โพลเผยคนอยากไปวัดสวดมนต์ข้ามปีใหม่

| |
อ่าน : 3,139

เอแบคโพลเผยประชาชนอยากทำบุญ ไหว้พระ สวดมนต์ข้ามปีรับศักราชใหม่ขอพรให้ครอบครัวมีความสุข

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผยเผยสำรวจเรื่องการสวดมนต์ข้ามปี พ.ศ. 2556-2557 ในกลุ่มประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ฉะเชิงเทรา พะเยา ขอนแก่น และสงขลา 2,016 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 2-13 ธ.ค. 2556 พบว่า ประชาชน 73.1% ให้ความสำคัญกับคืนส่งท้ายปี เพราะเป็นโอกาสพิเศษมีเพียงปีละครั้งที่จะได้เตรียมตัวเริ่มต้นสิ่งใหม่ในชีวิต เป็นวันที่จะได้ปล่อยวาง สิ่งเก่าๆ สิ่งไม่ดี เพื่อต้อนรับปีใหม่ และใช้โอกาสอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าครอบครัว โดย 44.5% เคยร่วมสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ส่วนใหญ่ 2 ใน 3 ไปกับครอบครัว

สำหรับช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ 2557 นี้ 88.3% ตั้งใจไปไหว้พระ ทำบุญ สวดมนต์ข้ามปี ส่วนใหญ่ 84.7% จะขอพรให้ครอบครัวมีความสุข รองลงมา 69% ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง 57.6% ขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิต 40.6% ขอให้ร่ำรวย และ 29.8% ขอให้ประเทศชาติสุขสงบ

เมื่อถามถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายหลังจากการเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 5 อันดับแรก พบว่า 90.3% ระบุว่าใจเย็น มีสมาธิมากขึ้น 86.3% มองโลกในแง่ดีมากขึ้น 84.1% ทำบุญไหว้พระมากขึ้น 72.5% บริจาค ทำทานมากขึ้น 71.5% สวดมนต์ก่อนนอนทุกวัน สำหรับคนที่ตั้งใจจะไปร่วมสวดมนต์ข้ามปี 67.5% จะไปกับสมาชิกในครอบครัว รองลงมา 27.9% ไปกับเพื่อน 14.3% ไปกับคนรัก และ 20.3% ไปคนเดียว ส่วนใหญ่ 75.3% ตั้งใจไปสวดมนต์ข้ามปีที่วัดใกล้บ้าน ขณะที่ 5.4% จะไปร่วมกิจกรรมที่สนามหลวง โดย 54.6% ระบุว่าสถานการณ์การเมืองไม่มีผลต่อการตัดสินใจไปเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ให้เหตุผลว่าเป็นความตั้งใจดีมาตั้งแต่แรก ศาสนาไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ขณะที่ 22.3% ระบุมีผลทำให้อยากไปเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีมากขึ้น เพราะจะได้ไปอธิษฐานขอพรให้ในหลวงมีความสุข ให้คนไทยรักและสามัคคีกัน ให้ประเทศไทยสงบสุขโดยเร็ว และ 23.1% ระบุมีผลทำให้ไม่อยากไปเข้าร่วมกิจกรรม เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย เดินทางไม่สะดวก เป็นต้น

ด้าน นายชัยยศ ศิริสวัสดิ์ เลขานุการชมรมช่างภาพการเมือง กล่าวว่า รัฐสภา ร่วมกับ สสส. และชมรมช่างภาพการเมือง จัดกิจกรรมประกวดภาพถ่ายสวดมนต์ข้ามปี 2556 - 2557 เพื่อถ่ายทอดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในรูปแบบงานศิลป์โดยอาศัยภาพถ่ายเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี จึงขอเชิญชวนประชาชนซึ่งไปร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ร่วมถ่ายรูป และส่งรูปถ่ายเข้าประกวดฯ เพื่อชิงรางวัลรวม 13 รางวัล มูลค่ารวมกว่า 2 แสนบาท ทั้งเงินสด แพคเกจที่พักโรงแรมสร้างเสริมสุขภาพ และโล่ประกาศเกียรติคุณ ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวด และได้รับรางวัล จะนำมาจัดแสดงนิทรรศการ บริเวณห้องโถง อาคารรัฐสภาไม่น้อยกว่า 15 วันด้วย 

 

 

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม