คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนพฤศจิกายน 2555)

โดย
| |
อ่าน : 1,660

สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขภาวะ

 
ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
 
 
          เดือนพฤศจิกายนเป็นเดือนเกิดของ สสส. ซึ่งถ้าหากเปรียบเป็นคน ของขวัญที่ สสส.อยากได้คงไม่ใช่อะไรมากไปกว่าสุขภาวะที่ดีครบทุกด้านของคนไทย ดังนั้นเพื่อกระตุ้นให้คนหันมาเห็นความสำคัญ และเกิดเป็นกระแสการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ สสส. จึงได้จัดกิจกรรม ‘วิ่ง...สู่ชีวิตใหม่’ หรือ Thai Health Day Run 2012 ขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน  
 
          โดยชวนนักวิ่งทั้งหน้าใหม่ และหน้าเดิม มาเข้าร่วมวิ่งเพื่อเอาชนะตัวเอง ในระยะทาง 10, 5 หรือ 3 กิโลเมตร ณ บริเวณสนามเสือป่า ลานพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งวันนั้นจะเป็นวันลงสนามจริงของบรรดา ‘นักวิ่งหน้าใหม่’ ที่มาร่วมฟิตซ้อมใน ‘มาราธอนคลินิก’ ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาด้วย
 
         ผมอยากขอย้อนไปเล่าถึงบรรยากาศของมาราธอนคลินิก ที่เปิดให้บริการเตรียมความพร้อมแก่นักวิ่งหน้าใหม่ที่สวนสาธารณะ 10 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร ทุกเช้าวันเสาร์อาทิตย์ ต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา นับว่าประทับใจจริงๆ เพราะมีนักวิ่งหน้าใหม่กว่า 2 หมื่นคน ให้ความสนใจออกมาวิ่งเพื่อเปลี่ยนชีวิต โดยมีเป้าหมายร่วมกันคือทำให้สุขภาพของตัวเองดีขึ้น
 
         ซึ่งที่มาราธอนคลินิกจะมีโค้ชสอนการวิ่งมาให้ความรู้การเตรียมความพร้อมของร่างกายผู้วิ่ง พร้อมกับแจกคู่มือวิธีการเตรียมตัวเป็นนักวิ่งหน้าใหม่ในรูปแบบ Exercise passport เพื่อบันทึกระยะทางและเวลาการวิ่ง โดยต้องมีลายเซ็นจากผู้คนในบริเวณที่วิ่ง เพื่อยืนยันว่าได้วิ่งจริงๆ ตามระยะเวลาที่กำหนด หากมีลายเซ็นในพาสปอร์ตครบ 5 ครั้งก็จะได้สิทธิในการเข้าร่วมวิ่งในวันที่ 4 พฤศจิกายน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 
         แรกๆ นักวิ่งหน้าใหม่อาจจะยังไม่คุ้น และบางคนก็ท้อแท้ แต่เมื่อเข้าสู่สังคมการวิ่ง จะเห็นได้ว่าทุกคนไม่ได้แค่ตั้งหน้าตั้งตาวิ่ง แต่หากยังได้มิตรภาพ การสร้างแรงจูงใจในหลายๆ เรื่อง ทำให้การวิ่งสร้างมิติสุขภาวะทั้งกายและใจที่ครบถ้วน
 
         คลินิกยังได้ใช้คนต้นแบบในรูปแบบ Reality ตามติดชีวิตของนักวิ่งหน้าใหม่ผ่านช่อง Play Channel ไม่ว่าจะเป็น ‘ป๋าเต๊ด ยุทธนา บุญอ้อม’ ‘อ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์’ ทั้งสองท่านทำงานจนไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย ‘แจ็ค แฟนฉัน’ ซึ่งมีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก แต่ต้องการจะวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก หรือ ‘น้องธันย์ นิจรีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์’ ที่ประสบอุบัติเหตุเสียขาที่ประเทศสิงคโปร์ แต่มีหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ ร่วมวิ่งใน Reality นี้ด้วย เพื่อพิสูจน์ว่า การวิ่งสามารถเปลี่ยนชีวิตได้จริงๆ
 
         วันที่ 4 พฤศจิกายนนี้ผมเองก็จะไปวิ่งเหมือนกัน ใครสนใจไปเจอกันได้ที่งานนะครับ
 
         ทิ้งท้ายไว้ว่า เดือนนี้ยังมีเทศกาลดีๆ อย่างวันลอยกระทง ซึ่งที่ผ่านมา สสส. ได้รณรงค์และสนับสนุนให้การจัดงานบุญประเพณีต่างๆ ปลอดเหล้า และเน้นไปในเรื่องวัฒนธรรมที่ดีอย่างต่อเนื่อง ดังหลายงานประเพณีอย่างแซนโฎนตา ที่ จ.สุรินทร์ หรือการแข่งเรือปลอดเหล้าที่ผมได้ไปร่วมงานมาก็สนุกสนานได้โดยไม่มีเหล้าให้เห็นแล้ว เพราะในจังหวัดมีเครือข่ายเข้มแข็ง สร้างจิตสำนึกให้คนรู้ว่าเหล้า เป็นปัญหาหลักของงานบุญ ที่เสมือนงานบาป ทำไปก็ไม่ได้บุญ
 
         ผมจึงอยากขอให้ทุกท่านฉลองเทศกาลวันลอยกระทงตามวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามโดยปลอดเหล้า และไม่ลืมนึกถึงความปลอดภัยด้วยนะครับ
 
 
 
อย่าลืมเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ตามช่องทางเดิม ดังนี้
Facebook : www.facebook.com/kunkris
Twitter : www.twitter.com/kunkris
Email : ceo@thaihealth.or.th
 
 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม