บุฟเฟต์เบียร์เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

โดย
| |
อ่าน : 4,132

สธ. พบการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 จำนวน 204 ราย ใน 4 วันแรกของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุมากเป็นอันดับ 1

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานออกตรวจการละเมิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในสำนักงานสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครราชสีมา เพชรบูรณ์ เลย และเชียงใหม่ เพื่อป้องกันและลดปัญหาดื่มแล้วขับ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุจราจรมากอันดับ 1 ผลการตรวจใน 4 วันแรกของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วันที่ 27-30 ธันวาคม ตรวจสอบ 204 ราย พบการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และดำเนินคดี 63 ราย ความผิดอันดับ 1 คือ การโฆษณา สื่อสารการตลาด 45 ราย อันดับ 2 คือ การขายด้วยวิธีการต้องห้าม เช่น ลดแลกแจกแถม การชิงโชคชิงรางวัล 18 ราย อันดับ 3 ได้แก่ ขายในสถานที่ต้องห้ามตามกฎหมาย เช่น ศาสนสถาน สถานที่ราชการ สวนสาธารณะ 4 ราย และอันดับ 4 ได้แก่ การขายให้บุคคลอายุน้อยกว่า 20 ปี 1 ราย

นพ.สมานกล่าวว่า ในวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันมาก เนื่องจากเป็นวันส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ ประชาชนนิยมดื่มฉลองกัน จุดที่น่าเป็นห่วงมากในขณะนี้คือจุดที่มีการเฉลิมฉลองบนดอย บนภูเขา จากการไปตรวจที่ จ.เลย พบว่า บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีการเปิดลานเบียร์ในระยะไม่ถึง 100 เมตร ก่อนถึงประตูด่านทางขึ้นภูเรือ ซึ่งเป็นที่น่าวิตกกังวลต่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบส่งเสริมการขาย เช่น การจัดบุฟเฟต์เบียร์ ดื่มได้ไม่อั้น ซึ่งเริ่มพบได้มากขึ้น อาจทำให้คนเมาหนักขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจราจร เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดการทำงานของประสาทในสมอง ความสามารถการขับรถลดลง บังคับยวดยานได้ลำบาก จึงขอแนะนำเมื่อดื่มแล้วต้องไม่ขับรถทุกชนิด

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม