วอนประชาชนร่วมแจ้งเบาะแสการใช้แรงงานเด็ก

| |
อ่าน : 7,191

กระทรวงแรงงาน วอนทุกภาคส่วนแจ้งเบาะแสการใช้แรงงานเด็ก ลดการถูกจัดอันดับเป็นประเทศต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เรื่องการใช้แรงงานเด็ก

นายอนุสรณ์ ไกรวัตนุสสรณ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน กล่าวปาฐกถาในโอกาสวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก ประจำปี 2556 ที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ร่วมกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศจัดขึ้น ที่ รร.เซนจูรี่ พาร์ค กรุงเทพฯ ว่า การต่อต้านการใช้แรงงานเด็กกระทรวงแรงงานหน่วยงานเดียวคงทำไม่สำเร็จ การดูแลเด็กต้องใช้ทั้งความรัก การดูแลอย่างโอบอ้อมอารีและเอาใจใส่ ร่วมกับทุกภาคส่วน ในการช่วยเหลือและส่งเสริมให้เด็กมีโอกาสทางการศึกษาที่ดี เติบโตเป็นกำลังแรงงานที่มีคุณภาพ ในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจไทย หวังว่าการที่กระทรวงแรงงาน ร่วมกับเครือข่ายและองค์กรเอกชนต่างๆ รณรงค์ ป้องกันการใช้แรงงานเด็ก จะทำให้ไทยหลุดพ้นจากการกล่าวหาจากสหรัฐอเมริกา ว่า เป็นประเทศที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เรื่องการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ

"อยากเรียกร้องให้หน่วยงาน หรือประชาชนที่พบเห็นและรับทราบข้อมูลการใช้แรงงานเด็ก แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ โดยเฉพาะสำนักคุ้มครองแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทั่วประเทศ หรือสายด่วน 1546 เพื่อให้สามารถช่วยเหลือเด็กที่ถูกเอาเปรียบและขจัดการใช้แรงงานเด็กให้หมดไป พร้อมฝากให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ ไม่เว้นแม้แต่สื่อลามก ที่เด็กบริสุทธิ์อาจตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์" นายอนุสรณ์กล่าว

ด้านนางสาว สิมริน สิงฮ์ (ms.simrin singh) ผู้เชี่ยวชาญด้านแรงงานเด็ก ไอแอลโอ กล่าวว่า การแก้ปัญหาต้องทำ 3 แนวทาง คือ คุ้มครอง ป้องกันและสนับสนุน ซึ่งจากข้อมูลขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ilo พบว่า ทั่วโลกมีการจ้างแรงงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี กว่า 15.5 ล้านคน ในจำนวนนี้กว่าร้อยละ 72 เป็นแรงงานหญิง และกว่าร้อยละ 40 เป็นการจ้างงานในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมีความเสี่ยงที่เด็กถูกเอารัดเอาเปรียบ และอาจเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ที่แอบแฝงกับการจ้างงาน ทั้งนี้ ความยากจนเป็นตัวแปรสำคัญ ที่ทำให้เด็กเข้าสู่ตลาดแรงงานก่อนวัยอันควร ทำให้ขาดโอกาสทางการศึกษา และในระยะยาวเสี่ยงที่จะมีผลกระทบด้านสุขภาพจิต หากมีการกดขี่ข่มเหงจากนายจ้าง

 

 

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Plamii  say

เรื่องในครอบครัว

Post : 28 ก.ค. 2563 22:48:59

 

Plamii  say

ขอเถอะเอาออก

Post : 28 ก.ค. 2563 22:37:17

 

Plamii  say

ผมพิมบางอันก็ไม่จริง

Post : 28 ก.ค. 2563 22:36:59

 

Plamii  say

ยกเลิกครับ

Post : 28 ก.ค. 2563 22:32:29

 

Plamii  say

ผมเคลียกันเเล้ว

Post : 28 ก.ค. 2563 22:30:05

 

Plamii  say

เรื่องเเค่นี้

Post : 28 ก.ค. 2563 22:29:45

 

Plamii  say

ตอบด้วยเเก้ได้ไหมครับ

Post : 28 ก.ค. 2563 22:29:02

 

Plamii  say

พอดีหงุดหงิด

Post : 28 ก.ค. 2563 22:28:39

 

Plamii  say

ขอเเก้

Post : 28 ก.ค. 2563 22:28:01

 

Plamii  say

ขอถอนครับพอดีมันเป็นอารมณ์ชั่ววูบ

Post : 28 ก.ค. 2563 22:27:44

  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

คอ  เสถียรธรรมสถาน  หลังออกกำัลังกาย  พักผ่อนไม่เพียงพอ  สสส.ฟาสต์ฟู้ด  มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย  การออกกำลังกายที่เหมาะสม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ซอยสุขา ความสุข ความพอเพียง สุขภาวะทั้งกายและใจ กระแสสังคมปัจจุบัน พัฒนาสื่อ การ์ตูนแอนิเมชั่น 2D สถานะทางสังคม  รำไทเก๊ก  ไม่ควร  เปิดเผยความในใจ  มลพิษทางอากาศ  นิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  อนามัยการเจริญพันธุ์  เกลือสมุทร  ผู้ประกอบการ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth คนปันสุข โครงการจัดการข้อมูลและพัฒนาองค์ความรู้องค์กรแห่งความสุข การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทำงานอย่างมีความสุข ความสุขในองค์กร บุคคลต้นแบบ  โรคมะเร็งปอด  ผู้จัดการแผนจัดการความปลอดภัยในเด็ก  ขี้แดด  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม