ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ

โดย
| |
อ่าน : 4,020

เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ และโอกาสครบรอบ 50 ปีเมืองโบราณ กลุ่มเมืองโบราณ ขอเชิญร่วมงาน "ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ" ในระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2556 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2557 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป โดยจัดขึ้นบริเวณพื้นที่ฟรีโซน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนทุกท่านในการร่วมกันทำบุญในเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2557 นี้

ภายในงานมีการจัดเทศน์มหาชาติ เทศน์คาถาพัน 1,000 พระคาถา ณ วิหารพระ ภายในเมืองโบราณ (ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม เพชรบุรี) โดยพระราชวิสุทธิดิลก วัดสามพระยา เป็นองค์แสดงธรรมในครั้งนี้ และได้อัญเชิญพระพุทธรูปสำริด ปางแสดงธรรม ศิลปะสมัยทวาราวดี ซึ่งมีอายุ 1,200 ปี ที่มีรูปแบบที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย มาให้พุทธศาสนิกชนทุกท่านได้สักการบูชา

นอกจากนี้ยังมีการสวดมนต์บทอุปปาตะสันติและพระปริตร (สวดมนต์ข้ามปี) ในวันที่ 31 ธันวาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป และร่วมกันตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ ในวันที่ 1 มกราคม 2557 เวลา 08.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ กลุ่มเมืองโบราณ มีวัตถุประสงค์ในการนำบทสวดมนต์อุปปาตะสันติและพระปริตรมาเผยแพร่ในครั้งนี้

เนื่องจากเป็นบทสวดมนต์ที่มีต้นฉบับมาจากคัมภีร์โบราณของล้านนาไทย ทั้งยังเป็นบทสวดมนต์ที่มีความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชนและประเทศชาติ เพื่อให้บ้านเมืองได้ประสบแต่ความสงบร่มเย็น ป้องกันเหตุภัยร้ายต่างๆ และยังปกป้องพระพุทธศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นเสาหลักของสังคมไทยสืบไป

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สัญญาณอันตราย  ภาพคำเตือน  Countdown  เด็กไทยเสี่ยงภัยอุบัติเหตุ  ไขมันทรานส์  เอเชียแปซิฟิก  ท้องเฟ้อ  สื่อศิลปะ ค่านิยม จ.มหาสารคาม เด็กเทวดา  Heat Stroke  ขึ้นภาษี  เรื่องส่วนตัว  คนเชียงของ  นักวิจัยสำนักวิจัยนโยบายสร้างเสริมสุขภาพ  การผลิตเครื่องดื่ม  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth media for change การเปลี่ยนแปลงสังคม ร่วมสร้างประเทศไทย สื่อรายการโทรทัศน์ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การสร้างนิสัยการกินที่ดี กิจกรรมทางกายภาพ  เด็กพลัส  cartoon  โรคผื่นแพ้ทางผิวหนัง  เนื้อแดง  การควบคุมเทคโนโลยีการสื่อสารในประเด็น สุขภาพ  ประเทศพม่า  คุยเพลินๆ กับ วัยรุ่น วุ่นจังว้าาา...  วินิจฉัยสาเหตุ  ชูใจ กะ กัลยาณมิตร