โพลเผยคนอยากไปวัดสวดมนต์ข้ามปีใหม่

| |
อ่าน : 2,937

เอแบคโพลเผยประชาชนอยากทำบุญ ไหว้พระ สวดมนต์ข้ามปีรับศักราชใหม่ขอพรให้ครอบครัวมีความสุข

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผยเผยสำรวจเรื่องการสวดมนต์ข้ามปี พ.ศ. 2556-2557 ในกลุ่มประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ฉะเชิงเทรา พะเยา ขอนแก่น และสงขลา 2,016 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 2-13 ธ.ค. 2556 พบว่า ประชาชน 73.1% ให้ความสำคัญกับคืนส่งท้ายปี เพราะเป็นโอกาสพิเศษมีเพียงปีละครั้งที่จะได้เตรียมตัวเริ่มต้นสิ่งใหม่ในชีวิต เป็นวันที่จะได้ปล่อยวาง สิ่งเก่าๆ สิ่งไม่ดี เพื่อต้อนรับปีใหม่ และใช้โอกาสอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าครอบครัว โดย 44.5% เคยร่วมสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ส่วนใหญ่ 2 ใน 3 ไปกับครอบครัว

สำหรับช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ 2557 นี้ 88.3% ตั้งใจไปไหว้พระ ทำบุญ สวดมนต์ข้ามปี ส่วนใหญ่ 84.7% จะขอพรให้ครอบครัวมีความสุข รองลงมา 69% ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง 57.6% ขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิต 40.6% ขอให้ร่ำรวย และ 29.8% ขอให้ประเทศชาติสุขสงบ

เมื่อถามถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายหลังจากการเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 5 อันดับแรก พบว่า 90.3% ระบุว่าใจเย็น มีสมาธิมากขึ้น 86.3% มองโลกในแง่ดีมากขึ้น 84.1% ทำบุญไหว้พระมากขึ้น 72.5% บริจาค ทำทานมากขึ้น 71.5% สวดมนต์ก่อนนอนทุกวัน สำหรับคนที่ตั้งใจจะไปร่วมสวดมนต์ข้ามปี 67.5% จะไปกับสมาชิกในครอบครัว รองลงมา 27.9% ไปกับเพื่อน 14.3% ไปกับคนรัก และ 20.3% ไปคนเดียว ส่วนใหญ่ 75.3% ตั้งใจไปสวดมนต์ข้ามปีที่วัดใกล้บ้าน ขณะที่ 5.4% จะไปร่วมกิจกรรมที่สนามหลวง โดย 54.6% ระบุว่าสถานการณ์การเมืองไม่มีผลต่อการตัดสินใจไปเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ให้เหตุผลว่าเป็นความตั้งใจดีมาตั้งแต่แรก ศาสนาไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ขณะที่ 22.3% ระบุมีผลทำให้อยากไปเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีมากขึ้น เพราะจะได้ไปอธิษฐานขอพรให้ในหลวงมีความสุข ให้คนไทยรักและสามัคคีกัน ให้ประเทศไทยสงบสุขโดยเร็ว และ 23.1% ระบุมีผลทำให้ไม่อยากไปเข้าร่วมกิจกรรม เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย เดินทางไม่สะดวก เป็นต้น

ด้าน นายชัยยศ ศิริสวัสดิ์ เลขานุการชมรมช่างภาพการเมือง กล่าวว่า รัฐสภา ร่วมกับ สสส. และชมรมช่างภาพการเมือง จัดกิจกรรมประกวดภาพถ่ายสวดมนต์ข้ามปี 2556 - 2557 เพื่อถ่ายทอดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในรูปแบบงานศิลป์โดยอาศัยภาพถ่ายเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี จึงขอเชิญชวนประชาชนซึ่งไปร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ร่วมถ่ายรูป และส่งรูปถ่ายเข้าประกวดฯ เพื่อชิงรางวัลรวม 13 รางวัล มูลค่ารวมกว่า 2 แสนบาท ทั้งเงินสด แพคเกจที่พักโรงแรมสร้างเสริมสุขภาพ และโล่ประกาศเกียรติคุณ ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวด และได้รับรางวัล จะนำมาจัดแสดงนิทรรศการ บริเวณห้องโถง อาคารรัฐสภาไม่น้อยกว่า 15 วันด้วย 

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เฟซบุ้ก  ภาควิชาการ  ตัดกราม  ผลงาน  ค่าตอบแทน  ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพศหญิง  ศูนย์การเรียนรู้  สื่่อสารการตลาด  ไอเสียรถยนต์  Drug allergy  สมคิด ศิลปเวช  นายแพทย์ ณรงค์ สมชาติ  เชื้อกลุ่มริกเก็ตเซีย  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth การประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21 บทคัดย่อ IUHPE2013 abstract การประชุมเชิงปฏิบัติการ การลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อสุขภาพ best investments for health  มูลนิธินโยบายสุขภาวะ  ประชาคมงดเหล้าจังหวัดกาฬสินธุ์  ประหยัดน้ำ  บูรณาการ  โรคเกล็ดเลือดสูง  การเจริญอาหาร  ขาดน้ำ  จังหวัดสระแก้ว  การตรวจระดับการได้ยิน  พฤติกรรมทำลายสุขภาพ  ปราศจากโรคภัย