เมืองกาญจน์เตรียมแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ

| |
อ่าน : 5,836

นายกเล็กเมืองกาญจนบุรีนำทีมแถลงข่าวการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพฯ และฉลอง 100 ปีพระสังฆราช วันที่ 5 และ 6 ตุลาคม 2556 ณ บริเวณแม่น้ำแควใหญ่ หน้าหอพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก วัดเทวสังฆาราม

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.56 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานเทศบาลเมืองกาญจนบุรี อ.เมือง จ.กาญจนบุรี นางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2556 เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ทรงเจริญพระชันษาครบ 100 ปี โดยมีนายประสิทธิ์ หินอ่อน ปลัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี นายสมหวัง ปุณยถิรวาณิชย์ นองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี นางพัชรา จันทร์ผึ้งสุข รองนายกเทสมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี นายกำธร ภูษิตกาญจนา เลขานุการนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี วิษณุ ศรีทะวงษ์ ผู้จัดการแผนงานทุนอุปถัมภ์สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, นายเสก ฤทธิ์คง ฝ่ายจัดการแข่งขันเรือยาว และคณะครูโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เข้าร่วม

นางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี แถลงว่า เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ซึ่งพระองค์ทรงมีชาติภูมิ เป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรี ทรงเจริญพระชันษาครบ 100 ปี วันที่ 3 ตุลาคม 2556 และเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์หอพระประวัติของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เทศบาลเมืองกาญจนบุรี จึงได้จัดกิจกรรมโครงการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานประจำปี 2556 ขึ้น

โดยกำหนดจัดงานในวันที่ 5 และ 6 ตุลาคม 2556 ณ บริเวณแม่น้ำแควใหญ่ หน้าหอพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก วัดเทวสังฆาราม หรือ วัดเหนือ ในวันที่ 6 ตุลาคม 2556 เวลา 14.00 - 16.00 น. จะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสด้วย โดยมีเรือชื่อดังระดับประเทศเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมากเช่น เรือเจ้าแม่ประดู่เงิน เรือเจ้าแม่ประดู่ทอง จากจังหวัดชลบุรี เรือเทพตับจาก จากจังหวัดเพชรบุรี เรือเทพสุขประเสริฐ จากจังหวัดสิงห์บุรี เรือเจ้าแม่ขันเงินจากจังหวัดสมุทรสาคร เรือหนุ่มเมืองกาญจน์ และเรือพญาเตชิต ของจังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับการแข่งขันแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

1. ประเภท 55 ฝีพาย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท

2. ประเภท 30 ฝีพายทั่วไป ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท

3. ประเภท 30 ฝีพาย พื้นบ้านชิงถ้วยพระราชทาน จากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการแสดงรำเหย่ย ซึ่งถือเป็นศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวจังหวัดกาญจนบุรี โดยใช้ถ้อยคำพื้นบ้าน ร้องโต้ตอบกันด้วยกลอนสด ร้องเกี้ยวระหว่างชายหญิง ด้วยความสนุกสนาน รำเหย่อยเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “พาดผ้า” โดยฝ่ายชายเริ่มออกมาร้องและรำ และนำผ้าไปคล้องไหล่ฝ่ายหญิงให้ออกมารำ ส่วนบทเพลงที่แสดงครั้งนี้กล่าวถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี เช่น ปราสาทเมืองสิงห์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว รวมถึงการเชิญชวนเข้าร่วมชมการแข่งขันเรือยาวที่จัดเพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระสังฆราชฯ โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนเทศบาล 3 (บ้านบ่อ) ซึ่งแสดงให้ท่านได้ชมไปในตอนต้นรายการแล้ว รวมถึงสินค้า otop ที่สะอาดรสชาติอร่อย และมีชื่อเสียงของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งได้นำมาให้ท่านได้ชมและชิมกัน

สำหรับการแข่งขันเรือยาวที่จังหวัดกาญจนบุรี ก็ยังจัดให้มีการแสดงเพลงเรือ ซึ่งเป็นเพลงพื้นบ้านภาคกลาง นิยมเล่นกันในหน้านา ราวเดือนสิบเอ็ดและเดือนสิบสอง นิยมเล่นในจังหวัดที่อยู่ริมน้ำ เช่น จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง อยุธยา เป็นต้น อุปกรณ์การเล่นมีเรือ 2 ลำ เป็นเรือพ่อเพลง 1 ลำ เรือแม่เพลง 1 ลำ ลูกคู่ไม่จำกัดจำนวน ดนตรีมี ฉิ่ง กรับ ก่อนเล่นมีการไหว้ครู เป็นบทปะทะคารมเกี้ยวพาราสี ตลกขบขัน โดยนักเรียนจากโรงเรียนพนมทวนชนูปถัมภ์ และในบริเวณงานทางสำนักงานกองทุนส่งเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ได้ร่วมจัดกิจกรรมดีๆ สนับสนุนโครงการปลอดเหล้า ให้ผู้เข้าร่วมชมงานได้รับความรู้ความบันเทิงกันอีกมากมาย” นางเบญจวรรณ แถลง

 

 

ที่มา : เว็บไซต์  astv ผู้จัดการออนไลน์

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม