เตรียมพบกับ “เทศกาลหนังสือครอบครัวนักอ่าน” ครั้งที่ 2

| |
อ่าน : 5,080

หลังจากที่หนอนนักอ่านทุกเพศทุกวัยแย้มหัวใจ ขานรับซีรีส์ดังทางโทรทัศน์และนวนิยายแสนสนุกชุด "สุภาพบุรุษจุฑาเทพ" ที่สร้างปรากฏการณ์เด็กไทยทั่วประเทศ รักการอ่านกันทั่วหน้า มาวันนี้โลกการอ่านได้เปิดประตูขึ้นอีกครั้ง

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (pubat) เตรียมงาน "เทศกาลหนังสือครอบครัวนักอ่าน ครั้งที่ 2" ภายใต้แนวคิด "สร้างสรรค์จินตนาการ ปูพื้นฐานจากครอบครัว"  ในกิจกรรมแสนซนและนิทรรศการสนุกน่ารัก อาทิ นิทรรศการ "เปิดโลกอ่านสร้างสุข" โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), โครงการประกวดเล่านิทานสารคดีหัวข้อ "ก้าวสู่ประชาคมอาเซียน เราพร้อมแล้ว", "นิทานในสวนกระดาษ" จากเอสซีจีเปเปอร์ร่วมกับมูลนิธิซิเมนต์ไทย, กิจกรรม "อ่านแต่เล็ก เด็กฉลาด สมรรถนะดี" โดยมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก, กิจกรรมบันไดงูอาเซียน เป็นต้น พร้อมเต็มอิ่มกับหนังสือคุณภาพจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ 168 แห่ง รวม 384 บูท เริงร่าน่าเชยชมบนพื้นที่กว่า 12,000 ตารางเมตร

งานแถลงข่าวแนะนำไฮไลท์งานนี้ จัดให้มีเสวนาพิเศษในหัวข้อ "อ่านสนุก ปลุกความคิด...สู่โลกกว้างด้วยการอ่าน" โดย วรพันธ์ โลกิตสถาพร นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายฯ ในขณะนั้น (หมดวาระในปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา) และกรรมการสมาคม ถนัด ไทยปิ่นณรงค์ รวมสองนางเอกนักอ่านสองรุ่น "น้องชาเลต์" วาสิตา แฮมเมเนา และ  "น้องอายส์" กมลเนตร เรืองศรี ซึ่งนอกจากผลงานละครแล้ว เธอยังเป็นคอลัมนิสต์ให้กับนิตยสารอะเดย์อีกด้วย บรรยากาศการพูดคุยถึงได้สนุกสนานแบบมีสาระนัก

ฟังทาง วรพันธ์ ที่บอกว่า เทศกาลหนังสือครอบครัวนักอ่าน ครั้งที่ 2 มุ่งสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งจะต้องเริ่มขึ้นจากหน่วยย่อยที่สุดของสังคมอย่าง "ครอบครัว" วิธีง่ายที่สุดให้เริ่มจากการเล่านิทานให้ลูกฟัง ให้คิดว่าเป็นอาหารมื้อหนึ่ง เป็นอาหารสมอง แค่เพียงวันละ 5-10 นาที จะอ่านหลังอาหารก็ได้ ก่อนนอนก็ดี ปลูกฝังอย่างนี้แล้ว เชื่อว่าเด็กๆ จะมีพัฒนาการอ่านต่อไปอย่างมีคุณภาพแน่

ส่วน ถนัด เสริมว่ากิจกรรม "pubat charity ปันกันอ่าน แบ่งกันให้" ยังคงทำอย่างต่อเนื่อง เพราะการให้โอกาสทางการอ่านแก่ผู้ที่ขาดโอกาสเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งรวมทั้ง "โครงการทอฝันปันหนังสือให้น้อง" ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 28 แล้ว

 "เราหวังว่าสิ่งที่ทำไปจะช่วยสร้างและขยายโอกาสทางการอ่านให้แก่เด็กไทยในท้องถิ่นที่ห่างไกลความเจริญได้เข้าถึงหนังสือที่เหมาะสมกับพวกเขามากขึ้น"

เชิญชวนครอบครัวไปสนุกสนานในงานเทศกาลหนังสือครอบครัวนักอ่าน ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 17- 23 กรกฎาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.pubat.or.th

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม