ติวเข้มจนท.คุมเหล้า เน้นตรวจจับ ปรับจริง

| |
อ่าน : 2,419

สธ.จับเจ้าหน้าที่ติวเข้มควบคุมเหล้า เน้นตรวจจับ ปรับจริง และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทุกราย เผย 5 เดือนแรก เฝ้าระวังตรวจเตือนได้ 1,011 ราย

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่โรงแรมราชาคีรีฯ จ.นครศรีธรรมราช นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดการอบรมพัฒนาศักยภาพพนักงานเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังและบังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเป็นอันดับ 3 ของทวีปเอเชีย ตกประมาณ 13.49 ลิตร/คน/ปี ผู้ดื่มวัยรุ่นนิยมดื่มสุราชนิดใหม่เพิ่มมากขึ้น ทำให้มีผู้ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับการดื่มสุราสูงขึ้น เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งร้อยละ 70 เกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และได้นำความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงสุขภาพด้วย

“เพื่อลดปัญหาดังกล่าว ประเทศไทยได้มีการดำเนินการ ดังนี้ 1.ได้กำหนดห้ามขายสุราแก่เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี 2.กำหนดวันและเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ขายได้เฉพาะ ตั้งแต่เวลา11.00-14.00 น.และ17.00-24.00 น. 3.ห้ามขายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ต้องห้าม และ 4.ห้ามโฆษณาสื่อสารการตลาดและส่งเสริมการขาย เป็นต้น”

นพ.สมาน กล่าวอีกว่า ภายหลังจากการอบรมในครั้งนี้ จะมีการดำเนินการร่วมกันระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทั้งในส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจบังคับใช้กฎหมายเพื่อคุ้มครองเด็กและเยาวชน และที่ผ่านมาได้ดำเนินการตรวจจับในหลายพื้นที่ พบการกระทำผิดหลายข้อหา เช่น เปิดสถานบริการเกินเวลา การขายโดยการลดราคา ลด แลก แจก แถม และโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแสดงชื่อ หรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในหอพัก ขายเหล้าให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เป็นต้น

 “จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ตั้งแต่ ม.ค.-พ.ค. 2556 มีการเฝ้าระวัง ประชาสัมพันธ์ ตรวจเตือน ตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหมาย จำนวน 1,011 ราย แยกเป็นการเฝ้าระวัง 702 ราย และการบังคับใช้กฎหมาย 309 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีกับเจ้าของร้านและแจ้งให้เจ้าของร้านปรับปรุงแก้ไขโดยด่วน หากเจ้าหน้าที่กลับมาตรวจซ้ำ แล้วพบว่าไม่มีการปรับปรุงแก้ไขก็จะมีการจับกุมเปรียบเทียบปรับในอัตราขั้นสูงต่อไป” นพ.สมาน กล่าว

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม