แพแปลงผักลอยน้ำ แปรวิกฤตให้เป็นโอกาส

| |
อ่าน : 24,155

ชาวบ้านตำบลบางกระบือ จังหวัดสิงห์บุรี รวมกลุ่มกันคิดค้นหาวิธีการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอาหารช่วงอุทกภัย โดยการผลิตแพแปลงผักสวนครัวลอยน้ำไว้รับประทาน

จากสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา ตำบลบางกระบือ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี ต้องประสบกับปัญหาอุทกภัยทุกปี เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ประชาชน 1,359 คน ต้องได้รับผลกระทบด้านที่อยู่อาศัยและด้านขาดแคลนอาหาร ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มประชุมสภาองค์กรชุมชนฯ เพื่อรับกับภาวะน้ำท่วม โดยมีสมาชิกที่เข้าประชุมได้เสนอแนวความคิดในการปลูกผักบนแพในช่วงฤดูน้ำท่วม ตั้งแต่เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา

โดยได้ทดลองทำไปแล้วและได้ผลดี เมื่อเกิดน้ำท่วมในปี 2554 จึงได้ทำกันอย่างจริงจัง เดิมปลูกผักลงบนแพไม้ไผ่ ขนาด 2*1 เมตร ปูด้วยแผ่นโฟม แต่อายุการใช้งานของไม้ไผ่สั้น จึงได้มีการคิดพัฒนาเป็นท่อพลาสติก ขนาด 1.8*0.8 เมตร ซึ่งมีอายุการใช้งานที่นานหลายปี โดยมีต้นทุนในการผลิตอันละ 300 บาท ปัจจุบันได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ลุงประทุม ศรีชัย อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 133 หมู่ 5 และลุงจำเนียร ฉัตรแก้ว อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 77/1 หมู่ 6 ตำบลบางกระบือ กล่าวว่า การที่ชาวบ้านช่วยกันคิดที่แก้ไขปัญหาให้สามารถใช้ชีวิตอยู่กับน้ำได้ จึงทำแปลงผักลอดน้ำขึ้นมาใช้กับทุกหลังคาเรือนละ 3 แปลง ใช้สำหรับปลูกผักสวนครัวบริโภคช่วงหน้าน้ำท่วม ผักที่ปลูกมีหลายชนิดด้วยกัน เช่น กวางตุ้ง ตั้งโอ๋ กระเพรา พริก ผักชี ฯลฯ และสำหรับพื้นที่ในจุดนี้เป็นจุดที่สำหรับเพาะและขายพันธุ์ผัก ประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมาสามารถมาเก็บผักไปรับประทานได้ฟรี ปลอดภัยจากสารเคมีทุกชนิด โดยเริ่มจากดินที่ใช้เพาะเป็นดินที่ผ่านการหมักโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ในส่วนของแมลงศัตรูพืชใช้วิธีการป้องกันโดยธรรมชาติ เมื่อน้ำท่วม ก็จะให้ประชาชนดึกแพแปลงผักที่อยู่สองข้างทาง ไปไว้ที่ด้านข้างของตัวบ้านสำหรับบริโภค

 

 

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม