รพ.เด็ก เตือนภัยไข้เลือดออกอุณหภูมิลด ระวังช็อก

โดย
| |
อ่าน : 3,109

สถิติตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-28 พ.ค. 2556 มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกแล้ว 35,150 ราย เสียชีวิต 40 ราย เมื่อเทียบกับปี 2555 ทั้งปีที่ผ่านมา พบผู้ป่วยตลอดทั้งปี 40,000 ราย เสียชีวิต 70 คน ถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง เพราะตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อฝนเริ่มมา

โรคไข้เลือดออกถือเป็นปัญหาโรคติดเชื้อที่สำคัญ โดย ศ.คลินิก (พิเศษ) พญ. สุจิตรา นิมมานนิตย์ อดีตผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และที่ปรึกษาศูนย์ความร่วมมือในการรักษาโรคไข้เลือดออกองค์การอนามัยโลกและสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (ร.พ.เด็ก) ซึ่งศึกษาและทำงานเรื่องไข้เลือดออกมายาวนาน อธิบายว่า ปัจจุบันไข้เลือดออกเป็นโรคประจำถิ่นของไทย โดยเชื้อไข้เลือดออก หรือ เดงกี มีทั้งสิ้น 4 สายพันธุ์ มียุงลายเป็นพาหะ ยิ่งประชากรหนาแน่นก็ยิ่งพบเชื้อได้หลายสายพันธุ์มากขึ้น

ไข้เลือดออกถือเป็นโรคที่การวินิจฉัยเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีอาการใกล้กับไข้ไม่ทราบสาเหตุจำนวนมาก ปัจจุบันแพทย์เชี่ยวชาญตรวจหาเชื้อได้มากขึ้น โดยเฉพาะการติดตามผลเลือดของผู้ป่วยในช่วงติดเชื้อและมีไข้วันที่ 2-3 ซึ่งอาการที่น่าเป็นห่วง คือ ภาวะช็อกเมื่อไข้ลดลง เกิดจากการที่เลือดออกภายในช่องท้อง เพราะไวรัสทำให้น้ำเหลืองรั่วออกนอกเส้นเลือด ทำให้เลือดข้น เกิดการไหลเวียนที่ผิดปกติ เกิดอาการน้ำท่วมปอดได้

การสังเกตโรค ถ้าไข้สูงลอย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดกระดูก ปวดท้องกะทันหัน ไม่ไอหรือมีน้ำมูก ให้สันนิษฐานว่าอาจเป็นไข้เลือดออก ควรไปรับการตรวจเพื่อดูจุดเลือดใต้ผิวหนัง และหากไข้ลด แต่เกิดตัวเย็น กระสับกระส่าย ไม่ปัสสาวะต้องรีบไปพบแพทย์เพราะอาจช็อกได้

ปัจจุบันผู้ใหญ่มีอัตราการป่วยด้วยไข้เลือดออกมากขึ้นเพราะมักซื้อยากินเอง ยาบางตัวอาจส่งผลกระทบต่อเกล็ดเลือด เกิดภาวะเลือดออกได้ และยังเสี่ยงจากการมีโรคประจำตัว การมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ ทำให้เกิดเลือดออกได้มากขึ้น

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคไข้เลือดออก คือ การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ในบ้านเรือนทุกคน ยิ่งฤดูฝนถือเป็นช่วงที่จะพบอัตราการป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี มีศูนย์ความร่วมมือระหว่างองค์การอนามัยโลก ในด้านโรคติดเชื้อเดงกีและไข้เลือดออก มีผู้เชี่ยวชาญมาศึกษาการดูแลผู้ป่วยตลอดเวลา พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร ผอ.ร.พ.เด็ก บอกว่า ร.พ.เด็กจะครบรอบ 59 ปี จึงมีการจัดเดือนรณรงค์สุขภาพ จะคัดเลือกปัญหาสุขภาพที่สำคัญขึ้นมาให้ความรู้ และมีกิจกรรม "ตุ๊กตาล้มได้ลุกได้" เพื่อนำเงินสมทบทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม