สคอ.-สคล.ประสานเสียงเพิ่มโทษเมาแล้วขับ

โดย
| |
อ่าน : 2,282

สำนักงานเคลือข่ายลดอุบัติเหตุ ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จัดให้มีการเพิ่มโทษเมาแล้วขับ เพื่อลดปริมาณการเมาแล้วขับให้น้อยลง

นพ.พรหมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า สคอ.พร้อมสนับสนุนการเพิ่มโทษกรณีเมาแล้วขับ เพราะโทษปัจจุบันไม่ส่งผลต่อคนมีเงิน โทษจะมีอยู่ 2 ส่วน คือ โทษปรับ และโทษอาญา กรณีที่เกิดอุบัติเหตุจนถึงแก่ชีวิต รวมทั้งถ้าคนผิดเป็นข้าราชการก็จะถือว่ามีความผิดวินัยร้ายแรง การเพิ่มโทษจึงเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้มีวินัยมากขึ้น แต่ปัญหาของการเพิ่มโทษคือต้องมีกลไกในการบังคับใช้จริงจัง เนื่องจากที่ผ่านมาการบังคับใช้ทางกฎหมายยังไม่เข้มงวดเพียงพอ รวมไปถึงเครื่องมือในการตรวจจับ เช่น เครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ก็ยังมีปัญหาไม่เพียงพอ โดยมีอยู่เพียงประมาณไม่เกิน 1 พันเครื่อง

ทั้งที่ประเทศไทยมีโรงพักประมาณ 3-4 พันแห่ง ขณะที่การตรวจจับก็ยังมีปัญหาส่งผลต่อการใช้งานจริง ที่สำคัญการจัดซื้อเครื่องมือเหล่านี้ยังกระจัดกระจายแทนที่จะเป็นหน้าที่ของตำรวจโดยเฉพาะ บ้างก็ยังซื้อโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัด หรือขนส่งจังหวัด เป็นต้น ทำให้เวลาบำรุงรักษาจึงมักมีปัญหา ดังนั้น เห็นด้วยที่จะมีการเพิ่มโทษ แต่ปัญหาดังกล่าวก็ต้องมีการจัดการให้เป็นระบบด้วย

"ที่ผ่านมาเคยเสนอแนวคิดนี้ให้กับทางศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน เมื่อช่วงกลางปี 2556 โดยขอให้มีการบังคับใช้กฎหมายให้เข้มงวด ภายใต้เครื่องมือที่มีอย่างเพียงพอ ดังนั้น ข้อเสนอนี้อยากให้มีการนำไปใช้จริงๆ"

ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า หากตำรวจมีมาตรการที่จะเพิ่มโทษเมาแล้วขับจริงก็เห็นด้วย และพร้อมสนับสนุนให้ข้อมูล แต่นอกจากการเพิ่มโทษแล้วปัจจัยที่จะช่วยให้ลดอุบัติเหตุได้จริงก็คือการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและจริงจัง อย่างญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังพบว่าสามารถลดอุบัติเหตุลงได้ 70-80% สำหรับประเทศไทยส่วนใหญ่จะเป็นโทษปรับเพียงอย่างเดียว และจำนวนในการปรับก็ถือว่าน้อย

ขณะที่โทษจำคุกที่จะทำให้คนเข็ดหลาบกับความผิดนั้นมักไม่ค่อยถูกนำมาบังคับใช้ รวมไปถึงคนที่กระทำความผิดแบบซ้ำซาก ก็ไม่มีข้อมูลยื่นต่อกระบวนการยุติธรรมเพื่อเพิ่มโทษแต่อย่างใด ซึ่งตรงนี้ต้องถามกลับไปที่ทางตำรวจว่ามีข้อมูลเหล่านี้มากเพียงพอหรือไม่ ดังนั้น หากจะเพิ่มโทษเมาแล้วขับ ก็ควรที่จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขในเรื่องเหล่านี้ด้วยอย่างเป็นระบบ

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม