ปลุกเด็กไทยตระหนักประชาคมอาเซียนเป็นเรื่องใกล้ตัว

โดย
| |
อ่าน : 2,042

สสค.จับมือมูลนิธิร่มฉัตรเปิดเวทีเสวนาชี้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้าลำบากเพราะติดกับดักปัญหาคุณภาพการศึกษา ปลุกเด็กไทยตระหนักการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนเป็นเรื่องใกล้ตัว ถ้าหวังจะอยู่รอดต้องเร่งพัฒนาทั้งทักษะภาษาอังกฤษและคอมพิวเตอร์

จากการเสวนา“การเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน 4 ภูมิภาค รูปแบบ บ ว ร โมเดล” จัดโดยสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.)  ร่วมกับ มูลนิธิร่มฉัตร  ดร.สถิต ลิ่มพงษ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวบรรยายพิเศษในหัวข้อ “รู้เขารู้เราสู่อาเซียน” ว่าปัจจุบันประเทศไทยกำลังติดกับดักอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ที่ไม่สามารถขยับตัวขึ้นไปสู่กลุ่มประเทศที่มีรายได้สูงที่ใช้เทคโนโลยีอย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ เพราะปัญหาด้านคุณภาพทางการศึกษา และขาดการส่งเสริมด้านการวิจัยและพัฒนาด้านต่างๆ อย่างจริงจัง ดังนั้นจึงต้องหาหนทางออกจากกับดักนี้ด้วยการเปลี่ยนรูปแบบศึกษาและการเรียนการสอนในปัจจุบันที่เป็นแบบท่องจำ ให้เป็นการศึกษาเพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้ ควบคู่ไปกับการเรียนภาษาอังกฤษและคอมพิวเตอร์ และเสริมทักษะที่จำเป็นของประชาคมโลกในทศวรรษที่ 21

“การเตรียมความพร้อมของภาคการศึกษา ต้องเริ่มจากการเตรียมความพร้อมอย่างเข้าใจ ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ความเป็นมาและภูมิศาสตร์ของอาเซียน เพื่อให้เด็กและเยาวชนให้เกิดความเข้าใจและมองเห็นภาพของอาเซียนในความเป็นจริง ไม่ได้เกิดจากการท่องจำ และมุ่งเน้นไปที่การเรียนการสอนภาษาอังกฤษและคอมพิวเตอร์ เพราะหนึ่งในข้อตกลงร่วมกันของอาเซียนคือ การใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางของการทำงาน โดยประเทศไทยจะต้องส่งเสริมให้มีการพูดภาษาอังกฤษและเรียนรู้คอมพิวเตอร์กันทั้งประเทศ เพราะทั้งสองข้อนี้ถือเป็นคุณสมบัติขั้นพื้นฐานของการเป็นประชาคมอาเซียนที่โดดเด่น และเป็นหนึ่งในหลายๆ ปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นของทักษะใหม่ในทศวรรษที่ 21 ในการเป็นประชากรของประชาคมโลกด้วย” ดร.สถิตระบุ

นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ สสค. เปิดเผยว่า โลกในปัจจุบันหมุนเร็วขึ้น และมีการติดต่อสัมพันธ์ เดินทางเชื่อมโยงกันทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว คำถามก็คือว่าเราจะเตรียมตัวเด็กและเยาวชนของเราได้อย่างไร เพราะทุกวันนี้เราตื่นตัวกันแต่ในเรื่องเศรษฐกิจการค้า แต่ลืมเรื่องการเมือง ความมั่นคง สังคมและวัฒนธรรม ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือต้องถอยหลังกลับมาทำความรู้จักและทำความเข้าใจการอยู่ร่วมกันก่อนเป็นลำดับแรก และต้องทำให้เรื่องอาเซียนเป็นเรื่องใกล้ตัวของเด็กและเยาวชน ไม่ได้สอนเฉพาะในห้องเรียน แต่ต้องทำให้รู้ว่าการเปิดประชาคมอาเซียนแล้วจะมีผลกระทบกับชุมชนของเราอย่างไร

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม