“สวดมนต์ข้ามปี” ปี 4 คนร่วมกว่า 150,000 คน

| |
อ่าน : 3,494

“สสส.-กทม.” ผนึก 50 องค์กร จัด “สวดมนต์ข้ามปี” ปีที่ 4 ประชาชนแห่ร่วมเต็มสนามหลวง พร้อม 4 ภูมิภาค และวัดทั่วประเทศ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ราชินี ประทับใจ “มหาชาติ มหาบุรุษ” ละครเพลงสุดอลังการ พร้อมร่วมสร้าง “พระทำ” ด้วยปณิธานทำดีตลอดปี “นิวัฒน์ธำรง” ปลื้ม คนไทยกว่า 88% เลือกไหว้พระ ทำบุญ สวดมนต์ข้ามปี 

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่สนามหลวง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร (กทม.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มหาเถรสมาคม สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่ายกว่า 50 องค์กร จัดงาน “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี” ปีที่ 4 มีประชาชนสวมเสื้อขาว ทยอยเข้าร่วมงานกันเต็มสนามหลวง ซึ่งมีการอัญเชิญพระดัง 9 วัด อาทิ หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย พระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก หลวงพ่อโต วัดพลับพลาชัยชนะสงคราม จ.สมุทรปาการ หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง จ.อยุธยา เป็นต้น รวมถึงพระพุทธชยันตีองค์ดำนาลันทา และพระประจำวันเกิด มาให้ประชาชนได้ร่วมสักการะ พร้อมสร้าง “พระทำ” ด้วยโพสอิทที่เขียนคำปณิธานที่จะทำความดีในปีใหม่ ขณะที่รอบสนามหลวงมีภาคีเครือข่ายร่วมออกร้านภายใต้แนวคิดสุขภาวะทั้ง 4 มิติ  คือ กาย จิต ปัญญา และสังคม กว่า 40 องค์กร

ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการ สสส. ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี กล่าวว่า งานสวดมนต์ข้ามปี จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ปีนี้ยังมีศูนย์กลางการจัดงานที่สนามหลวง  และมีศูนย์กลาง 4 ภูมิภาค ประกอบด้วย วัดติโลกอาราม จ.พะเยา, วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น, วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา และวัดถาวรวราราม จ.สงขลา รวมถึงวัดร่วมจัดอีกกว่า 2 พันแห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ และกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในเรือนจำ และสถานพินิจทั่วประเทศด้วย

“การสวดมนต์ เป็นมงคลหนึ่งในชีวิต ช่วยสร้างจิตให้เกิดกุศล มีสติ สมาธิ ปัญญา โดยมีพระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา และพระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระธรรมมงคลญาณ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร) นำบทสรรเสริญพระพุทธคุณ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมไฮไลท์คือ การแสดง “มหาชาติ มหาบุรุษ ละครเพลงแห่งการดับทุกข์อันยิ่งใหญ่” แสดงมหาเวชสันดรชาดกผ่านละครเวทีกลางแจ้งสุดยิ่งใหญ่ มีดารา นักร้องชื่อดังร่วมแสดงกว่า 100 ชีวิต เพื่อให้ประชาชนได้ซาบซึ้งกับทานบารมี และนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อทำให้ชีวิต และสังคมโดยรวมน่าอยู่ขึ้น”  ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าว

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การสวดมนต์ข้ามปีที่พร้อมกันทั่วประเทศ เป็นการรวมจิตใจในการเจริญจิตตภาวนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเจริญพระชนมพรรษาครบ 86 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ  81 พรรษา และเจริญสติภาวนา ถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งถือเป็นการการแสดงออกถึงความจงรักภักดีของคนไทย ที่มีต่อพระองค์ผู้ทรงเป็นพ่อหลวงของเราชาวไทยทุกคน ซึ่งน่ายินดีที่มีการสำรวจพบว่า ประชาชนกว่า 88% ตั้งใจจะส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยการไหว้พระ ทำบุญ สวดมนต์ข้ามปี  ซึ่งถือเป็นค่านิยมที่ดีของสังคม

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การสวดมนต์ข้ามปีเป็นกิจกรรมสำคัญที่ให้ประชาชนได้ร่วมทำสิ่งดีๆ ต้อนรับปีใหม่ 2557 แทนการเลี้ยงฉลองตามปกติที่เคยทำ โดยการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เป็นนิมิตหมายที่ดีที่คนไทยทุกคนจะได้ร่วมกันสวดมนต์เพื่อถวายพระพรชัยมงคล ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ นอกจากนั้นยังเป็นการก้าวสู่ปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคลทั้งต่อตนเองและแผ่นดินไทย

โดยภายหลังมหาพิธีมงคลสิ้นสุดลง คณะสงฆ์เดินประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่ประชาชนรวมกว่า 150,000 คน ที่เข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ปีที่ 4 เพื่อต้อนรับความเป็นสิริมงคลแก่การดำเนินชีวิตในปีใหม่นี้ด้วย  

 

 

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม