หนองบัวลำภูคว้าแชมป์ ฟุตซอลงดเหล้า เอฟซี ชิงแชมป์อีสานบน

| |
อ่าน : 3,094

 

ทีมเยาวชน จ.หนองบัวลำภูคว้าแชมป์ ฟุตซอลงดเหล้า เอฟซี ชิงแชมป์ภาคอีสานตอนบน ตามด้วยรางวัลชนะเลิศกองเชียร์จากขอนแก่น และสุดยอดขบวนพาเหรดมุกดาหาร

เมื่อวันที่ 4-5 พฤษภาคมที่ผ่านมา ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคอีสานตอนบนร่วมกับประชาคมงดเหล้า 12 จังหวัด ภาคอีสานตอนบน ประกอบด้วย จังหวัดขอนแก่น, กาฬสินธุ์, ชัยภูมิ, หนองคาย, นครพนม, มหาสารคาม, หนองบัวลำภู, สกลนคร, เลย, มุกดาหาร, อุดรธานี และจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกันจัดการแข่งขันกีฬาฟุตซอล งดเหล้า เอฟซี ชิงแชมป์ภาคอีสานตอนบน ครั้งที่ 1 ประจำ ปี 2556 หวังสร้างกระแส และผลักดันสู่นโยบายกีฬาปลอดเหล้าในระดับประเทศ มีนักกีฬาและกองเชียร์เข้าร่วมงานกว่า 500 คน ณ สนามฟุตซอล สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตอุดรธานี   

นายรณรงค์ พลละเอียด รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ประธานในพิธีเปิดได้กล่าวชมเชยคณะผู้จัดงานว่า  เป็นเรื่องที่ดีที่มีผู้กล้าคิดที่จะทำในสิ่งที่สวนกระแสสังคม และโดยเฉพาะมันเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้เยาวชนห่างไกลจากอบายมุขทั้งปวง และตนยินดีสนับสนุนกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ทุกกิจกรรม

นายนิรุจน์ อุทธา ประธานจัดการแข่งขันฟุตซอลงดเหล้า เอฟซีกล่าวว่า ทุกวันนี้จะเห็นว่าการจัดแข่งขันกีฬาทุกรายการในประเทศมักจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งนักกีฬาและกองเชียร์เองก็ใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อทำให้งานเกิดความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่สุดท้ายก็เกิดปัญหาความรุนแรงขึ้นเป็นประจำตามที่เราเคยเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ หรือข่าวทีวีบ่อยๆ ประเภทกีฬาแพ้ แต่คนไม่แพ้ โดยเฉพาะการรับเงินสนับสนุนการแข่งขันมักจะมาจากบริษัทเหล้าเพื่อมาทำการตลาด และกลุ่มเป้าหมายหลักก็คือเยาวชน  เพราะส่วนใหญ่ก็อยู่ในวัยนักกีฬา 

ทีมจังหวัดหนองบัวลำภู โชว์ฝีเท้า

พลังกองเชียร์จากจังหวัดขอนแก่น

“การจัดงานครั้งนี้จึงถือเป็นการเพิ่มพื้นที่สีขาวของการจัดงานแข่งขันกีฬาปลอดเหล้า และสนับสนุนให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้ทำกิจกรรมดีๆ เพื่อสร้างเสริมสุขภาพให้มีร่างกายที่แข็งแรง  สมบูรณ์ นอกจากนั้นยังรวมไปถึงการผลักดันสู่นโยบายสาธารณะกีฬาปลอดเหล้าระดับประเทศต่อไป ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความคาดหวังและอยากให้เกิดขึ้นเป็นจริงได้  และจะมีการจัดการแข่งขันเช่นนี้โดยเวียนจังหวัดที่มีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพทุกๆ ปี จนกลายเป็นประเพณีสืบต่อไป” นายนิรุจน์กล่าว

ขณะที่เครือข่ายเยาวชนนักรณรงค์งดเหล้า ภาคอีสานตอนบนทั้ง 12 จังหวัด นำโดยนายอดิศร เสาสำราญ  ตัวแทนเยาวชนภาคอีสานตอนบนได้ยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีผ่านนายณรงค์ พลละเอียด รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ประธานในพิธีเปิดการแข่งขันเรียกร้องให้รัฐบาลเอาจริงเอาจังกับการจัดงานกีฬาปลอดเหล้าทุกระดับ เพื่อให้เยาวชนได้ห่างไกลยาเสพติด และเพิ่มพื้นที่สีขาวในการจัดงานกีฬาปลอดเหล้าด้วย โดยจะใช้การแข่งขันกีฬาฟุตซอลงดเหล้า เอฟซี ครั้งนี้เป็นต้นแบบในการผลักดันนโยบายระดับประเทศอย่างจริงจัง

ด้านนายชัยณรงค์ คำแดง ผู้ช่วยผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้ากล่าวว่า งานนี้เป็นงานแรกในประเทศไทยที่มีการจัดการแข่งขันกีฬาโดยใช้ชื่อว่า “งดเหล้า เอฟซี” นับเป็นนวัตกรรมใหม่ในการรณรงค์งดเหล้า เพราะที่ผ่านมาเราได้มีการผลักดันนโยบายสาธารณะในเรื่องของการปลอดเหล้ามากมาย ทั้งงานเทศกาล งานบุญประเพณีปลอดเหล้า งานกาชาดปลอดเหล้า และถือว่าดีรับความร่วมมือจากคนในพื้นที่เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการผลักดันเรื่องต่างๆ ให้ประสบผลสำเร็จ 

ขบวนพาเหรดจากจังหวัดมุกดาหาร

สำหรับผลการแข่งขันฟุตซอลงดเหล้า เอฟซี ชิงแชมป์ภาคอีสานตอนบน ครั้งที่  1 ประจำปี 2556 แชมป์ตกเป็นของจังหวัดหนองบัวลำภู, รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่จังหวัดชัยภูมิ, รองชนะเลิศอันดับ 2 จังหวัดอุดรธานี และรองชนะเลิศอันดับ 3 จังหวัดมหาสารคาม  นอกจากนี้รางวัลชนะเลิศกองเชียร์ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น และรางวัลชนะเลิศการประกวดขบวนพาเหรด ได้แก่ จังหวัดมุกดาหาร ส่วนรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมหรือดาวซัลโว ซึ่งยิงได้มากที่สุด  คือ  1 ประตู  ได้แก่ นักฟุตซอลจากจังหวัดชัยภูมิ 

 

 

ที่มา : เครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภาคอีสานตอนบน

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม