รวมพลังอาสา ขับเคลื่อน ‘วัดสร้างสุข’

โดย
| |
อ่าน : 4,635

สสท. ร่วมกับ วัดสุทธิวราราม สำนักงานเขตสาทร และภาคีเครือข่ายภาคเอกชน ร่วมเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการวัดสร้างสุข มุ่งเปลี่ยนพื้นที่วัดให้กลายเป็นศูนย์กลางแหล่งเรียนรู้ชุมชนในอนาคต ยึดหลัก 5ส พัฒนาสถานที่ให้น่าอยู่ นำไปสู่การพัฒนาจิตใจคนในที่สุด

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 56 ที่วัดสุทธิวราราม เขตสาทร กรุงเทพฯ สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) หรือ สสท. ได้จัดกิจกรรม “การทำความสะอาดใหญ่” ภายใต้โครงการวัดสร้างสุข โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ณ วัดสุทธิวราราม ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเหล่าอาสาสมัครนักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเขตสาทร และพนักงานบริษัทเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ พร้อมร่วมมือร่วมใจกันสร้างสรรค์วัดให้น่าอยู่ ตามหลัก 5ส

นายอภิชาติ ยิ้มแสง ผู้จัดการโครงการวัดสร้างสุข กล่าวว่า เดิมทีหลัก 5ส คือ หลักที่มีใช้อยู่ในภาคอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาบุคลากรและองค์กรให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน โดยมีหลักการดังนี้ 1.สะสาง ด้วยการลดสิ่งที่ไม่จำเป็น 2.สะดวก ด้วยการจัดระเบียบ 3.สะอาด ด้วยการตรวจสอบหาสิ่งผิดปกติ 4.สร้างมาตรฐาน ด้วยการตั้งกฎเกณฑ์และมุ่งมั่นพัฒนา และ 5.สร้างวินัย ด้วยการเคารพกฎกติกา

“เหตุที่นำ 5ส เข้ามาใช้ในโครงการวัดสร้างสุข เพราะ ต้องการพัฒนาพื้นที่วัดให้เกิดประโยชน์ในการใช้สอยอย่างสูงสุด จุดประสงค์คือต้องการให้วัดเป็นสถานที่ที่ทำให้เด็กและคนในชุมชนอยากมาวัดเพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ร่วมกัน รวมถึงการพัฒนาหล่อหลอมใจของเหล่าจิตอาสาที่มาร่วมทำกิจกรรมในครั้งนี้ โดยการสอดแทรกหลัก 5ส เข้าไป เพื่อให้ผู้ร่วมปฏิบัติสามารถนำหลักการนี้กลับไปพัฒนาชุมชน ครอบครัว และตัวเองได้ ปัจจุบันดำเนินการไปแล้ว 4 แห่งในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ วัดสุทธิวราราม วัดจำปา วัดด่าน และวัดคลองเตยใน” นายอภิชาติ กล่าว

 

 

ที่มา : สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม