประเทศไทยมีเยาวชนเป็นนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มปีละ 250,000 คน ขณะที่ระดับภูมิภาค กลุ่มเด็กและเยาวชนในภาคเหนือและอีสานมีความชุก ทำลายสถิติการดื่มสูงกว่าภูมิภาคอื่น ด้วยเหตุผลหลักคือ ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มุ่งเน้นทำตลาดกับเยาวชนมากที่สุด ซึ่ง สสส. จะลงไปที่มาตรการสำคัญคือ การจำกัดการเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกรูปแบบ เช่น เข้มงวดกับการห้ามขายในพื้นที่ที่ห้าม เช่น รอบสถานศึกษา และนักเรียนในเครื่องแบบ รวมทั้งงดรับสปอนเซอร์ในกิจกรรมของนักศึกษา

 

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม