พบ 79% ซวยจากนักดื่ม คุมเข้มบนถนน-สนามบอลรัฐ

| |
อ่าน : 1,885


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

เปิดฉากประชุมแอลกอฮอล์โลกครั้งที่ 2 หมอไทยชูบังคับใช้กฏหมายแก้ผลกระทบที่เกิดจากคนดื่มหลังวิจัยพบคนไม่ดื่ม 79% เคยซวยเพราะคนดื่มจี้ไทยออกมาตรการห้ามดื่มบนถนน-บังคับเข้มสนามบอลของรัฐปลอดนักดื่ม

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ศูนย์ประชุมโคเอ็ก กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีการประชุมนโยบายแอลกอฮอล์ระดับโลก ครั้งที่ 2 (global alcohol policy conference 2013) ระหว่างวันที่ 6-9 ตุลาคม 2556 มีผู้ทำงานด้านการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จาก 45 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมราว 750 คน โดย ดร.ทักษพล ธรรมรังสี ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นำเสนอเรื่อง "ความเสียหายที่เกิดจากแอลกอฮอล์" ในพิธีเปิดว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับคนที่ไม่ได้ดื่มแต่มาจากคนที่ดื่มเป็นเรื่องที่ยังมีการพูดถึงน้อย ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ผลกระทบระยะสั้น เช่น อุบัติเหตุ หรือผลที่เกิดต่อสุขภาพคนที่ดื่มเท่านั้น ไม่ครอบคลุมผลต่อคนอื่นระยะยาว ทั้งเรื่องศีลธรรม ความไม่เท่าเทียม สิ่งที่ประเทศไทยควรดำเนินการคือ บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่เพื่อให้คนดื่มอย่างมีความรับผิดชอบ เช่นกรณีการดื่มในสนามแข่งขันฟุตบอล ซื้งบางแห่งเป็นของรัฐบาลต้องคุมไม่ให้มีการดื่มอย่างเข้มงวดเพื่อไม่เกิดการทะเลาะ และหากจำเป็นต้องออกกฎหมายเพิ่มเติมพื้นที่ห้ามดื่ม อาทิ บนถนน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีผลการสำรวจประชากรไทย วัยผู้ใหญ่ จำนวน 2,000 คน ในพื้นที่ 5 จังหวัดได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี สุราษฎร์ธานีและกรุงเทพมหานคร ช่วงปลายปี 2555 ถึงต้นปี 2556 พบว่า 79% เคยได้รับผลกระทบจากการดื่มแอลกอฮอล์ของคนอื่น 3 ใน 4 เคยพบเห็นความรุนแรงในครอบครัวจากการดื่มแอลกอฮอล์ และ 1 ใน 3 เคยถูกทำร้ายร่างกายจากคนดื่มแอลกอฮอล์

นพ.ทักษพล กล่าวอีกว่า เด็กในครรภ์ที่มารดาดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ จากการดื่มของคนอื่น ตั้งแต่ยังไม่คลอด ซึ่งมีความเสี่ยงที่เกิดมาแล้วจะมีความผิดปกติทางสมองหรือพัฒนาการล่าช้าหากแม่ดื่มขณะตั้งครรภ์ หรือแม้ดื่มภายหลังการคลอดก็จะส่งผลต่อเด็กหากดื่มนมแม่ โดยพบว่า หญิงก่อนตั้งครรภ์มีการดื่ม 27% ช่วงตั้งครรภ์ไม่รู้ตัวมีการดื่มราว 20% และช่วงรู้ตัวว่าตั้งครรภ์และมีการฝากครรภ์แล้วมีการดื่ม 6-7% เป็นกลุ่มที่โดยปกติดื่มหนัก ไม่คิดจะเลิกและเป็นกลุ่มที่ปกติไม่ดื่มแต่ดื่มหลังรู้ตัวว่าตั้งครรภ์โดยอ้างเหตุผลว่าต้องการบำรุง ซึ่งเป็นการเข้าใจที่ผิด หรือแท้จริงอาจต้องการให้แท้ง

ศ.นพ.อุดมศิลป์ สรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การขับเคลื่อนในแต่ละประเทศยังไม่เป็นผลมากนัก อาทิ การขึ้นภาษี การควบคุมการเข้าถึงและการควบคุมโฆษณาทั้งนี้ การประชุมครั้งที่ 3 ในอีก 2 ปีข้างหน้าจะจัดขึ้นที่ประเทศสกอตแลนด์

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม