เผยผลตรวจสุขภาพคนสภาฯ เสี่ยงโรคเครียด

| |
อ่าน : 2,854

กมธ.สาธารณสุขสภาฯ เผยผลตรวจสุขภาพ ส.ส.-ส.ว.เจ้าหน้าที่รัฐสภา พบส่วนใหญ่มีความเครียดในระดับสูง แต่ยังมีสุขภาพในเกณฑ์ปกติ

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ในฐานะกรรมาธิการที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข เปิดเผยผลการตรวจคัดกรองสุขภาพ ในงานเสวนาและแสดงนิทรรศการ "โครงการสร้างพลังป้องกันโรคอัมพฤกษ์อัมพาต" ที่รัฐสภา ระหว่างวันที่ 18-20 กันยายนที่ผ่านมา จัดโดยคณะกรรมาธิการสาธารณสุขสภาผู้แทนราษฎร กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่มี ส.ส. ส.ว.และเจ้าหน้าที่รัฐสภาเข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก

นพ.สุรวิทย์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้น่าพอใจ ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย มีจำนวนผู้มารับบริการตรวจสุขภาพเกือบ 1,000 คน โดยให้บริการตรวจวัดความดัน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัด เจาะเลือด เพื่อตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง โรคหัวใจ และคัดกรองความเสี่ยงผิดความปกติของหลอดเลือด ตรวจวัดความผิดปกติของสายตา รวมถึงการประเมินความเครียด และบริการนวดกดจุดสะท้อนเท้า และนวดเลิกบุหรี่ ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

"จากการตรวจสุขภาพพบว่า ผู้เข้ารับบริการส่วนใหญ่มีสุขภาพในเกณฑ์ปกติ แต่มีความเครียดในระดับสูง (41-61) คะแนน จึงได้ให้บริการคำปรึกษาในเบื้องต้น และแจกเอกสารและซีดีคลายเครียด เพื่อนำไปฝึกฝนต่อที่บ้าน" นพ.สุรวิทย์ กล่าว

นพ.สุรวิทย์ กล่าวว่า ส่วนปีหน้า ต้องการให้เพิ่มบริการตรวจความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคมะเร็งและโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งมีผู้สอบถามเข้ามามาก เนื่องจาก ส.ส.และ ส.ว. เริ่มสูงอายุ จึงต้องการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้มากขึ้น

 

 

ที่มา : เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม